Tập thể dục là chìa khóa để phục hồi sau đột quỵ

Những người hoạt động và tập thể dục thường xuyên trước khi bị đột quỵ ít có nguy cơ bị tàn tật hơn sau khi bị tấn công, các nhà nghiên cứu cho biết.

25-02-2022 16:42
Theo dõi trên |


Lượng chất béo trong cơ thể của một người dường như không liên quan đến tình trạng khuyết tật sau đột quỵ, nghiên cứu cho thấy.

Tác giả nghiên cứu Pamela Rist, thuộc Đại học Harvard, cho biết: “Không hoạt động thể chất trước khi đột quỵ dự báo nguy cơ phụ thuộc cả trước và sau đột quỵ cao hơn.” Phát hiện của nhóm của cô đã được công bố trực tuyến trên tạp chí Neurology .

Nghiên cứu mới liên quan đến hơn 18.000 người không có tiền sử đột quỵ được theo dõi trong thời gian trung bình 12 năm. Trong thời gian đó, gần 1.400 người tham gia bị đột quỵ nhưng vẫn sống sót.

Ba năm sau khi bị đột quỵ, những người đã tập thể dục thường xuyên trước khi bị đột quỵ có khả năng thực hiện các công việc cơ bản – chẳng hạn như tự tắm cao hơn 18%.

Những người ăn kiêng cũng có khả năng thực hiện những công việc phức tạp hơn, chẳng hạn như quản lý tiền bạc, cao hơn 16% so với những người không tập thể dục trước khi bị đột quỵ, kết quả cho thấy.

“Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng chỉ số khối cơ thể của một người không phải là yếu tố để dự đoán mức độ tàn tật của họ sau đột quỵ”, Rist cho biết trong một bản tin trên tạp chí. Chỉ số khối cơ thể là ước tính lượng mỡ trong cơ thể dựa trên cân nặng và chiều cao.

Hai chuyên gia về chăm sóc đột quỵ, những người đã xem xét các phát hiện cho biết nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập thể dục.

Tiến sĩ Andrew Rogove, chăm sóc đột quỵ tại Bệnh viện Northwell Health’s Southside ở Bay Shore, NY cho biết, nghiên cứu “cung cấp thêm bằng chứng cho thấy tập thể dục thường xuyên có lợi cho sức khỏe kéo dài đến tương lai của một người”.

Tiến sĩ Ajay Misra là chủ tịch khoa học thần kinh tại Bệnh viện NYU Winthrop ở Mineola, NY Ông cho biết nghiên cứu “cung cấp cái nhìn sâu sắc về thực tế rằng các bác sĩ nên nhấn mạnh cho bệnh nhân của họ không chỉ các chiến lược giảm cân đối với đột quỵ và có thể ngăn ngừa đau tim, mà còn tầm quan trọng của việc thực hiện một lối sống tích cực để cải thiện cơ hội sống sót và phục hồi của họ trong trường hợp đột quỵ xảy ra. ”

Thiên An

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Mỡ thừa là một vấn đề nan giải không chỉ ở nữ giới mà cánh mày râu vẫn luôn đau đầu. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, mỡ thừa ở vùng bụng còn là hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ