Táo và lê có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Theo một nghiên cứu mới, ăn nhiều trái cây và rau có thịt trắng, chẳng hạn như táo và lê, có thể bảo vệ chống đột quỵ.

16-12-2022 08:40
Theo dõi trên |

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trái cây và nhóm rau màu với tỷ lệ đột quỵ trong 10 năm trong một nghiên cứu dựa trên dân số gồm 20.069 người trưởng thành, với độ tuổi trung bình là 41.

Những người tham gia không mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu và hoàn thành bảng câu hỏi tần suất thực phẩm gồm 178 mục cho năm trước.

Trong 10 năm theo dõi, 233 cơn đột quỵ đã được ghi nhận. Trái cây và rau xanh, cam/vàng và đỏ/tím không liên quan đến đột quỵ.

Tuy nhiên, nguy cơ mắc đột quỵ thấp hơn 52% đối với những người ăn nhiều trái cây và rau củ màu trắng so với những người ăn ít.

Tăng tiêu thụ trái cây và rau màu trắng 25 gam mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 9% nguy cơ đột quỵ. Một quả táo trung bình là 120 gram.

Linda M. Oude Griep, M.S., tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về dinh dưỡng con người tại Đại học Wageningen ở Hà Lan cho biết: “Để ngăn ngừa đột quỵ, có thể hữu ích khi tiêu thụ một lượng đáng kể trái cây và rau củ màu trắng.

Ví dụ, ăn một quả táo mỗi ngày là một cách dễ dàng để tăng lượng rau và trái cây màu trắng.

“Tuy nhiên, các nhóm màu trái cây và rau củ khác có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính khác. Do đó, điều quan trọng là phải tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ.”

Nghiên cứu đã được công bố trên Stroke: Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Benhdotquy.net – nguồn: Indianexpress


Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

1. Huyết áp thấp là tình trạng như thế nào? BS.CK1 Trần Ái Thanh: Huyết áp bình thường có chỉ số là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp chia thành 2 nhóm: huyết áp thấp …

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ