Tình dục sau đột quỵ, thế nào là vừa phải?

Cho dù trong thực tế các cơn đột quỵ rất hiếm khi trực tiếp làm rối loạn chức năng tình dục, nhưng sự căng thẳng gây ra bởi nó thật sự là một thách thức khó khăn mà các cặp đôi phải đối mặt.

08-12-2021 15:26
Theo dõi trên |

Sự thay đổi trong khả năng tình dục sau khi bị đột quỵ thường ít khi được nhận ra và quan tâm đúng mức. Cụm từ “sinh hoạt tình dục” không chỉ đơn thuần mang nghĩa giao hợp. Tình dục có thể nhiều hơn những thứ người ta tưởng. Tình dục là thứ mà tạo hóa ban tặng cho mọi loài, trong đó có ý nghĩa nhiều nhất là ở loài người và nó là năng lượng sinh học cho cuộc sống. Nó giúp cơ thể sản xuất ra một vài loại nội tiết tố đặc biệt làm cho “đương sự” thấy sảng khoái, thấy yêu đời.

Các chuyên gia đều khuyến khích, nếu có thể, người bệnh nên nối lại hoạt động tình dục sau đột quỵ não. Song, một số người bệnh cần mất một thời gian để lấy lại ham muốn tình dục. Một số khác cảm thấy ảnh hưởng của đột quỵ não (ví dụ như tê liệt chân tay hoặc cứng khớp) có thể gây khó khăn trong hoạt động âu yếm với bạn tình.

Những vấn đề này có thể được khắc phục với sự giúp đỡ và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Một số nam giới gặp vấn đề trong việc duy trì sự cương cứng do ảnh hưởng của đột quỵ não bởi các nguyên nhân thứ phát như tiểu đường, hút thuốc hoặc tác dụng phụ của một số thuốc được sử dụng để giảm nguy cơ tái phát đột quỵ não (ví dụ như thuốc hạ huyết áp). Tuy nhiên, y học hiện nay đã có những giải pháp để giải quyết vấn đề này. Người bệnh nếu có khó khăn, nên liên hệ với bác sĩ.

Tình dục là điều không thể thiếu, được ví như hương vị của cuộc sống. Nếu được thực hiện đều đặn và đúng cách sẽ giúp người bệnh sau đột quỵ lấy lại tự tin, thêm niềm tin vào cuộc sống (Ảnh minh họa)

Để ứng phó với những rắc rối này và để “cuộc yêu” viên mãn hơn, các cặp đôi cần lưu ý:

– Chọn thời điểm “tác chiến” là sau khi đã nghỉ ngơi đầy đủ, sau khi đã thư giãn và không còn mọi khó chịu của các hoạt động trong ngày. Thời điểm tốt nhất là sáng sớm (sau một đêm ngủ đầy đủ) hoặc sau một giấc ngủ ngắn.

– Nếu sinh hoạt tình dục ban ngày, tốt nhất là chờ một đến ba giờ sau bữa ăn no để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn và bộ máy tiêu hóa đã được nghỉ ngơi. Tại sao nên như vậy? Giống mọi hoạt động cơ thể khác, sự tiêu hóa thức ăn cũng cần nhiều máu hơn. Khi một lượng lớn máu được huy động cho sự tiêu hóa, tim phải hoạt động cực nhọc hơn khi phải cung cấp máu cho các hoạt động khác, điều này dễ làm cho tim bị quá tải.

– Chọn những khung cảnh quen thuộc, yên bình để tránh mọi ảnh hưởng của xung quanh.

– Nếu đã được bác sĩ kê đơn thuốc sử dụng, hãy uống thuốc trước khi bắt đầu mọi việc liên quan đến tình dục.

– Nếu có một lần khó thở khi sinh hoạt tình dục, bệnh nhân và bạn tình có thể thích hợp hơn với kiểu làm tình bằng cách ngồi trên ghế và đối mặt nhau. Ghế phải rộng và đủ thấp để chân bệnh nhân có thể để thoải mái trên sàn nhà và nghỉ ngơi sau đó.

– Nên tránh mọi cảm nghĩ rằng cơ thể của mình có thể đã bị thay đổi sau khi bị đột quỵ. Điều này dễ gây ý nghĩ sẽ thất bại trong lúc “chăn gối”.

– Nên sử dụng gối (gối nằm, gối ôm) để giúp hỗ trợ bên phía cơ thể bệnh nhân đã bị ảnh hưởng của đột quỵ trong suốt thời gian sinh hoạt tình dục. Ví dụ, nếu bệnh nhân bị liệt nửa người bên trái sau khi bị đột quỵ thì dùng gối kê vào bên trái bệnh nhân.

Thực tế, không có một lời khuyên cụ thể nào về tần suất hoạt động tình dục sau đột quỵ. Nhưng, nếu việc “yêu” ấy mang lại cho bạn tâm trạng thoải mái, sau khi hoạt động và có sự nghỉ ngơi hợp lý bạn thấy khỏe khoắn, đời sống lứa đôi viên mãn thì nên tiếp tục với tần suất đó. Còn nếu ngược lại, bạn thấy mệt mỏi, uể oải dù đã nghỉ ngơi đầy đủ thì nên giảm dần cường độ, tần suất để bảo vệ sức khỏe đôi bên.

Hoàng Thúy

  • Từ khóa:
Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ