14 triệu chứng thường gặp và hiếm gặp của bệnh ung thư

Các triệu chứng của bệnh ung thư rất khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh. Tuy nhiên, nếu nhận biết các dấu hiệu sớm có thể giúp bạn có cơ hội tốt nhất để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Bài viết này đề cập đến các triệu chứng phổ biến và hiếm gặp của ung thư.

18-11-2022 10:00
Theo dõi trên |

1. Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư

Mặc dù điều quan trọng cần nhớ là mỗi triệu chứng ung thư phổ biến nhất có thể do các nguyên nhân khác gây ra, nhưng tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ triệu chứng nào mà bạn gặp phải.

Đây là 14 triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư:

1.1 Giảm cân không rõ nguyên nhân

giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân không chủ ý được định nghĩa là giảm 5% trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng mà không cần cố gắng. Mặc dù nhiều người có thể hoan nghênh việc giảm được vài cân, nhưng điều quan trọng là phải gặp bác sĩ nếu bạn giảm cân bất ngờ.

Ung thư là nguyên nhân gây giảm cân không chủ ý ít nhất 25% thời gian. Mặc dù giảm cân có nhiều khả năng xảy ra ở bệnh ung thư tiến triển, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở bệnh ung thư giai đoạn đầu.

Ung thư có thể gây giảm cân theo nhiều cách:

– Những thay đổi trong hoạt động trao đổi chất của cơ thể do ung thư gây ra có thể làm tăng nhu cầu calo hàng ngày.
– Các bệnh ung thư như ung thư ruột kết có thể khiến mọi người nhanh no hơn khi ăn, làm giảm mức tiêu thụ tổng thể của họ.
– Các bệnh ung thư khác có thể cản trở việc ăn uống bằng cách gây buồn nôn hoặc khó nuốt.
– Đôi khi những người mắc bệnh ung thư có thể chỉ đơn giản là cảm thấy không đủ khỏe để ăn như bình thường.
– Hội chứng suy mòn do ung thư, bao gồm sụt cân cũng như teo cơ, không chỉ là triệu chứng của bệnh ung thư mà còn được coi là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong cho 20% người mắc bệnh ung thư.

1.2 Khối u và vết sưng

Một khối u hoặc dày lên bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn mà không có lời giải thích là một triệu chứng đầu tiên quan trọng của bệnh ung thư.

Khối u ở vú có thể là ung thư nhưng cũng có thể dễ dàng là u nang vú lành tính hoặc u xơ tuyến. Cũng có những dấu hiệu ung thư vú ít phổ biến hơn và các triệu chứng như đỏ, dày lên hoặc xuất hiện vỏ cam ở vú cần được giải quyết.

Các khối u ở tinh hoàn có thể là một triệu chứng của ung thư tinh hoàn, và giống như phụ nữ được khuyến khích tự khám vú hàng tháng, nam giới cũng được khuyến khích tự kiểm tra tinh hoàn hàng tháng.

Các hạch bạch huyết sưng to có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư – đặc biệt là u lympho và có thể xảy ra ở nhiều vùng trên cơ thể. Trên thực tế, các hạch bạch huyết sưng to là một trong những dấu hiệu cảnh báo chính của ung thư hạch.

Các hạch bạch huyết mở rộng cũng có thể là dấu hiệu của nhiều khối u rắn. Các tế bào ung thư đầu tiên thoát khỏi khối u có xu hướng bị mắc kẹt trong các hạch bạch huyết gần khối u nhất và nhiều bệnh ung thư lan đến các hạch bạch huyết gần đó trước khi lan rộng hơn trong cơ thể.

Các vết sưng, vết dày hoặc thậm chí vết bầm tím khác không tương xứng với vết thương nên được bác sĩ đánh giá.

»»» Xem thêm: Nhận biết ung thư hạch không Hodgkin như thế nào?

1.3 Đổ mồ hôi đêm

đổ mồ hôi đêm

Đổ mồ hôi ban đêm là một triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu và u lympho. Đổ mồ hôi ban đêm xảy ra với bệnh ung thư không chỉ đơn giản là “bốc hỏa”. Họ thường ướt sũng đến mức mọi người cần phải ra khỏi giường và thay đồ ngủ, đôi khi phải thay nhiều lần. Không giống như những cơn bốc hỏa có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm, đổ mồ hôi ban đêm phổ biến hơn khi ngủ.

Đổ mồ hôi ban đêm ở nam giới phải luôn được đánh giá bởi bác sĩ. Mặc dù đây cũng có thể là một triệu chứng quan trọng của bệnh ung thư ở phụ nữ, nhưng khó có thể phân biệt đâu là “bình thường” hay không ở phụ nữ, đặc biệt là những người đang ở giai đoạn đầu của thời kỳ mãn kinh.

1.4 Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu của ung thư nhưng chắc chắn cũng có nhiều nguyên nhân lành tính. Chảy máu bất thường có thể có nhiều dạng, bao gồm:

– Chảy máu giữa các thời kỳ
– Thời gian nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường
– Chảy máu sau khi quan hệ tình dục
– Chảy máu sau khi mãn kinh

Ung thư tử cung, cổ tử cung và âm đạo có thể gây chảy máu liên quan trực tiếp đến khối u. Những thay đổi nội tiết tố do bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư buồng trứng, cũng có thể gây ra những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Mỗi phụ nữ đều khác nhau, và các triệu chứng quan trọng nhất là những triệu chứng thể hiện sự thay đổi trong những điều bình thường đối với bạn.

1.5 Thay đổi thói quen đại tiện

Nếu bạn cảm thấy những thay đổi trong nhu động ruột của mình, dù là về màu sắc, độ đặc hay tần suất, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Các triệu chứng của ung thư ruột kết có thể từ tiêu chảy đến táo bón, nhưng điều đáng lo ngại nhất là có điều gì đó không bình thường đối với bạn.

Thay đổi thói quen đại tiện

1.6 Chảy máu trực tràng

Nếu bạn thấy máu trong phân, bạn có thể sẽ lo lắng, nhưng cũng như các triệu chứng ung thư khác, có nhiều nguyên nhân lành tính.

Màu sắc của máu đôi khi hữu ích trong việc xác định nguồn gốc của máu (chứ không phải nguyên nhân). Chảy máu từ đại tràng dưới (đại tràng trái) và trực tràng thường có màu đỏ tươi. Mà từ đại tràng trên (đại tràng phải) và ruột non thường có màu đỏ sẫm, nâu hoặc đen. Và máu từ phía trên, chẳng hạn như thực quản hoặc dạ dày, có màu rất sẫm và thường giống bã cà phê.

Các nguyên nhân khác gây chảy máu trực tràng bao gồm bệnh trĩ, nứt hậu môn và viêm đại tràng, nhưng một điểm quan trọng cần lưu ý là ngay cả khi bạn mắc các bệnh này, điều đó không có nghĩa là bạn cũng không bị ung thư ruột kết. Trên thực tế, một số loại viêm đại tràng là một yếu tố nguy cơ gây ung thư ruột kết.

Nếu bạn có triệu chứng này, hãy đảm bảo đến gặp bác sĩ ngay cả khi bạn cho rằng có nguyên nhân hợp lý.

1.7 Ho dai dẳng

Ho dai dẳng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư phổi; khoảng một nửa số người mắc bệnh bị ho mãn tính tại thời điểm chẩn đoán. Nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đã lan đến phổi, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư thận hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Ho có thể do hẹp đường thở do khối u gây ra hoặc do nhiễm trùng phát sinh do khối u trong phổi. Tất nhiên, các tình trạng hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) cũng phải được xem xét.

1.8 Khó thở

Khó thở là một trong những triệu chứng sớm hàng đầu của bệnh ung thư phổi. Mặc dù bạn có thể liên tưởng bệnh ung thư phổi với chứng ho kinh niên, nhưng các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi đã thay đổi theo thời gian.

Một vài thập kỷ trước, các loại bệnh phổ biến nhất có xu hướng phát triển gần các đường dẫn khí lớn trong phổi; vị trí thường xuyên gây ho và ho ra máu. Ngày nay, dạng ung thư phổi phổ biến nhất ung thư biểu mô tuyến phổi có xu hướng phát triển ở các vùng bên ngoài của phổi. Những khối u này có thể phát triển khá lớn trước khi chúng được phát hiện và thường gây khó thở khi hoạt động là triệu chứng đầu tiên của chúng.

»»» Xem thêm: Dấu hiệu để nhận biết ung thư miệng là gì?

1.9 Đau ngực, bụng, vùng chậu, lưng hoặc đầu

Đau xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể bạn có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư. Nếu bạn có bất kỳ cơn đau nào kéo dài không rõ nguyên nhân, đặc biệt là cơn đau mà bạn mô tả là đau dữ dội, hãy nói chuyện với bác sĩ.

– Đau đầu

Nhức đầu là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư não hoặc khối u đã lan rộng (di căn) đến não, nhưng chắc chắn hầu hết các cơn đau đầu không phải do ung thư.

Cơn đau đầu kinh điển do khối u não thường nghiêm trọng, nặng nhất vào buổi sáng và tiến triển theo thời gian. Những cơn đau đầu này có thể trầm trọng hơn khi thực hiện các hoạt động như ho hoặc cúi xuống để đi tiêu và có thể chỉ xảy ra ở một bên. Những người bị đau đầu liên quan đến khối u não thường có các triệu chứng khác, chẳng hạn như buồn nôn và nôn, yếu một bên cơ thể hoặc co giật mới khởi phát. Tuy nhiên, khối u não cũng có thể gây đau đầu không thể phân biệt với đau đầu do căng thẳng và có thể là dấu hiệu duy nhất cho thấy có khối u.

Ung thư lan đến não (di căn não) phổ biến gấp bảy lần so với khối u não nguyên phát và gây ra các triệu chứng tương tự. Ung thư có nhiều khả năng di căn đến não nhất bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư bàng quang và khối u ác tính. Không có gì lạ khi những người bị di căn não, đặc biệt là những người bị ung thư phổi tế bào nhỏ, có các triệu chứng liên quan đến khối u trong não trước khi họ có các triệu chứng do ung thư nguyên phát.

Đau đầu

– Đau lưng

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau lưng là căng cơ lưng, nhưng đau lưng kéo dài và không có nguyên nhân rõ ràng cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư. Đau lưng liên quan đến ung thư thường (nhưng không phải luôn luôn) tồi tệ hơn vào ban đêm, không cải thiện khi bạn nằm xuống và có thể trở nên tồi tệ hơn khi hít thở sâu hoặc khi đi tiêu.

Đau lưng có thể do các khối u ở ngực, bụng hoặc xương chậu gây ra hoặc do di căn đến cột sống từ các bệnh ung thư khác.

– Đau vai

Đau ở vai hoặc bả vai có thể dễ dàng là do căng cơ, nhưng nó cũng có thể là một triệu chứng ban đầu quan trọng của bệnh ung thư. Cơn đau do ung thư phổi, ung thư vú và u lympho, cũng như di căn từ các bệnh ung thư khác, có thể gây đau ở vai hoặc đau xương bả vai.

– Tức ngực

Có nhiều nguyên nhân gây đau ngực, trong đó bệnh tim thường là một nghi ngờ chính. Đau ngực không rõ nguyên nhân cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư. Mặc dù phổi không có các đầu dây thần kinh, nhưng cơn đau giống như “đau phổi” xuất hiện ở một số lượng lớn những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi.

– Đau bụng hoặc vùng chậu

Cũng như đau ở các vùng khác trên cơ thể, đau bụng và đau vùng chậu thường liên quan đến các tình trạng khác ngoài ung thư. Tuy nhiên, một trong những khó khăn khi bị đau ở vùng bụng và xương chậu là rất khó xác định nơi cơn đau bắt đầu.

1.10 Mệt mỏi

Không giống như mệt mỏi thông thường, mệt mỏi do ung thư thường dai dẳng hơn nhiều. Một số người mô tả sự mệt mỏi này là “mệt mỏi toàn thân” hoặc kiệt sức. Đó không phải là điều bạn có thể vượt qua bằng một đêm ngon giấc hay một tách cà phê đặc. Dấu hiệu của loại mệt mỏi này là nó ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn.

Có nhiều cách mà ung thư có thể gây ra mệt mỏi. Nói chung, sự phát triển của khối u có thể gây áp lực cho cơ thể bạn. Các triệu chứng khác của bệnh ung thư như khó thở, thiếu máu, đau hoặc giảm lượng oxy trong máu (thiếu oxy) cũng có thể gây mệt mỏi.

Nếu bạn thấy rằng sự mệt mỏi đang làm gián đoạn các hoạt động bình thường của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

1.11 Thay đổi da

Có nhiều loại “thay đổi da” có thể là triệu chứng của bệnh ung thư da. Một số trong số này bao gồm các đốm mới trên da của bạn (bất kể màu sắc), vết loét không lành hoặc sự thay đổi ở nốt ruồi hoặc tàn nhang.

Trong khi ung thư da như ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy phổ biến hơn, khối u ác tính chịu trách nhiệm cho phần lớn các trường hợp tử vong do ung thư da.

Tự làm quen với ABCDEs của khối u ác tính, bao gồm các khía cạnh thay đổi của da (không đối xứng, đường viền, đường kính, v.v.) có thể chỉ ra ung thư da. Mặc dù đây là một sự khác biệt ít mang tính lâm sàng, nhưng nhiều chuyên gia lưu ý rằng ngay cả thứ mà bạn cho là “trông buồn cười” cũng có thể là dấu hiệu của ung thư da.

Điều đáng chú ý là các khối u ác tính thường được người khác chú ý đầu tiên. Nếu người thân của bạn có một đốm da trông đáng ngờ, đừng ngại nói điều gì đó.

1.12 Chướng bụng

chướng bụng

Chướng bụng hoặc đầy hơi có thể là triệu chứng đầu tiên của một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tụy và ung thư ruột kết.

Bạn có thể cảm thấy đầy bụng hoặc có thể nhận thấy rằng quần áo của bạn chật hơn ở giữa mặc dù bạn không tăng cân.

Người ta phát hiện ra rằng đầy hơi là một triệu chứng phổ biến của ung thư buồng trứng, nhưng phụ nữ thường cho rằng triệu chứng này là do tăng cân hoặc các nguyên nhân khác. Tương tự như vậy, táo bón, đau khi giao hợp, táo bón và đi tiểu thường xuyên có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng, nhưng thường được cho là do các nguyên nhân khác.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ. Ung thư buồng trứng có thể điều trị được khi phát hiện sớm.

1.13 Máu trong nước tiểu

Máu trong nước tiểu có thể là triệu chứng của ung thư bàng quang . Ngay cả một chút màu hồng nhẹ trong nước tiểu của bạn cũng đảm bảo bạn nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có tiền sử hút thuốc, vì thói quen này là nguyên nhân gây ra ít nhất một nửa số trường hợp ung thư bàng quang. 18

1.14 Khó nuốt

Khó nuốt hay còn gọi là chứng khó nuốt có thể là triệu chứng của bệnh ung thư. Nó thường là triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản do hẹp thực quản.

Vì thực quản đi qua khu vực giữa phổi (được gọi là trung thất), các khối u ở khu vực này như ung thư phổi và u lympho cũng thường gây ra triệu chứng này.

»»» Xem thêm: Những dấu hiệu ban đầu của 13 loại bệnh ung thư phổ biến

2. Triệu chứng hiếm gặp của bệnh ung thư

Có một số triệu chứng ít phổ biến hơn nhưng không kém phần quan trọng có thể cảnh báo bạn về sự hiện diện của bệnh ung thư. Một số trong số này bao gồm:

– Cục máu đông: Có nhiều yếu tố nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Trong những năm gần đây, người ta lưu ý rằng một trong những yếu tố này có thể là ung thư chưa được chẩn đoán trước đó. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết các triệu chứng của DVT không chỉ vì điều này mà còn vì chúng thường vỡ ra và di chuyển đến phổi, một hiện tượng được gọi là thuyên tắc phổi .

– Thay đổi nước tiểu: Những thay đổi trong việc đi tiểu như tần suất hoặc khó bắt đầu dòng chảy của bạn có thể là một triệu chứng sớm của bệnh ung thư.

– Ợ nóng hoặc khó tiêu: Ợ nóng mãn tính do bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một nguyên nhân quan trọng gây ung thư thực quản. Nếu bạn bị ợ chua lâu năm, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra.

– Bệnh zona: Bệnh zona, một tình trạng gây ra bởi sự tái hoạt động của virus thủy đậu, có thể là triệu chứng của bệnh ung thư tiềm ẩn.

– Trầm cảm: Trầm cảm mới khởi phát là một triệu chứng ban đầu khá phổ biến của bệnh ung thư.

– Gãy xương với chấn thương tối thiểu: Khi ung thư lan đến xương, chúng có thể làm yếu chúng để gãy xương xảy ra với chấn thương tối thiểu. Gãy xương xảy ra ở xương bị suy yếu do ung thư được gọi là gãy xương bệnh lý.

– Dễ bị bầm tím: Ung thư xâm nhập vào tủy xương có thể làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu của bạn. Ngược lại, lượng tiểu cầu giảm có thể dẫn đến dễ bị bầm tím.

Gặp bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường trên cơ thểGặp bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường trên cơ thể

– Mảng trắng trong miệng: Mảng trắng trên nướu hoặc lưỡi (được gọi là bạch sản) có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư miệng và nhiều bác sĩ hiện nay thường xuyên kiểm tra điều này khi khám răng định kỳ. Trong khi trước đây hút thuốc và uống rượu là thủ phạm chính gây ra các bệnh ung thư này, thì hiện nay nhiều người cho rằng nguyên nhân là do nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV).

Cuối cùng, một số bệnh ung thư gây ra các triệu chứng độc nhất dựa trên các hợp chất mà chúng sản xuất và tiết ra. Những triệu chứng này được gọi là hội chứng cận ung thư có thể xuất hiện cùng với các triệu chứng do hoạt động của các hợp chất đó gây ra.

Ví dụ, một số bệnh ung thư phổi tạo ra một chất giống như hormone làm tăng mức canxi trong máu. Do đó, các triệu chứng tăng canxi máu (canxi trong máu cao), chẳng hạn như đau cơ, có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư.

»»» Xem thêm: Các bệnh ung thư có liên quan đến thiếu máu

3. Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Có rất ít triệu chứng đặc biệt có nghĩa là ung thư, vì vậy thật khó để biết khi nào bạn nên quan tâm. Bất kỳ triệu chứng nào mới đối với bạn; mà bạn đã sống cùng, nhưng không giải thích được; và bất kỳ thay đổi nào về thói quen đi tiêu, bàng quang hoặc kinh nguyệt không bình thường đối với bạn đều đáng để thảo luận với bác sĩ.

Thông thường, những triệu chứng này hóa ra có liên quan đến các tình trạng khác ngoài ung thư. Nhưng xác nhận điều đó là điều cần thiết để tránh bỏ sót chẩn đoán sớm.

Các triệu chứng là cách cơ thể bạn nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn. Nếu bạn không nhận được câu trả lời, hãy yêu cầu giới thiệu hoặc nhận ý kiến ​​​​thứ hai. Không ai hiểu rõ cơ thể của bạn hoặc điều gì là bình thường đối với bạn hơn chính bạn, và không ai khác có động lực để đảm bảo rằng nó luôn khỏe mạnh.

Thiên An, benhdotquy.net

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ