Bệnh nhân đột quỵ bị yếu liệt, khi nào cần tập vật lý trị liệu?

Một trong những tình trạng thường gặp ở bệnh nhân sau đột quỵ là yếu liệt. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến yếu liệt, liệu có điều trị được không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp bởi BS Kiều Lê Vũ Thụy – Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TPHCM.

09-12-2021 15:17
Theo dõi trên |

Nguy cơ nào dẫn đến tình trạng yếu liệt ở bệnh nhân đột quỵ?

Không có yếu tố nguy cơ nào gây ra tình trạng yếu liệt mà tùy theo sự tổn thương não và mạch máu não chi phối vùng não nằm ở vị trí nào. Đôi khi, mạch máu bị tắc sẽ không làm yếu liệt nhưng ảnh đến vùng ngôn ngữ gây rối loạn hoặc mất ngôn ngữ.

Ví dụ: Nguyên nhân gây liệt nửa người thường do tắc hai động mạch cảnh. Tình trạng yếu liệt cũng có thể xảy ra nếu tắc 2 động mạch thân nền.

Đột quỵ có thể gây ra tình trạng yếu liệt cho bệnh nhân

Yếu liệt nhẹ nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng gì?

Một trường hợp bệnh nhân đột quỵ sẽ bị yếu liệt nặng ngay từ đầu, một số chỉ có triệu chứng nhẹ. Trong trường hợp hiện tượng yếu liệt nhẹ và chỉ thoáng qua thì bệnh nhân không điều trị mà thường tự hồi phục, tuy nhiên sau đó nhiều khả năng sẽ bị lại.

Nếu bệnh nhân bị yếu liệt nặng ngay từ đầu do mạch máu lớn bị tắc làm ảnh hưởng nhiều nên biểu hiện ngay. Trường hợp biểu hiện nhẹ có thể do bệnh nhân tắc mạch máu và sau đó tự tái thông, thời gian sau đó tự tắc lại, được gọi là cơn thoáng thiếu máu não hay cơn đột quỵ nhẹ. Các trường hợp nhẹ thường có yếu tố nguy cơ nguy hiểm về sau, nếu không phòng ngừa thì vẫn xảy tình trạng yếu liệt nặng.

Các chuyên gia chia sẻ, một số trường hợp mạch máu não giai đoạn đầu bị tắc nhẹ thì bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, bệnh nhân không điều trị kịp thời nó sẽ trở nên tắc hoàn toàn, làm bệnh trở nặng, có thể nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân.

Sau đột quỵ, điều trị yếu liệt như thế nào?

Khi bị đột quỵ dẫn đến yếu liệt, cần điều trị cấp trong thời gian vàng. Tùy theo nguyên nhân gây đột quỵ và mức độ ảnh hưởng mà sẽ có những cách điều trị khác nhau như: điều trị bằng thuốc, can thiệp DSA hay phẫu thuật… giúp ổn định và điều trị dự phòng để không xảy ra các biến chứng tiếp theo.

Bên cạnh đó, bệnh nhân đột quỵ cũng cần điều trị bằng vật lý trị liệu trong khoảng 1 – 6 tháng đầu. Sự bù trừ thần kinh có thể giúp bệnh nhân hồi phục và một số trường hợp hồi phục hoàn toàn.

Bệnh nhân dù bị yếu liệt nhẹ vẫn cần tập vật lý trị liệu để hạn chế nguy cơ trở nặng

Cần lưu ý gì khi tập vật lý trị liệu?

Vật lý trị liệu không phải là phương pháp quá khó khăn, phức tạp. Đây là phương pháp bắt chước lại các hoạt động của các chi.

Ví dụ, bình thường tay của chúng ta thực hiện các động tác nào thì giờ chúng sẽ tập các động tác mô phỏng lại. Khi bệnh nhân bị mất ngôn ngữ, không nói được thì cũng có những mô phỏng để bệnh nhân lấy lại ngôn ngữ.

Phòng tránh nguy cơ yếu liệt do đột quỵ như thế nào?

Để phòng tránh đột quỵ xảy ra, chúng ta cần điều trị các yếu tố nguy cơ để tránh xảy ra đột quỵ. Một bệnh nhân bị đột quỵ có thể đã có yếu tố nguy cơ từ 10 năm trước.

Do đó, ở độ tuổi 40-45, chúng ta cần đi khám sức khỏe định kỳ để tìm ra các yếu tố nguy cơ và điều trị để tránh xảy ra đột quỵ.

Đối với trường hợp đã đột quỵ rồi sẽ có nguy cơ tái phát. Chúng ta cần điều trị dự phòng thứ phát để hạn chế xảy ra tai biến.

Trích trong video “Yếu liệt do đột quỵ”, BS Kiều Lê Vũ Thụy, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

T.N

  • Từ khóa:

Hỏi đáp dịch vụ

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ