Cập nhật các tác dụng phụ cho 3 loại thuốc viêm khớp dạng thấp, trong đó có đột quỵ

Một nghiên cứu kéo dài 4 năm về một loại thuốc có tên Xeljanz (tofacitinib) cho thấy nó làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn và phát triển ung thư ở những bệnh nhân lớn tuổi bị viêm khớp dạng thấp. Cụ thể, Xeljanz làm tăng 33% nguy cơ mắc các biến cố tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ và phát triển ung thư lên 48%.

01-03-2022 18:35
Theo dõi trên |

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ủy nhiệm để tiếp tục đánh giá độ an toàn của Xeljanz sau khi nó được phê duyệt. Cơ quan yêu cầu các nghiên cứu an toàn sau phê duyệt như vậy đối với một số loại thuốc.

Xeljanz ức chế hệ thống miễn dịch và được chấp thuận để điều trị ba bệnh tự miễn dịch: viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến và viêm loét đại tràng. Nghiên cứu chỉ bao gồm những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.

Xeljanz làm tăng 33% nguy cơ mắc các biến cố tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ và phát triển ung thư lên 48%. (Ảnh minh hoạ)

Điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả

FDA đã phê duyệt Xeljanz để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp vào năm 2012, “nhưng có đủ lo ngại để không chấp thuận nó, chúng tôi muốn xem thêm một số bằng chứng”, Steven Ytterberg, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Ytterberg lưu ý rằng các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Những loại thuốc này cũng có thể làm tăng nồng độ lipid ở những bệnh nhân dùng chúng, làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch như đau tim và đột quỵ.

Trên cơ sở nghiên cứu này, FDA đã bổ sung cảnh báo vào hướng dẫn kê đơn đối với Xeljanz và hai loại thuốc tương tự, Olumiant và Rinvoq.

Đánh giá lại các chất ức chế JAK

Xeljanz, Olumiant và Rinvoq đều thuộc nhóm thuốc được gọi là chất ức chế janus kinase (JAK). Thuốc ức chế JAK điều trị các bệnh viêm nhiễm và ung thư bằng cách phá vỡ tín hiệu của các enzym thường thúc đẩy quá trình viêm và tự miễn dịch. Vì các chất ức chế JAK có thể được dùng ở dạng viên nén, chúng có thể thuận tiện hơn cho bệnh nhân so với các loại thuốc chống suy nhược điều chỉnh bệnh khác (DMARD), vốn cần phải được tiêm hoặc truyền qua đường tiêm truyền.

Tuy nhiên, do những phát hiện mới về Xeljanz, FDA đang khuyên các bác sĩ cân nhắc kê đơn các loại thuốc khác cho bệnh viêm khớp dạng thấp trước thuốc ức chế JAK ở một số bệnh nhân nhất định, chỉ chuyển sang thuốc ức chế JAK nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Ví dụ về các phương pháp điều trị khác bao gồm một nhóm thuốc được gọi là chất ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF), như Humira (adalimumab) và Enbrel (etanercept). Nhiều chất ức chế yếu tố hoại tử khối u được sử dụng qua đường tự tiêm.

Khi Xeljanz ban đầu được phê duyệt để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, đã có sự thúc đẩy sử dụng nó sớm hơn trong điều trị vì nó là một loại thuốc uống, Ytterberg nói.

Giờ đây, Ytterberg nói rằng một cách hành động tốt là bắt đầu cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp dùng methotrexate , loại DMARD đầu tiên phổ biến nhất, có thể dùng bằng đường uống hoặc tiêm. Ông nói thêm: Sự lựa chọn hàng đầu sẽ là chất ức chế yếu tố hoại tử khối u.

Nghiên cứu 

Hơn 6.500 bệnh nhân ít nhất 50 tuổi từ 30 quốc gia đã được ghi danh vào nghiên cứu của Tạp chí Y học New England. Mỗi người tham gia bị viêm khớp dạng thấp hoạt động không đáp ứng với điều trị bằng methotrexate, cũng như có ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bệnh nhân được chia thành ba nhóm và được chỉ định ngẫu nhiên để nhận hai liều hàng ngày 5 miligam hoặc 10 miligam Xeljanz hoặc một chất ức chế yếu tố hoại tử khối u. Các nhà nghiên cứu sau đó đánh giá chúng trong thời gian trung bình là 4 năm.

Những điều cần biết về Xeljanz (Tofacitinib)

Tỷ lệ các biến cố tim mạch lớn – như đau tim hoặc đột quỵ – ở bệnh nhân dùng một trong hai liều Xeljanz cao hơn (3,4%) so với bệnh nhân dùng thuốc ức chế yếu tố hoại tử khối u (2,5%). Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những bệnh nhân trên 65 tuổi so với những bệnh nhân dưới 65 tuổi.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư, không bao gồm khối u ác tính, cao hơn ở cả hai nhóm dùng Xeljanz (4,2%) so với nhóm bệnh nhân dùng chất ức chế yếu tố hoại tử khối u (2,9%).

Cả ba phương pháp điều trị đều có hiệu quả trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Một số tác giả của nghiên cứu là nhân viên của Pfizer, nhà sản xuất Xeljanz. Pfizer đã tài trợ cho nghiên cứu.

Bệnh nhân nên làm gì?

Những bệnh nhân đang dùng Xeljanz nên làm gì trước những thông tin này?

“Đối với những bệnh nhân đang điều trị tốt về Xeljanz, nghiên cứu này có lẽ là điều họ cần lưu ý,” Nilanjana Bose, bác sĩ thấp khớp của Lonestar Rheumatology ở Houston (Texas) cho hiết

Một bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ tim mạch khác nên nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính và bác sĩ tim mạch, cũng như bác sĩ thấp khớp của họ, về việc nên dùng hay tiếp tục với Xeljanz, cô ấy nói.

Viêm khớp dạng thấp gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho các khớp và mất chức năng cho nhiều bệnh nhân. Các rủi ro của việc sử dụng một loại thuốc làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ phải được cân bằng với các nguy cơ của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bose nói: “Tôi nói với các bệnh nhân của mình rằng chỉ cần bị viêm khớp dạng thấp thì bạn sẽ có nguy cơ mắc cả bệnh mạch máu và ung thư cao hơn.”

Liệu bệnh nhân có thể sống chung với bệnh viêm khớp dạng thấp?

Ytterberg cho biết, tìm đúng loại thuốc có tác dụng điều trị và kiểm soát các đợt bùng phát của bệnh viêm khớp dạng thấp là một hành động cân bằng. Ông lưu ý rằng bác sĩ phải cân bằng giữa nguy cơ điều trị thấp căn bệnh – dẫn đến bùng phát và các vấn đề tiến triển – và rủi ro của thuốc.

Những bệnh nhân lớn tuổi bị viêm khớp dạng thấp dùng Xeljanz có vẻ tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ hoặc phát triển ung thư. Dựa trên thông tin từ một nghiên cứu lớn, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã thêm cảnh báo vào nhãn cho Xeljanz và hai loại thuốc tương tự phản ánh những phát hiện này. Nếu bạn đang dùng những loại thuốc này, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính và bác sĩ thấp khớp về những rủi ro cụ thể của bạn.

T.N, theo verywellhealth.com

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ