Tập thể dục điều trị liệt nửa người sau đột quỵ tốt nhất

Phương pháp điều trị liệt nửa người tốt nhất là tập thể dục – nhưng làm thế nào bạn có thể tập thể dục khi liệt nửa người? Để giúp bạn, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lập một chế độ tập luyện để điều trị chứng liệt nửa người.

05-11-2022 08:00
Theo dõi trên |

1. Điều trị liệt nửa người bắt đầu với não

Tính mềm dẻo thần kinh là khả năng thay đổi của các mạng lưới thần kinh trong não thông quaTính mềm dẻo thần kinh là khả năng thay đổi của các mạng lưới thần kinh trong não thông qua vận động thường xuyên

Liệt nửa người liên quan đến tình trạng tê liệt ở một bên của cơ thể. Thông thường, nó xảy ra sau đột quỵ hoặc chấn thương não, ảnh hưởng đến khả năng của não để gửi tín hiệu chính xác đến các cơ bị ảnh hưởng.

Bên liệt thường đối diện với bên não bị chấn thương. Ví dụ, đột quỵ ở bán cầu não trái có thể dẫn đến liệt nửa người bên phải, bởi vì mỗi nửa não kiểm soát bên đối diện của cơ thể.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng vấn đề không bắt nguồn từ cơ bắp của bạn. Vấn đề gốc rễ nằm ở việc não bộ bị suy giảm khả năng gửi tín hiệu để di chuyển cơ bắp của bạn.

Do đó, điều trị liệt nửa người xoay quanh việc khôi phục giao tiếp “tâm trí-cơ bắp” của bạn. Điều này có thể thực hiện được thông qua sự dẻo dai thần kinh, khả năng bẩm sinh của não bạn có thể tự chữa lành và tự cuộn lại.

Sự dẻo dai thần kinh cho phép các bộ phận khỏe mạnh của não tiếp quản các khu vực có thể đã bị tổn thương do đột quỵ hoặc chấn thương não. Đây là một tin vui cho những bệnh nhân liệt nửa người muốn lấy lại vận động cho bên bị liệt.

Tuy nhiên, sự dẻo dai thần kinh không chỉ xảy ra – nó cần sự giúp đỡ của bạn để bắt đầu.

»»» Xem thêm: Yếu liệt nửa người sau đột quỵ: Chăm sóc và tập luyện sao cho đúng?

2. Thực hiện hành động lặp lại giúp chữa lành não và điều trị chứng liệt nửa người

Sự dẻo dai thần kinh được kích hoạt bằng cách lặp lại. Bộ não của bạn thích hoạt động hiệu quả, vì vậy nó sẽ củng cố mạng lưới thần kinh cho những công việc bạn làm thường xuyên. Theo thời gian, sẽ tốn ít công sức hơn để thực hiện các tác vụ này và chúng sẽ trở thành “tự động” một lần nữa.

Bệnh nhân liệt nửa người không thể cử động bên bị ảnh hưởng của họ vì não đã mất liên lạc với các cơ đó. Nhưng nếu bạn bắt đầu di chuyển các cơ đó thường xuyên, nó sẽ cho não của bạn biết rằng việc di chuyển các cơ đó là quan trọng.

Bạn càng di chuyển bên bị ảnh hưởng của mình, bạn càng kích thích sự dẻo dai thần kinh khi não của bạn cố gắng vận động lại các cơ đó một cách hiệu quả.

Sự dẻo dai thần kinh cần có thời gian để xảy ra, nhưng với việc luyện tập nhất quán, tập thể dục có thể giúp kết nối lại tâm trí với cơ bắp.

Tuy nhiên, nó không hoàn toàn hữu ích khi tập thể dục mà không có mục tiêu. Bạn cần phải có chiến lược về nó.

3. Tập thể dục thụ động là điểm khởi đầu tốt nhất để điều trị chứng liệt nửa người

Tập thể dục thụ động là bước đệm đầu tiên của quá trình phục hồi liệt nửa người.Tập thể dục thụ động là bước đệm đầu tiên của quá trình phục hồi liệt nửa người.

Chiến lược tốt nhất để cải thiện chứng liệt nửa người là bắt đầu bằng các bài tập thể dục thụ động. Điều này có nghĩa là hỗ trợ các chi bị ảnh hưởng của bạn thông qua các chuyển động.

Trong quá trình vật lý trị liệu, bác sĩ trị liệu có thể giúp bạn thực hiện điều này. Nếu bạn đang theo đuổi vật lý trị liệu tại nhà, bạn có thể yêu cầu người chăm sóc giúp đỡ hoặc sử dụng bên không bị ảnh hưởng của bạn để hỗ trợ.

Tuy nhiên bạn có thể làm điều đó, tập thể dục thụ động có thể giúp kích thích sự dẻo dai thần kinh bằng cách kích thích não bộ chuyển động. Mặc dù bạn không “tự mình làm”, chuyển động này cũng đủ để bắt đầu quá trình học lại.

4. Các cách khác để điều trị chứng liệt nửa người

Ngoài tập thể dục thụ động, có một số phương pháp điều trị phục hồi khác mà bạn có thể thử để điều trị chứng liệt nửa người.

Dưới đây là 5 phương pháp khác để khắc phục chứng liệt nửa người:

4.1 Kích thích điện

Trong quá trình kích thích điện, các miếng đệm điện cực được đặt trên các cơ bị ảnh hưởng sẽ dẫn dòng điện giúp tạo ra chuyển động vào các cơ.

Kích thích điện được cho là một trong những phương pháp điều trị liệt nửa người tốt nhất vì nó giúp vận động các cơ đồng thời kích thích nhận thức trong não.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kết hợp kích thích điện với bài tập phục hồi chức năng tạo ra kết quả tốt hơn so với chỉ tập thể dục.

4.2 Thực hành tinh thần

Thực hành tinh thần bao gồm việc hình dung bản thân đang thực hiện các động tác mà bạn muốn trở nên tốt hơn. Các vận động viên chuyên nghiệp được biết đến với việc sử dụng phương pháp luyện tập tinh thần để trở nên tốt hơn trong môn thể thao của họ. Tương tự, bệnh nhân liệt nửa người có thể áp dụng phương pháp luyện tập tâm thần cùng với các bài tập phục hồi chức năng của họ.

Cố gắng dành 5 phút mỗi ngày để hình dung bản thân đang thực hiện các bài tập phục hồi chức năng. Sau đó, cố gắng thực hành các bài tập tương tự ngay sau khi bạn hoàn thành.

Bằng cách kết hợp luyện tập tinh thần với luyện tập thể chất, bạn có thể giúp tăng cường sự dẻo dai thần kinh.

»»» Xem thêm: Liệu có thể phục hồi liệt sau đột quỵ không?

4.3 Liệu pháp gương

Phương pháp gương trị liệu là một phương pháp mới đã được áp dụng trên Thế giới và một số trung tâm phục hồi chức năngPhương pháp gương trị liệu là một phương pháp mới đã được áp dụng trên Thế giới và một số trung tâm phục hồi chức năng

Hầu hết bệnh nhân liệt nửa người đều bị liệt ở tay ngay cả khi họ bắt đầu vận động lại ở tay hoặc chân. May mắn thay, có nhiều liệu pháp có thể giúp chữa bệnh liệt tay.

Một liệu pháp nổi bật được gọi là liệu pháp gương, có thể giúp cải thiện khả năng vận động của tay ngay cả khi bạn hoàn toàn không thể cử động tay. Nếu bạn đấu tranh với các kỹ năng vận động tốt, nó có thể đáng để thử.

4.4 Liệu pháp vận động gây ra sự ràng buộc

Liệu pháp vận động do hạn chế gây ra là một hình thức phục hồi chức năng tích cực cho chứng liệt nửa người. Nó bao gồm việc hạn chế chi không bị ảnh hưởng để khuyến khích sử dụng chi bị ảnh hưởng.

Tuy đây là một phương pháp hữu hiệu trong điều trị liệt nửa người nhưng nó cũng có thể gây khó chịu cho người bệnh. Tốt nhất bạn nên thử với sự giúp đỡ của một nhà trị liệu được đào tạo, người có thể giúp bạn hướng dẫn bạn vượt qua nó.

Nhìn chung, các phương pháp điều trị liệt nửa người tốt nhất liên quan đến việc tập luyện phục hồi chức năng thụ động, lặp đi lặp lại. Chuyển động lặp đi lặp lại các cơ bị ảnh hưởng của bạn sẽ gửi tín hiệu đến não của bạn và kích thích sự dẻo dai thần kinh.

Bạn cũng có thể sử dụng kích thích điện, luyện tập tinh thần và các công cụ khác tại nhà để tăng cường độ dẻo dai thần kinh. Khi não của bạn tự quay lại, bạn sẽ từ từ thấy chuyển động quay trở lại các cơ bị tê liệt của mình.

Nếu bạn kiên trì, bạn có thể từ từ lấy lại khả năng vận động và khắc phục chứng liệt nửa người. Hãy nhớ rằng đừng để tình trạng thiếu vận động cản trở bạn, vì bạn có thể thích nghi với các bài tập phục hồi chức năng để điều trị chứng liệt nửa người. Đây là chìa khóa để phục hồi.

Chúc bạn may mắn!

Thiên An, benhdotquy.net


Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

1. Huyết áp thấp là tình trạng như thế nào? BS.CK1 Trần Ái Thanh: Huyết áp bình thường có chỉ số là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp chia thành 2 nhóm: huyết áp thấp …

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ