Thói quen ăn uống cần tránh để giảm cholesterol sau tuổi 50

Cholesterol cao không phải là bạn của chúng ta. Mặc dù cơ thể bạn cần một lượng cholesterol nhất định để hình thành tế bào, nhưng nếu có quá nhiều cholesterol này có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, tiểu đường hoặc bệnh tim.

26-02-2022 17:26
Theo dõi trên |

Khi bạn già đi, nguy cơ bị cholesterol cao của bạn sẽ tăng lên vì khả năng lọc cholesterol xấu của gan giảm dần .

Nếu bạn hiện đang có cholesterol cao, trên 50 tuổi hoặc biết rằng bệnh này có di truyền từ gia đình, thì bạn có thể thực hiện những thay đổi đơn giản về chế độ ăn uống có thể giúp ích đáng kể cho bạn.

Dưới đây là những thói quen hữu ích giúp giảm cholesterol sau tuổi 50

Cắt giảm chất béo bão hòa

Hạn chế lượng chất béo bão hòa bạn tiêu thụ đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả trong việc giúp giảm và quản lý cholesterol.

Amy Goodson, thành viên của  hội đồng chuyên gia y tế cho biết: “Trong khi nhiều người nghĩ rằng cholesterol trong chế độ ăn uống làm tăng mức cholesterol trong máu của bạn, thì điều đó thực sự sai. Một trong những yếu tố góp phần lớn nhất gây ra cholesterol cao là lượng chất béo bão hòa được hấp thụ liên tục. Bạn tìm thấy chất béo bão hòa trong da trên thịt gà, mỡ màu cẩm thạch và có thể nhìn thấy trong và trên thịt bò và thịt lợn, thực phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, bánh ngọt và bánh nướng được làm với bơ và kem, và thực phẩm chiên, cũng như trong dầu dừa, cọ và hạt cọ.”

“Điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ được ăn chất béo bão hòa, nhưng Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ nói rằng chất béo bão hòa nên chiếm 10% hoặc ít hơn tổng lượng calo của bạn”, cô tiếp tục.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến nghị thay thế chất béo bão hòa bằng các protein có nguồn gốc thực vật như các loại đậu, dầu thực vật lỏng và thịt gia cầm nạc không có da.

Đừng quên trái cây và rau quả

Một sai lầm phổ biến mà nhiều người Mỹ mắc phải là không ăn đủ trái cây và rau quả mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng thói quen này có thể cản trở mục tiêu cố gắng giảm mức cholesterol của bạn .

Courtney D’Angelo, tác giả của Go Wellness cho biết: “Trái cây và rau chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm mức cholesterol LDL bằng cách giảm quá trình oxy hóa LDL và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch của bạn. Có rất nhiều cách để thêm trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và tạo thói quen tuyệt vời từ nó. Ví dụ, bạn có thể làm sinh tố protein vào buổi sáng và thêm quả việt quất, dâu tây hoặc trái cây tùy chọn.”

Hãy để ý những thức ăn đặc và có màu trắng như kem

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị nếu bạn là người yêu thích nước sốt hoặc nước sốt trộn salad có kem, bạn có thể hạn chế tiêu thụ hoặc tìm các loại được làm với ít chất béo bão hòa hơn .

Goodson nói: “Nhiều người không nhận ra rằng nước sốt trộn salad, kem chua và sốt Alfredo trên mì ống thường rất giàu chất béo bão hòa và calo. Thêm vào đó, điều thực sự khó khăn là đôi khi bạn không thể nhìn thấy những thực phẩm này khi chúng được nướng hoặc nấu thành món tráng miệng và nước sốt. Tuy nhiên, những thực phẩm và thành phần này thường chứa nhiều chất béo bão hòa, khi ăn liên tục, có thể góp phần làm tăng tổng lượng và cholesterol xấu.”

Ăn nhiều chất xơ hòa tan

Ăn một lượng chất xơ phù hợp mỗi ngày là chìa khóa để kiểm soát cholesterol vì chất xơ giúp cơ thể bạn không hấp thụ nhiều cholesterol vào máu.

D’Angelo nói: “Có rất nhiều thực phẩm chất xơ hòa tan mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống ngày hôm nay, chẳng hạn như bột yến mạch. Bột yến mạch chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, có thể làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL cholesterol). Nếu bạn bắt đầu ăn bột yến mạch mỗi ngày vào bữa sáng, bạn có thể nhận được 3 – 5 gam chất xơ mỗi bữa. Sau đó, bạn có thể thêm trái cây vào bột yến mạch và thậm chí còn có nhiều chất xơ hơn. “

Cắt giảm đồ ăn nhanh

Thức ăn nhanh là một trong những thứ tồi tệ nhất bạn có thể ăn khi cố gắng giảm lượng cholesterol.

Mặc dù có một số lựa chọn tốt hơn cho bạn trong bữa ăn lái xe như salad gà nướng, bánh mì sandwich và bánh mì gói, nhưng nhiều lựa chọn thức ăn nhanh hơn là không có nhiều chất béo bão hòa, có thể góp phần làm tăng chất béo xấu (LDL) và Goodson cho biết tổng mức cholesterol khi tiêu thụ thường xuyên.

TN, theo Eat this, Not that!

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ