Xạ trị làm tăng nguy cơ đau tim ở bệnh nhân ung thư phổi

Xạ trị lồng ngực làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim hoặc đột quỵ ở những bệnh nhân ung thư phổi có nồng độ canxi động mạch vành (CAC) cao trên CT ngực, theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington.

16-02-2022 11:47
Theo dõi trên |

Xạ trị làm tăng nguy cơ đau tim ở bệnh nhân ung thư phổi (Ảnh minh hoạ)

Các phát hiện được trình bày cuộc họp ảo của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) – Nâng cao Chăm sóc Tim mạch cho Bệnh nhân Ung thư. Theo Tiến sĩ Matthew Lui – tác giả chính của nghiên cứu, phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá nguy cơ bệnh tim mạch ở bệnh nhân ung thư phổi.

Tiến sĩ Matthew Lui cho biết: “Việc nhận biết bệnh nhân có gánh nặng canxi động mạch vành cao cho phép thực hiện các liệu pháp điều chỉnh rủi ro để giảm nguy cơ tim mạch, chẳng hạn như liệu pháp aspirin và statin. Ngoài ra, nhận biết nguy cơ tim mạch cho phép nhóm chăm sóc đánh giá tốt hơn về tiên lượng tổng thể của bệnh nhân, có thể hướng dẫn lựa chọn liệu pháp và mục tiêu của các cuộc thảo luận chăm sóc.”

Xạ trị là một phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả đối với ung thư phổi, nhưng nó có liên quan đến các vấn đề về tim hoặc mạch máu, cả trong quá trình điều trị và sau này trong cuộc sống của bệnh nhân, Tiến sĩ Matthew Lui và các đồng nghiệp lưu ý.

Nhóm nghiên cứu đã tìm cách đánh giá nguy cơ này thông qua một nghiên cứu bao gồm 155 bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ đã trải qua CT ngực từ năm 2001 đến năm 2014 để đánh giá canxi động mạch vành trước khi tiến hành điều trị.

Nhóm nghiên cứu bao gồm 41 bệnh nhân không có canxi động mạch vành; 45 với mức độ nhẹ; 39 với mức độ vừa phải; và 30 với mức độ nặng. Có 3 tác dụng phụ tim mạch chính ở nhóm không dùng canxi động mạch vành (7,3%), 7 ở nhóm nhẹ (15,6%), 5 ở nhóm vừa (16,7%), và 5 ở nhóm nặng (16,7%).

Sau khi điều chỉnh dữ liệu về tuổi và giới tính của bệnh nhân, nhóm nghiên cứu nhận thấy những điều sau:

– So với những bệnh nhân không có canxi động mạch vành, những bệnh nhân có canxi động mạch vành mức độ nhẹ có nguy cơ bị các biến cố tim mạch lớn gấp 11,7 lần.

– So với những bệnh nhân không có canxi động mạch vành, những bệnh nhân có canxi động mạch vành ở mức độ nặng có nguy cơ bị các biến cố tim mạch nghiêm trọng cao hơn 21,4 lần.

– Bệnh nhân có mức canxi động mạch vành vừa phải cho thấy có xu hướng tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng đánh giá gánh nặng canxi động mạch vành của bệnh nhân ung thư phổi có thể giúp phân tầng tốt hơn nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ của họ, Tiến sĩ Lui cho biết.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng nghiên cứu sâu hơn đánh giá công dụng của gánh nặng canxi động mạch vành trong việc xác định nguy cơ tim mạch ở các quần thể ung thư khác và có thể giúp xác nhận gánh nặng canxi động mạch vành trên các quần thể khác nhau.”

Thi Nguyên, theo AuntMinnie.com

  • Từ khóa:
Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ