Xông hơi thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ

“Phòng xông hơi hoặc bồn tắm nước nóng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ”, một nhà nghiên cứu cho biết.

07-02-2022 10:50
Theo dõi trên |


Hình ảnh: ROMILLY LOCKYER / GETTY

Một nghiên cứu ở Phần Lan kéo dài 15 năm cho thấy việc tắm 3 lần trong phòng xông hơi mỗi tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ, và 4 đến 7 lần tắm như vậy thậm chí còn tốt hơn.

“Nghiên cứu theo dõi dài hạn này cho thấy đàn ông và phụ nữ từ trung niên đến cao tuổi thường xuyên tắm hơi có giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ mới khởi phát,” các nhà nghiên cứu kết luận trong bản tóm tắt các phát hiện được công bố trên tạp chí tạp chí y  học Neurology.

Trong gần 15 năm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1.628 người lớn từ 53 đến 74 tuổi không bị đột quỵ. Khoảng 155 “cơn đột quỵ” đã xảy ra trong thời gian đó. Nghiên cứu cho thấy những đối tượng xông hơi truyền thống 2-3 lần/tuần có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 12% và những người tắm từ 4 đến 7 lần một tuần giảm 62% nguy cơ mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu báo cáo: “Mối liên quan giữa tần suất tắm trong phòng xông hơi và nguy cơ đột quỵ không bị thay đổi theo độ tuổi, giới tính hoặc các đặc điểm lâm sàng khác”.

Nghiên cứu không chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa xông hơi và phòng chống đột quỵ, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ có mối liên hệ.

Tác giả nghiên cứu cao cấp, Jari A. Laukkanen, giáo sư y khoa tại Đại học Đông Phần Lan, nói: “Nhiệt độ tăng, thậm chí 1 hoặc 2 độ C, có thể hạn chế các quá trình viêm trong cơ thể và giảm độ cứng động mạch. Thời báo York . “Có thể phòng xông hơi hoặc bồn tắm nước nóng có thể tạo ra kết quả tương tự.”

Thiên An, theo AARP

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ