Bạn có thể gặp những vấn đề gì về giao tiếp sau đột quỵ?

Các vấn đề về giao tiếp rất phổ biến sau đột quỵ. Khoảng một phần ba số người sống sót sau đột quỵ gặp vấn đề với việc nói, đọc, viết và hiểu những gì người khác nói với họ.

28-02-2022 10:47
Theo dõi trên |

I. Tại sao khả năng giao tiếp bị ảnh hưởng sau đột quỵ?

Khi chúng ta giao tiếp, bộ não của chúng ta phải hoàn thành một loạt nhiệm vụ. Các bộ phận khác nhau trong bộ não của chúng ta chịu trách nhiệm cho từng nhiệm vụ này. Nếu một trong những bộ phận này bị tổn thương do đột quỵ, nó có thể gây ra các vấn đề về giao tiếp.

II. Những vấn đề giao tiếp dễ mắc phải sau đột quỵ?

Chứng mất ngôn ngữ ảnh hưởng đến khả năng nói và hiểu những gì người khác nói. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc và viết của bạn. Nó xảy ra khi bạn không còn có thể hiểu hoặc sử dụng ngôn ngữ. Mất ngôn ngữ là một vấn đề phổ biến sau đột quỵ và khoảng 1/3 người sống sót sau đột quỵ mắc chứng này.

Rối loạn cảm xúc xảy ra khi bạn không kiểm soát tốt các cơ ở mặt, miệng và cổ họng, do đó bạn khó nói rõ ràng. Điều này có thể có nghĩa là giọng nói của bạn trở nên nói lắp hoặc chậm hay giọng nói của bạn nghe có vẻ trầm lắng.

Ngưng nói là khi bạn không thể di chuyển các cơ ở mặt, miệng hoặc cổ họng theo thứ tự cần thiết khi nói. Điều này có thể khiến người khác khó hiểu bạn.

Tuy nhiên, các vấn đề về giao tiếp không ảnh hưởng đến trí thông minh của bạn. Nếu bạn gặp vấn đề về giao tiếp, bạn chỉ đơn giản là gặp vấn đề với quá trình nói và hiểu ngôn ngữ.


Sau đột quỵ, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong giao tiếp và cần thời gian phục hồi

III. Có thể cải thiện tình trạng giao tiếp sau đột quỵ?

Hầu hết các vấn đề về giao tiếp đều được cải thiện, nhưng rất khó để dự đoán chúng sẽ cải thiện bao nhiêu hoặc sẽ mất bao lâu, vì nó khác nhau ở mỗi người.
Các vấn đề có xu hướng trở nên tồi tệ hơn trong vài tuần đầu tiên và sẽ cải thiện khá nhanh trong vòng 3 đến 6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, mọi người vẫn tiếp tục phục hồi trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm sau đó.

Đối với hầu hết mọi người, tốt hơn là trở lại như trước khi đột quỵ. Có thể nói lại là đặc biệt quan trọng đối với nhiều người.

Nhưng ngay cả khi bạn không hồi phục hoàn toàn, vẫn có nhiều cách để giao tiếp mà không dựa vào việc nói. Rất nhiều người sống sót sau đột quỵ vẫn tiếp tục sống một cuộc sống hạnh phúc và đầy đủ, mặc dù họ vẫn gặp vấn đề về giao tiếp.

IV. Phương pháp điều trị giúp cải thiện giao tiếp sau đột quỵ?

Các vấn đề về giao tiếp có thể được điều trị bằng liệu pháp nói và ngôn ngữ.

Một nhà trị liệu ngôn ngữ có thể giúp bạn cải thiện khả năng nói, đọc và viết của mình nhiều nhất có thể.

Họ cũng có thể giúp bạn học các cách giao tiếp khác. Đây được gọi là chiến lược bồi thường hoặc chiến lược đối phó. Chúng bao gồm bất kỳ thứ gì từ cử chỉ đến thiết bị điện tử có thể giúp bạn hiểu được những gì bạn muốn nói.

Nếu bạn gặp vấn đề về giao tiếp, bạn nên được giới thiệu đến một nhà trị liệu ngôn ngữ để được đánh giá trong khi bạn ở bệnh viện. Sử dụng kết quả đánh giá, nhà trị liệu sẽ thiết lập các cuộc trao đổi thường xuyên để làm việc với bạn. Việc này có thể bắt đầu ở bệnh viện, hoặc được sắp xếp khi bạn trở về nhà.

Liệu pháp nói và ngôn ngữ không chỉ là thời gian bạn dành cho bác sĩ trị liệu của mình. Giao tiếp của bạn sẽ chỉ được cải thiện khi thực hành, vì vậy công việc bạn thực hiện bên ngoài các buổi trị liệu cũng quan trọng không kém.

Bình Phương

Hỏi đáp dịch vụ

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ