Tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng chuyển hóa ở người Việt khác gì so với thế giới?

Chào BS,
Theo như em được biết, hội chứng chuyển hóa bao gồm béo phì, tăng đường huyết, tăng huyết áp và nồng độ triglycerides máu tăng. Vậy, tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng chuyển hóa gồm những gì, thưa BS? Và tiêu chuẩn chẩn đoán của người Việt có khác so với thế giới? Mong nhận được sự tư vấn từ các BS, em xin cảm ơn.
(Diệu Trang – Thanh Hóa)

17-04-2024 15:15
Theo dõi trên |

Tiêu chuẩn chẩn đoán về hội chứng chuyển hóa ở nước ta khác với các nước phương Tây ở cách tính số đo vòng eo của cả nam và nữ giới.

Chào Bạn,

Hội chứng chuyển hóa bao gồm 5 yếu tố, tuy nhiên, có một yếu tố khác biệt giữa người châu Âu hoặc các nước châu Mỹ so với người Việt theo đồng thuận của Hội Tim mạch Việt Nam, vòng eo nếu tính từ khi bắt đầu có hội chứng chuyển hóa là vòng eo của nam giới trên 90cm và nữ là trên 80cm. Đây chính là điểm khác biệt duy nhất giữa các tiêu chuẩn chẩn đoán về hội chứng chuyển hóa của Việt Nam so với các nước phương Tây.

Ngoài ra, 4 yếu tố còn lại là tình trạng huyết áp bắt đầu ở giới hạn tăng, nghĩa là huyết áp lớn hơn 130 ở tâm thu và tâm trương lớn hơn 80. Đối với đường huyết, bắt đầu giới hạn tăng chưa đến mức tiểu đường là lớn hơn 126mg/dL, ở người hội chứng chuyển hóa mức đường huyết trên 100mg/dL đã được định nghĩa là rối loạn đường huyết đói.

Ngoài ra, về xét nghiệm máu thì triglyceride lớn hơn 150mg/dL và HDL – cholesterol (tốt) thấp, dưới 50mg/dL ở nam và dưới 40mg/dL ở nữ.

BS.CK1 Nguyễn Đức Chỉnh – Trưởng khối Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ

  • Từ khóa:

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ