Cách giúp bạn cải thiện trí nhớ kém sau đột quỵ

Trí nhớ kém sau đột quỵ là một tác động nhận thức mà nhiều người sống sót phải vật lộn với. May mắn thay, việc khôi phục trí nhớ thường có thể thực hiện được bằng cách chữa lành não thông qua quá trình phục hồi chức năng nhận thức.

16-11-2022 10:00
Theo dõi trên |

1. Tại sao những khó khăn về trí nhớ lại xảy ra sau đột quỵ?

Trí nhớ suy giảm là một hiệu ứng nhận thức có thể được cải thiện thông qua phục hồi chức năng. Trí nhớ suy giảm là một hiệu ứng nhận thức có thể được cải thiện thông qua phục hồi chức năng.

Trí nhớ được xem là một kỹ năng cho phép chúng ta lưu giữ những thông tin quan trọng cho đến khi cần đến, giống như một tờ giấy ghi chú tạm thời trong não. Chẳng hạn, trí nhớ giúp chúng ta nhớ sẽ đi mua đồ ăn ở cửa hàng hay ngoài chợ.

Khi một cơn đột quỵ tác động đến các vùng não góp phần tạo nên trí nhớ, những ghi chú tạm thời này có thể mất tác dụng. Một người sống sót có thể quên lấy đồ đã mua ở cửa hàng vì tác động của cơn đột quỵ đã làm suy giảm khả năng lưu giữ thông tin của não bộ.

May mắn thay, nghiên cứu cho thấy phục hồi chức năng nhận thức có thể làm tăng khả năng ghi nhớ sau đột quỵ. Phục hồi nhận thức liên quan đến đào tạo lại các chức năng nhận thức như trí nhớ và, khi cần thiết, dạy các chiến lược bồi thường để đối phó với các kỹ năng bị suy giảm.

Một chuyên gia được gọi là Nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ nói có thể giúp phục hồi chức năng nhận thức sau đột quỵ. SLP là chuyên gia trong giao tiếp. Mặc dù phần lớn công việc của họ xoay quanh việc khôi phục các kỹ năng ngôn ngữ, nhưng họ cũng giúp đỡ các kỹ năng giao tiếp nhận thức bao gồm cả trí nhớ.

Hơn nữa, những khó khăn về ngôn ngữ có xu hướng chồng chéo với những khó khăn về trí nhớ, khiến SLP trở thành người tuyệt vời cho những bệnh nhân đột quỵ phải vật lộn với các nhiệm vụ nhận thức.

Khi những thách thức về nhận thức đang ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, các nhà trị liệu nghề nghiệp cũng có thể làm việc với người sống sót để điều chỉnh hoặc sửa đổi các hoạt động và đưa ra các chiến lược bù đắp.

»»» Xem thêm: 10 bài tập giúp cải thiện trí nhớ và tư duy sau đột quỵ

2. Cách cải thiện trí nhớ sau đột quỵ

Bộ não có một khả năng đáng kinh ngạc là chữa lành vết thương và tự phục hồi. Quá trình này được gọi là tính dẻo dai thần kinh, và đó là cách tất cả các kỹ năng được học hoặc học lại sau một chấn thương thần kinh như đột quỵ.

Tính dẻo dai của thần kinh được kích hoạt thông qua luyện tập hàng loạt, bao gồm luyện tập một kỹ năng với tần suất cao và sự lặp lại nhiều lần. Bộ não thích hoạt động hiệu quả và thích nghi với các hoạt động mà bạn thực hành thường xuyên. Nó cố gắng cải thiện những kỹ năng đó bằng cách củng cố các đường thần kinh liên quan đến các hoạt động đó.

Ví dụ, khi bạn lần đầu tiên học cách đi xe đạp, trải nghiệm ban đầu khó có thể suôn sẻ. Nhưng khi bạn tiếp tục luyện tập, bạn sẽ trở nên tốt hơn. Đây là tính dẻo dai của thần kinh và khái niệm tương tự cũng áp dụng cho các chức năng nhận thức như trí nhớ.

Do đó, phục hồi trí nhớ sau đột quỵ bao gồm thực hành hàng loạt các nhiệm vụ và bài tập dành riêng cho trí nhớ. Bạn càng rèn luyện trí nhớ của mình, trí nhớ của bạn sẽ càng tốt hơn.

Có một số loại bài tập trí nhớ dành cho bệnh nhân đột quỵ mà bạn có thể thử. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng một Nhà nghiên cứu bệnh học về Ngôn ngữ nói là rất quan trọng để bắt đầu bài tập trí nhớ cho bạn.

SLP có thể giúp xác định bất kỳ tình trạng suy giảm nhận thức nào khác mà bạn có thể mắc phải (chẳng hạn như chứng mất ngôn ngữ hoặc chứng mất trí nhớ sau đột quỵ ) và tạo ra một chế độ phục hồi chức năng tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu riêng của bạn.

»»» Xem thêm: Các bài tập trí não tốt nhất để phục hồi trí nhớ sau đột quỵ

3. Bài tập trí nhớ cho bệnh nhân đột quỵ để thử ở nhà

Có hai loại bài tập trí nhớ cho bệnh nhân đột quỵ: bài tập phục hồi chức năng và chiến lược bù đắp.

Bài tập phục hồi chức năng giúp khuyến khích tính dẻo dai của thần kinh và cải thiện các kỹ năng của bạn. Các chiến lược đền bù đưa ra “lối tắt” xung quanh trí nhớ kém để giúp bạn ghi nhớ các hoạt động quan trọng.

Mặc dù phục hồi tự phát có thể xảy ra và giúp tăng cường chức năng bộ nhớ, phục hồi chức năng là cách tốt nhất để tối đa hóa kết quả. Mặc dù phục hồi tự phát có thể xảy ra và giúp tăng cường chức năng bộ nhớ, phục hồi chức năng là cách tốt nhất để tối đa hóa kết quả. 

Dưới đây là một số bài tập phục hồi trí nhớ tốt cho bệnh nhân đột quỵ:

– Thẻ bài: Trò chơi bài này là một bài tập tăng cường trí nhớ tuyệt vời. Bạn bắt đầu bằng cách đặt một số cặp thẻ chơi úp xuống, sau đó lật chúng lên hai thẻ cùng một lúc. Chỉ khi bạn tìm thấy hai thẻ giống nhau, bạn mới có thể giữ chúng ngửa. Hạn chế hoặc tăng các cặp thẻ được sử dụng sẽ làm giảm hoặc tăng cường bài tập tương ứng.

– Simon: Simon là một trò chơi tương tác liên quan đến việc ghi nhớ trình tự. Nó sử dụng màu sắc để chiếu sáng trình tự, đòi hỏi kỹ năng ghi nhớ hình ảnh.

– Ứng dụng trị liệu nhận thức và lời nói CT: Ứng dụng này được thiết kế bởi hai SLP để giúp các cá nhân tiếp cận các bài tập phục hồi nhận thức ngay từ điện thoại hoặc máy tính bảng. Nhiều bài tập liên quan đến trí nhớ làm việc bằng thị giác và trí nhớ làm việc bằng thính giác. Ứng dụng cung cấp đánh giá ban đầu để nhắm mục tiêu các khu vực có vấn đề của bạn và điều chỉnh các bài tập theo mức độ khả năng của bạn.

– Phục hồi thể chất: Hóa ra các bài tập phục hồi thể chất không chỉ giúp cải thiện khả năng vận động mà còn giúp cải thiện trí nhớ, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy. Điều này cung cấp thêm động lực để phù hợp với chế độ phục hồi thể chất của bạn, vì nó cũng có tác dụng chuyển sang quá trình phục hồi nhận thức.

Khi bạn thực hành các bài tập trí nhớ này với độ lặp lại cao, bạn sẽ nhận thấy trí nhớ của mình được cải thiện. Trong khi chờ đợi, sẽ rất hữu ích nếu bạn có một số chiến lược đền bù để giúp bạn ghi nhớ các hoạt động quan trọng.

Dưới đây là một số chiến lược bù đắp hữu ích cho bộ nhớ:

– Ứng dụng nhắc nhở: Hãy thử sử dụng ứng dụng nhắc nhở trên điện thoại thông minh của bạn cho các sự kiện quan trọng như cho thú cưng ăn hoặc đến các cuộc hẹn trị liệu. Cố gắng giữ điện thoại của bạn ở cùng một nơi, lý tưởng nhất là vị trí trung tâm mà bạn có thể nghe thấy từ hầu hết các phòng.

– Thói quen: Nó cũng hữu ích để có được một thói quen với các hoạt động quan trọng, chẳng hạn như uống thuốc theo toa. Khi có thể, bạn có thể thử kết hợp nó với một việc khác mà bạn làm hàng ngày, chẳng hạn như ăn sáng. Bằng cách uống thuốc cùng với bữa sáng hàng ngày, bạn sẽ ít có khả năng quên uống thuốc hơn. Vì thuốc rất quan trọng nên bạn có thể nhân đôi lời nhắc bằng cách lập trình cảnh báo vào điện thoại của mình.

– Đơn giản hóa: Đơn giản hóa các hoạt động thông thường, chẳng hạn như nấu ăn, có thể giúp bù đắp cho sự thiếu hụt trí nhớ. Ví dụ, thay vì chế biến các bữa ăn với danh sách dài các nguyên liệu và các bước thực hiện, hãy cân nhắc chế biến các món ăn ít phức tạp hơn hoặc sử dụng trái cây và rau cắt sẵn.

– Danh sách: Cuối cùng, điều quan trọng là phải giữ danh sách những thứ bạn cần nhớ, chẳng hạn như những thứ bạn cần từ cửa hàng tạp hóa.

Các nhà trị liệu ngôn ngữ-lời nói là những chuyên gia về vấn đề này và họ có thể tạo ra một kế hoạch phục hồi chức năng phù hợp với bạn.Các nhà trị liệu ngôn ngữ-lời nói là những chuyên gia về vấn đề này và họ có thể tạo ra một kế hoạch phục hồi chức năng phù hợp với bạn.

»»» Xem thêm: 8 cách giúp cải thiện chứng mất trí nhớ sau đột quỵ

4. Trí nhớ có thể tự cải thiện sau đột quỵ không?

Có một số tin tốt khi nói đến việc phục hồi trí nhớ sau đột quỵ: Đôi khi những khó khăn về trí nhớ tự cải thiện. Hiện tượng này được gọi là phục hồi tự phát.

Phục hồi tự phát thường xảy ra trong giai đoạn phục hồi cấp tính (sớm). Có một số lý do có thể giải thích cho điều này: 1) sưng não giảm trong thời gian này; 2) tính dẻo dai của thần kinh được cho là tăng cao trong giai đoạn cấp tính; và 3) cường độ phục hồi chức năng thường cao nhất khi các cá nhân tham gia phục hồi chức năng nội trú, đòi hỏi vài giờ trị liệu mỗi ngày, trong vài tháng đầu phục hồi.

Mặc dù ý tưởng về sự phục hồi tự phát mang lại hy vọng, nhưng không nên dựa vào nó. Thay vào đó, một cách tiếp cận chủ động là tốt nhất. Bằng cách thực hành các bài tập phục hồi nhận thức hàng ngày, bạn có thể khuyến khích bộ não tiếp tục cải thiện tốt sau giai đoạn hồi phục cấp tính.

Đây là lý do tại sao điều trị ngoại trú và điều trị tại nhà là rất quan trọng để cải thiện lâu dài. Ngoài ra, các ứng dụng trị liệu tiện lợi, chẳng hạn như ứng dụng Liệu pháp Nhận thức & Giọng nói CT, rất hữu ích để duy trì quá trình phục hồi diễn ra tốt đẹp sau khi bảo hiểm ngừng chi trả cho các dịch vụ phục hồi chức năng.

Tuấn Khang, benhdotquy.net

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ