Chất béo thực vật có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ?

Thói quen ăn uống có thể giúp xác định tình trạng sức khỏe. Vì vậy, đã đến lúc bạn nên thay thế chất béo từ động vật và sữa bằng chất béo thực vật, bởi một nghiên cứu gần đây cho thấy chất béo thực vật có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

12-03-2022 10:52
Theo dõi trên |

Nghiên cứu

Theo nghiên cứu sơ bộ được trình bày tại Hội nghị Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ăn nhiều thịt đỏ, thịt đỏ chế biến và mỡ động vật không từ sữa làm tăng nguy cơ đột quỵ, trong khi tiêu thụ nhiều chất béo thực vật hoặc chất béo không bão hòa đa sẽ làm giảm nguy cơ này.

Đây là nghiên cứu đầu tiên phân tích toàn diện tác động đến nguy cơ đột quỵ từ chất béo có nguồn gốc từ thực vật, sữa và các nguồn động vật không phải sữa.

“Phát hiện của chúng tôi chỉ ra loại chất béo và các nguồn thực phẩm khác nhau của chất béo quan trọng hơn tổng lượng chất béo trong chế độ ăn uống trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch bao gồm đột quỵ,” Tiến sĩ Fenglei Wang, tác giả chính của nghiên cứu và một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ trong khoa dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng TH Chan của Harvard ở Boston cho biết.

Phân tích

Các nhà điều tra đã phân tích 27 năm theo dõi từ 117.136 người tham gia Nghiên cứu sức khỏe y tá và Nghiên cứu theo dõi chuyên gia y tế, hai trong số những nghiên cứu lớn nhất để xem xét các yếu tố nguy cơ của các bệnh mãn tính khác nhau.

Những người tham gia trung bình 50 tuổi, 63% là phụ nữ, 97% là người da trắng, và tất cả đều không mắc bệnh tim và ung thư khi ghi danh.

Vào thời điểm bắt đầu và cứ sau 4 năm trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm được sử dụng để tính toán lượng, nguồn và loại chất béo trong khẩu phần ăn của họ so với năm trước.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán mức trung bình tích lũy của dữ liệu chế độ ăn uống theo thời gian để phản ánh lượng ăn vào trong thời gian dài. Lượng chất béo ăn vào được chia thành 5 nhóm, hoặc ngũ phân vị.

Trong nghiên cứu, tổng số thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu như một món ăn chính, trong bánh mì sandwich hoặc các món ăn hỗn hợp, và các loại thịt đỏ đã qua chế biến. Các loại thịt đỏ đã qua chế biến bao gồm thịt xông khói, xúc xích, thịt ba chỉ, xúc xích, xúc xích Ý và các loại thịt chế biến khác.

Các nhà điều tra phát hiện ra:

Trong quá trình nghiên cứu, 6.189 người tham gia đã bị đột quỵ, bao gồm 2.967 đột quỵ do thiếu máu cục bộ và 814 đột quỵ do xuất huyết.

Những người tham gia vào nhóm tiêu thụ chất béo động vật không sữa cao nhất có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 16% so với những người ăn ít nhất (nhóm thấp nhất).

Chất béo từ sữa trong các sản phẩm, chẳng hạn như pho mát, bơ, sữa, kem và kem không có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn. những người ăn ít nhất.
Những người tiêu thụ nhiều hơn một khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 8% và những người tiêu thụ nhiều hơn một khẩu phần thịt đỏ đã qua chế biến có nguy cơ đột quỵ cao hơn 12%.

“Dựa trên những phát hiện của chúng tôi, chúng tôi khuyến nghị mọi người nên giảm tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, giảm thiểu các phần mỡ của thịt chưa qua chế biến nếu tiêu thụ và thay thế mỡ lợn hoặc mỡ động vật (mỡ bò) bằng các loại dầu thực vật như dầu ô liu, Wang nói.

Wang nói rằng việc xem xét các dạng phụ của lượng chất béo, chẳng hạn như tách chất béo bão hòa được tiêu thụ từ các nguồn thực vật, sữa hoặc động vật không từ sữa, sẽ hữu ích trong việc hiểu thêm về mối liên quan giữa lượng chất béo và nguy cơ đột quỵ.

“Nhiều loại thịt chế biến sẵn có nhiều muối và chất béo bão hòa, và ít chất béo thực vật. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế thịt chế biến bằng các nguồn protein khác, đặc biệt là nguồn thực vật, có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn,  ”Alice H. Lichtenstein, D.Sc., FAHA, giáo sư chính sách và khoa học dinh dưỡng Stanley N. Gershoff tại Đại học Tufts và là tác giả chính của tuyên bố khoa học năm 2021 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Hướng dẫn Chế độ ăn uống để Cải thiện Sức khỏe Tim mạch cho biết.

“Các đặc điểm chính của mô hình ăn kiêng tốt cho tim là cân bằng lượng calo nạp vào với nhu cầu calo để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý, chọn ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và thực vật cũng như nhiều loại trái cây và rau quả; hạn chế muối, đường, mỡ động vật, thực phẩm chế biến sẵn và rượu bia; và áp dụng hướng dẫn này bất kể thực phẩm được chế biến hoặc tiêu thụ ở đâu.”

Một hạn chế đối với nghiên cứu là nó chỉ mang tính chất quan sát, vì vậy kết quả không thể thiết lập mối liên hệ nhân – quả giữa việc tiêu thụ chất béo và nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, khẩu phần ăn do những người tham gia tự báo cáo, điều này có thể dẫn đến kết quả không chính xác do việc nhớ lại trí nhớ. Tuy nhiên, lặp lại các đánh giá về chế độ ăn uống mỗi bốn năm sẽ giúp giảm thiểu sai số tiềm ẩn này và cải thiện độ chính xác của việc tính toán chế độ ăn uống.

Ngoài ra, nghiên cứu này chủ yếu bao gồm các chuyên gia y tế gốc Châu Âu, do đó, những phát hiện có thể không khái quát được đối với những người thuộc các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác nhau.

Đồng tác giả là Megu Y. Baden, MD, Ph.D .; Kathryn M. Rexrode, MD, MPH; và Frank B. Hu, MD, Ph.D. Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Tim, Phổi và Máu của Viện Y tế Quốc gia.

Bình Phương

Quảng cáo
Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa với các con số đáng báo động trong thời gian gần đây tại nhiều cơ sở y tế cấp cứu đột quỵ trên cả nước. Mỗi năm có thêm 200.000 người Việt mắc bệnh này và số trường hợp tử vong do đột quỵ là 11.000 người. Trong đó, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng, chiếm 10-15%. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Multimedia

Theo dõi trên:

Video

Hướng dẫn cấp cứu bệnh nhân đột quỵ ngoài cộng đồng

Sơ cứu đột quỵ tại chỗ đảm bảo an toàn cho người bệnh trước khi nhận được sự can thiệp từ đội ngũ y bác sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các phương pháp sơ cứu đúng cách. Trong video dưới đây, TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ sẽ hướng dẫn các phương pháp sơ cứu đúng cách nếu gặp trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ