Vì sao chế độ ăn cho người tiểu đường cần nhiều chất xơ?

Mẹ em năm nay đã 67 tuổi mới phát hiện bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, mẹ em cũng bị huyết áp cao, rối loạn chuyển hóa chất béo. Bác sĩ đã cho thuốc về dùng, khuyên kèm là phải ăn nhiều chất xơ nhưng chưa giải thích giúp lý do vì sao. Xin nhờ Kênh Benhdotquy.net giải đáp giúp em với ạ. (Thanh Thảo)

11-03-2022 21:02
Theo dõi trên |

Bệnh nhân tiểu đường cần tăng cường chất xơ trong bữa ăn để giúp tăng cảm giác nó lâu, giảm thèm ăn, làm chậm quá trình hấp thu đường và chất béo.

Chào bạn,

Mẹ của bạn có đường huyết cao, mỡ máu cao, huyết áp cao nên bác sĩ đã chế độ ăn cần tăng cường chất xơ trong rau, hoa quả, giảm đường, giảm muối và hạn chế chất béo xấu. Điều này có ý nghĩa quan trọng như việc dùng thuốc tây.

Chất xơ không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe của hệ tiêu hóa, bổ sung các vi khuẩn có lợi, mà với người tiểu đường, mỡ máu, chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp tăng cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn, làm chậm quá trình hấp thu chất đường và chất béo.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một chế độ ăn khoa học thì lượng chất xơ nên chiếm 50% trong khẩu phần ăn. Các thực phẩm giàu chất xơ gồm: rau cải bó xôi, rau chân vịt, bông cải xanh, đậu bắp, tầm tơi, rau đay, rau khoai lang, cà rốt,….

Gạo lứt hay yến mạch là thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Vì vậy với người tiểu đường, có thể thay gạo trắng bằng gạo lứt để giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn. Lưu ý thêm là mỗi lần ăn, không nên ăn quá no chia thành 3 – 5 bữa nhỏ trong ngày sẽ khiến lượng đường không bị tăng đột ngột.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ người Trung Quốc khi đang biểu diễn trong tiệc sinh nhật bất ngờ ngã xuống rồi ngất . Cô được đưa tới bệnh viên cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ