Ăn nhiều mỡ động vật có thể tăng 16% nguy cơ đột quỵ

Nhiều người trẻ cho rằng cứ ung dung ăn nhiều mỡ động vật chẳng hạn như thịt đỏ sẽ giúp họ khỏe mạnh. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm vì loại thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

30-07-2023 12:26
Theo dõi trên |

Theo Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), người càng ăn nhiều mỡ động vật sẽ dễ bị đột quỵ. Ngược lại, ai càng ăn mỡ thực vật nhiều có thể giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

Hơn 117.000 chuyên gia sức khỏe cung cấp kết quả dữ liệu có giá trị trong 27 năm. Dữ liệu được thu thập từ hai nghiên cứu dinh dưỡng lớn và hoạt động lâu năm nhất: Nghiên cứu về Y tế và Theo dõi nghiên cứu sức khỏe. Nhóm người tham gia phải hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ dinh dưỡng và cung cấp bệnh án cho các nhà khoa học.

Hình minh họa

Công trình nghiên cứu cho thấy, người ăn nhiều mỡ thực vật sẽ giảm nguy cơ đột quỵ thiếu máu não. Bổ sung rau quả và dầu thực vật không bão hòa như dầu oliu sẽ giảm nguy cơ mắc đột quỵ thiếu máu não lên đến 12%.

Người càng ăn nhiều mỡ động vật chẳng hạn như thịt đỏ hay thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 16% so với người ít ăn mỡ động vật.

Tại sao chất béo từ sữa không gây đột quỵ?

Nhận định từ Michael Miedema, giám đốc trung tâm phòng ngừa bệnh tim mạch Minneapolis Heart Institute nhận định, công trình nghiên cứu hiện tại và nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng trước đây cho thấy chúng ta chỉ nên dùng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Bữa ăn của người Mỹ phụ thuộc khá nhiều vào đạm động vật. Càng ăn đạm thực vật khi còn trẻ, chúng ta sẽ giảm nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ xảy ra khi mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Trong bất kỳ trường hợp nào, tế bào não có nguy cơ tổn thương hoặc thậm chí mất hoàn toàn. Não sẽ bị ảnh hưởng, bệnh nhân có thể tử vong hoặc bị tàn phế cả đời.

Rất nhiều bệnh nhân Mỹ bị đột quỵ. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật của Mỹ, cứ 6 bệnh nhân chết vì bệnh tim mạch có một người tử vong do đột quỵ. Trung tâm CDC cũng cho biết thêm chỉ trong 40 giây có một bệnh nhân đột quỵ và một người chết trong 4 phút.

Hậu quả của đột quỵ vô cùng nghiêm trọng, bệnh này khiến một người bị tàn phế cả đời và cũng khiến hơn một nửa bệnh nhân 65 tuổi trở lên gặp khó khăn trong việc đi lại.

Trung tâm CDC cũng khuyến khích bệnh nhân nên sử dụng thực phẩm ít chất béo bão hòa và cholesterol để giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngoài thức ăn không lành mạnh, hút thuốc, tiểu đường và béo phì cũng khiến một người bị đột quỵ.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ có tính chất quan sát nên các nhà khoa học chưa thể kết luận được nguyên nhân và hậu quả trực tiếp. Bệnh nhân ăn quá nhiều thịt đỏ và muối cùng một lúc càng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Mặc dù có một số điểm hạn chế, các nhà khoa học nói với đài NBC rằng kết quả vẫn củng cố các quan điểm trước đây: chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng hơn những gì người ta nghĩ về nguy cơ đột quỵ.

Theo Tracey Severson, nhà dinh dưỡng học ở Viện tim mạch thuộc Khoa Y tế và khoa học ở Đại học Knight bang Oregon, chúng ta không cần phải quá cầu toàn nhưng ăn uống đúng cách sẽ cải thiện sức khỏe. Thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng giúp phòng ngừa đột quỵ đáng kể.

Trọng Dy (dịch) – benhdotquy.net

Nguồn: The Hill

  • Từ khóa:
Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ