Cà rốt nấu chín có thể ngừa đột quỵ và nhiều lợi ích tuyệt vời khác, bạn đã biết chưa?

So với ăn sống thì nấu chín cà rốt có thể làm tăng tỷ lệ hấp thụ khoáng chất và các loại vitamin lên 40%, thời gian nấu càng lâu, tỷ lệ hấp thụ các chất dinh dưỡng liên quan càng cao. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe khi ăn cà rốt nấu chín.

02-03-2022 10:42
Theo dõi trên |

Cà rốt nấu chín mang lại nhiều lợi ích hơn so với ăn sống 

Giảm xác suất đột quỵ

Cà rốt có chứa canxi pectate, một loại chất xơ thực vật hòa tan trong nước có thể giúp giảm cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ đột quỵ.

Tốt cho thị lực

Bản thân cà rốt có chứa vitamin A và beta-carotene cũng có thể được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A có liên quan mật thiết đến sức khỏe của mắt, bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể khỏi bị phá hủy bởi các “gốc tự do”, để đôi mắt ở trạng thái tốt nhất.

Thúc đẩy tiêu hóa

Dinh dưỡng trong cà rốt có thể tạo thành một “hàng rào” trong ruột để bảo vệ nó. Khi cơ thể con người vô tình hít phải một số thành phần hóa học độc hại, “hàng rào” này có thể bảo vệ niêm mạc ruột, ngăn cản sự chuyển dịch của các chất độc trong đường ruột, chống nhiễm trùng cho các cơ quan liên quan trong cơ thể.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Cà rốt là một loại thực phẩm có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng ăn 2 củ cà rốt mỗi ngày có thể giảm lượng cholesterol trong máu từ 10 – 20%. Beta-carotene là một thành phần hòa tan trong chất béo, phải được chiên trong dầu nóng để đẩy ra ngoài, tiêu hóa và hấp thụ, mới phát huy hết vai trò của nó.

Đẹp da

Vitamin A có thể điều hòa lớp biểu bì, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của lớp sừng, giúp chống lão hóa, xóa nếp nhăn, giúp da căng mịn. Beta-carotene không chỉ tốt cho mắt mà còn có tác dụng bảo vệ lớp bề mặt của da. Nó là một chất chống oxy hóa điều trị các tình trạng da và hoạt động như một chất làm sáng da.

Bảo vệ trái tim

Cà rốt có chứa một thành phần gọi là hyaluronate kali, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm cholesterol và do đó bảo vệ tim mạch. Những bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch ăn vào rất có lợi.

Giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư

Khi cà rốt đã nấu chín, các chất trong nó sẽ phát huy tối đa khả năng như bổ sung lượng beta-caroten thích hợp khiến tế bào ung thư gan giảm đi; β-caroten đi vào đường tiêu hóa của con người có thể nâng cao khả năng chống lại ung thư ruột kết của ruột. Ngoài ra giúp giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn đáng kể.

T.N, theo Baidu

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ