6 dấu hiệu cảnh báo quan trọng về mức cholesterol cao nguy hiểm

Cholesterol là một chất béo được tìm thấy trong máu có thể làm tắc nghẽn động mạch vành khi có quá nhiều trong cơ thể, nhưng những dấu hiệu cảnh báo sớm của cholesterol cao là gì?

03-03-2022 15:24
Theo dõi trên |

Cholesterol là một chất tự nhiên được sản xuất trong gan mặc dù nó cũng có thể được tiêu thụ thông qua thực phẩm chúng ta ăn. Những lipoprotein này rất cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng nếu tiêu thụ quá mức, chúng có thể tàn phá trái tim của bạn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và tuần hoàn như đau tim và đột quỵ .

Chế độ ăn nhiều thực phẩm béo có thể gây ra các triệu chứng bên trong và bên ngoài khi cholesterol cao và dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cần chú ý.

1. Làm thế nào bạn có thể biết liệu cholesterol của bạn có cao hay không?

Có một số bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà để kiểm tra mức cholesterol của bạn bằng cách nhỏ một giọt máu lên que thử.

Chế độ ăn uống của bạn là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến cholesterol.

Tìm hiểu sâu về chế độ ăn uống của bạn và thành thật với bản thân về lượng thực phẩm giàu chất béo bạn ăn là một cách để đánh giá mức độ cholesterol của bạn.


Xét nghiệm máu tại nhà bằng kim châm có thể được thực hiện để kiểm tra mức cholesterol (Hình ảnh: GETTY)

Nếu bạn đang ăn những thực phẩm sau đây hàng ngày, rất có thể bạn đang làm tăng mức cholesterol của mình mà không hề hay biết:

 • Bánh ngọt và bánh quy
 • Sữa bò nguyên chất béo, bơ và bơ sữa trâu
 • Dầu dừa và dầu cọ
 • Phô mai kem / phô mai cứng
 • Bánh nướng nhân thịt, xúc xích và các loại thịt béo khác

2. Các triệu chứng của cholesterol cao là gì?

Cholesterol cao hiếm khi gây ra các triệu chứng liên tục nhưng những người bị cholesterol cao thường bị xuất hiện đột ngột các tác dụng phụ như đau tim hoặc đột quỵ, nguyên nhân là do dư thừa lipoprotein gây hại.

Mặc dù điều này nghe có vẻ đáng báo động, nhưng có nhiều dấu hiệu cảnh báo đã biết về các vấn đề về tim như bệnh tim có thể cho biết liệu cholesterol của bạn có cao hay không.

Theo thời gian, cholesterol xấu được gọi là lipoprotein mật độ thấp (LDL) tích tụ xung quanh các động mạch cung cấp máu đi khắp cơ thể và trở về tim.

Khi các động mạch này bị tắc nghẽn, bệnh tim mạch vành có thể xảy ra.

3. Các triệu chứng của bệnh mạch vành do cholesterol cao gây ra

Theo Quỹ Tim mạch Anh (BHF), bệnh tim không phải là hiếm ở Anh, giết chết hơn 160.000 người Anh mỗi năm.

Căn bệnh gây tử vong này có thể do di truyền, khiến bạn dễ bị thừa cân và bị cholesterol cao do thiếu cholesterol tốt trong gan.

Các triệu chứng của bệnh tim rất dễ phát hiện, mặc dù kẻ giết người thầm lặng này vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới

Theo trang web được công nhận về mặt y tế Healthline, các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tim bao gồm:

 • Đau thắt ngực (đau ngực)
 • Buồn nôn
 • Khó thở
 • Đau ở cổ, hàm, bụng trên hoặc lưng
 • Tê hoặc lạnh ở tứ chi

4. Cholesterol cao ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Cholesterol cao không chỉ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim nghiêm trọng mà còn có thể ngăn cản khả năng thực hiện các công việc hàng ngày của bạn.

Khi cholesterol của bạn cao, các chất béo tích tụ sẽ đọng lại xung quanh các động mạch của tim khiến cơ thể bạn khó nhận được nguồn cung cấp máu cần thiết để duy trì sự sống.

Điều này có thể khiến toàn bộ cơ thể của bạn chậm lại khi thực hiện các công việc đơn giản như đi bộ, lên xuống cầu thang và vận động chung.

Cholesterol cao có thể dẫn đến khó thở và đau quanh ngực cũng như làm cho việc vận động chung của bạn trở nên vất vả hơn.

Mặc dù cholesterol cao không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sẽ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim hoặc thậm chí là đột quỵ, nhưng việc để cholesterol ở mức cao nguy hiểm chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ.

Theo BHF bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh tim hoặc bệnh tuần hoàn nếu bạn có cholesterol cao cũng như các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như:

 • Hút thuốc
 • Huyết áp cao
 • Ít hộng thể chất
 • Thừa cân
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch vành sớm (nam giới trước 55 tuổi và nữ giới trước 65 tuổi)
 • Có nguồn gốc Nam Á

Bình Phương

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ