3 hoạt động gia đình được chứng minh làm giảm nguy cơ đột quỵ đến 30%

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã xác định được ba hoạt động hàng ngày có thể giảm 30% nguy cơ xảy ra biến cố tim, phòng ngừa đột quỵ.

24-02-2022 15:30
Theo dõi trên |

Hầu hết các cơn đột quỵ xảy ra khi cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch, ngăn máu giàu chất dinh dưỡng đến não. Các dấu hiệu đầu tiên của chứng tắc nghẽn này bao gồm sự nhầm lẫn đột ngột và tê yếu một bên của cơ thể.

Theo NHS, “cách tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ là thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và tránh uống hoặc hút quá nhiều rượu.”

Tập thể dục trực tiếp làm giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách duy trì sức khỏe của các mạch máu dẫn đến não.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thực hiện ít nhất 150 phút tập thể dục vừa phải hàng tuần làm giảm các yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ, chẳng hạn như huyết áp cao và béo phì.

Tuy nhiên, những phát hiện mới cho thấy rằng ngay cả những chuyển động nhẹ nhàng hàng ngày cũng có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.


Làm các công việc gia đình đơn giản có thể giảm nguy cơ đột quỵ (Hình ảnh: Getty)

Nghiên cứu được thực hiện trên 5.500 phụ nữ, những người được yêu cầu mang theo thiết bị theo dõi chuyển động trong khoảng thời gian một tuần. Nghiên cứu bao gồm dữ liệu về mức độ hoạt động của phụ nữ từ 63 đến 97 tuổi, những người không mắc bệnh tim khi bắt đầu nghiên cứu.

Trong quá trình nghiên cứu, 616 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch, 253 người trong số họ bị đột quỵ.

Kết quả cho thấy những người tham gia thường xuyên rửa bát, lau nhà, nấu cơm có trái tim khỏe mạnh hơn so với những người không thường xuyên đảm nhận những công việc đó.

Các nhà nghiên cứu do Đại học California thực hiện đã phát hiện ra rằng so với những người chỉ vận động 2 giờ mỗi ngày, những người tập 4 giờ có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 30%.

Bốn giờ vận động hàng ngày cũng giúp giảm 43% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và tim mạch.

Hơn nữa, những người tham gia ít nhất bốn giờ vận động hàng ngày có nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn 62%, so với những người thực hiện ít hơn hai giờ.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra thời gian của các cá nhân khi di chuyển hoặc đứng. Kết quả được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã nhấn mạnh rằng những công việc gia đình ít đòi hỏi hơn có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch.


Các công việc gia đình có thể giúp giữ cho não bộ khỏe mạnh (Hình ảnh: Getty)

Bác sĩ Steve Nguyễn, tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu chứng minh rằng mọi hoạt động vận động đều nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh tật.

“Dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm nhiều hoạt động mà tất cả chúng ta đều làm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

Giáo sư Andrea LaCroix, một chuyên gia về dịch tễ học và là tác giả của nghiên cứu, cho biết những phát hiện này cho thấy một trường hợp mạnh mẽ cho việc thực hiện các hình thức hoạt động nhẹ nhàng hơn để duy trì sức khỏe tim mạch.

Cô nói thêm: “Phần lớn hoạt động vận động của người lớn tuổi gắn liền với các công việc trong cuộc sống hàng ngày, nhưng nó có thể không được coi là hoạt động thể chất.

“Hiểu được lợi ích của việc vận động trong cuộc sống hàng ngày và thêm điều này vào các hướng dẫn hoạt động thể chất có thể khuyến khích vận động nhiều hơn.”

Một hạn chế của nghiên cứu là nó chỉ được thực hiện trên phụ nữ, cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem liệu nam giới có những lợi ích tương tự hay không.

Nghiên cứu củng cố nghiên cứu trước đó cho thấy rằng tập thể dục nhẹ nhàng là điều cần thiết để giữ cho cả trái tim và bộ não luôn khỏe mạnh.

Thiên An

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ