Uống trà và cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đột quỵ lẫn suy giảm trí nhớ?

Trà và cà phê đều mang lại lợi ích cho sức khỏe. Các thức uống trên giúp giảm nguy cơ đột quỵ và suy giảm trí nhớ hậu đột quỵ ra sao?

24-02-2022 09:23
Theo dõi trên |

Nhật báo Anh Independent trích dẫn một nghiên cứu gần đây cho biết uống nhiều trà và cà phê trong một ngày có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và suy giảm trí nhớ.

Theo công trình nghiên cứu được đăng trong tạp chí PLOS Medicine, một người uống 2 hoặc 3 ly cà phê hay 3 đến 5 ly trà thậm chí kết hợp 4 đến 6 ly trà và cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc đột quỵ.

Theo công trình nghiên cứu, người có thói quen uống 2 đến 3 ly cà phê cùng 2 hoặc 3 ly trà sẽ giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 32% và giảm 28% rủi ro suy giảm trí nhớ.

Công trình nghiên cứu nhấn mạnh uống cà phê hoặc kết hợp thức uống này với trà cũng giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ hậu đột quỵ.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Rosa Sancho, người đứng đầu hội nghiên cứu Alzheimer của Anh lưu ý nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính và lối sống sinh hoạt của mỗi người.

Bà Sancho cho biết: “Các nghiên cứu như vậy không thể chỉ ra nguyên nhân và hậu quả, trong khi các nhà nghiên cứu đang cố gắng kiểm soát các nguyên nhân khác có thể gây ra đột quỵ và suy giảm trí nhớ. Vẫn chưa có kết luận chắc chắn khẳng định rằng trà hay cà phê có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ hoặc suy giảm trí nhớ. Ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu, nhóm người tham gia cho biết họ đã uống trà, cà phê và không có được dữ liệu rằng đó là thói quen lâu nay của họ. Vì vậy, không thể biết rõ uống trà hay cà phê có liên quan như thế nào đến những bằng chứng về sức khỏe của não trong thời gian dài”.

Nữ tiến sĩ nói thêm: “Trong tương lai, những người ở độ tuổi khác nhau và khác sắc tộc khi tham gia nghiên cứu sẽ phải hoàn toàn hiểu rõ các loại đột quỵ và suy giảm trí nhớ nào có liên quan đến uống trà và cà phê”.

Bệnh đột quỵ có thể đe dọa đến tính mạng khi hệ thống cung cấp máu cho não bị tổn thương.

Các cục máu đông là thủ phạm gây ra đột quỵ. Dấu hiệu một người mắc đột quỵ có thể biểu hiện qua mặt, miệng, trong một số trường hợp miệng và mặt bị méo về một bên, nói ngọng và yếu các chi.

Theo Hiệp hội Đột quỵ (Anh), cứ năm phút có 100.000 người bị đột quỵ. Có 1.3 triệu người Anh sống sót sau cơn đột quỵ.

Suy giảm trí nhớ không phải là căn bệnh đơn thuần mà do nhiều triệu chứng gây tổn hại cho não. Các biểu hiện của bệnh có thể là người bệnh sẽ nhớ chuyện trong quá khứ nhiều hơn và dễ dàng hơn những việc đang xảy ra trong hiện tại – gặp vấn đề trong việc suy nghĩ, khó khăn trong việc giao tiếp hoặc theo dõi các chương trình trên truyền hình.

Theo Hiệp hội Nghiên cứu Alzheimer Anh, mỗi ngày có 600 người bị suy giảm trí nhớ, con số này xảy ra cao hơn ở phụ nữ. Người hơn 65 tuổi có nguy cơ suy giảm trí nhớ cao, tuy nhiên, bệnh cũng xảy ra với người trẻ.

Một số người có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ cao khi họ bị đột quỵ, tiểu đường, cao huyết áp, hàm lượng cholesterol trong cơ thể cao và trầm cảm.

Về công trình nghiên cứu đề cập ở trên, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Mỹ đã mời nhóm người tình nguyện – UK Biobank – họ đã tham gia trong suốt thời gian 10 đến 14 năm. Đã có tất cả 365.682 người tham gia, độ tuổi trung bình là từ 50 đến 74 tuổi.

Ngay từ đầu công trình nghiên cứu, người tham gia nghiên cứu cho biết họ có thói quen uống trà và cà phê. Các nhà khoa học ghi nhận số người đột quỵ là 2.8% hoặc phát bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ do mạch máu là 1.4%.

Các nhà nghiên cứu công trình trên phát hiện uống trà và cà phê có mối liên hệ đến việc giảm nguy cơ đột quỵ thiếu máu cục bộ (gây ra bởi tắc nghẽn mạch máu) và mất trí nhớ tạm thời hơn là đột quỵ xuất huyết (gây ra bởi vỡ mạch máu) hoặc bệnh Alzheimer.

Trọng Dy, theo independent

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ