Chấn thương não làm tăng nguy cơ đột quỵ

Những người bị chấn thương sọ não đối mặt với nguy cơ bị đột quỵ tăng gấp 10 lần trong vòng 3 tháng, theo một nghiên cứu mới.

21-02-2022 16:53
Theo dõi trên |

Chấn thương sọ não xảy ra khi một cú đánh hoặc va đập mạnh vào đầu gây ra những thay đổi trong chức năng não bình thường của một người. Nó có thể do chấn thương như ngã, tai nạn xe cộ và bạo lực.

Mặc dù nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chấn thương sọ não có thể liên quan đến sự phát triển trong tương lai của bệnh động kinh, bệnh Alzheimer và các tình trạng tâm thần, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên liên kết nó với nguy cơ đột quỵ trong tương lai. Nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Stroke..


Chấn thương sọ não có thể làm hỏng các mạch máu trong não, làm rối loạn nguồn cung cấp máu lên não và dẫn đến đột quỵ

Chấn thương sọ não và đột quỵ

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ từ cơ sở dữ liệu toàn quốc của Đài Loan. Họ đã kiểm tra hồ sơ của 23.199 bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương sọ não và so sánh với 69.597 người không bị chấn thương sọ não. Mỗi người sau đó được theo dõi trong 5 năm để xác định xem họ có bị đột quỵ hay không.

Trong thời gian theo dõi ba tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 2,91% bệnh nhân chấn thương sọ não bị đột quỵ so với 0,30% những người không bị chấn thương sọ não, một sự khác biệt gấp 10 lần.

Sau một năm, nguy cơ đột quỵ giảm xuống, nhưng những người bị chấn thương sọ não vẫn có nguy cơ đột quỵ cao hơn đáng kể so với những người trong nhóm so sánh; họ có nguy cơ cao hơn khoảng 4,6 lần. Sau 5 năm, những người bị chấn thương sọ não có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2,3 lần so với những người không bị chấn thương.

Kết quả cho thấy một người bị chấn thương sọ não trong đó xương sọ bị gãy có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với người bị chấn thương nhưng xương sọ vẫn còn nguyên vẹn.

Trong bài báo, các tác giả nói rằng không biết chấn thương sọ não có thể ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ đột quỵ. Tuy nhiên, họ ghi nhận một số khả năng, trong đó có ý kiến ​​cho rằng chấn thương sọ não có thể làm hỏng các mạch máu trong não, làm rối loạn nguồn cung cấp máu lên não và dẫn đến đột quỵ.

Trong một thông cáo báo chí, Tiến sĩ Herng-Ching Lin, tác giả nghiên cứu cao cấp và là giáo sư tại Trường Quản lý Chăm sóc Sức khỏe thuộc Đại học Y khoa tại Đại học Y Đài Bắc ở Đài Loan, kêu gọi thực hiện các xét nghiệm hình ảnh, như MRI và y tế chuyên sâu theo dõi hỗ trợ và can thiệp sau chấn thương sọ não, đặc biệt trong vài tháng và năm đầu.

Ông cũng nói rằng cần cung cấp thông tin ​​để nâng cao nhận thức của cộng đồng về các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ và các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ ở bệnh nhân chấn thương sọ não.

Bình Phương

 

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ