Sau đột quỵ, lịch tái khám như thế nào?

Để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ tái phát, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về vấn đề dùng thuốc, cải thiện lối sống, sinh hoạt và đừng quên tái khám định kỳ.

13-12-2021 15:33
Theo dõi trên |

Sau đột quỵ, việc điều trị để phòng ngừa tái phát là điều rất quan trọng và kéo dài, đòi hỏi sự kiên trì. Theo BS.CK2 Nguyễn Thị Phương Nga – Trưởng khoa Nội Thần kinh – Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, người bị đột quỵ lần đầu có khoảng 30% nguy cơ tái phát đột quỵ.

Thực tế, đột quỵ có thể ập đến trong một tình huống hoặc bối cảnh nào đó, chẳng hạn như trong thời điểm nửa đêm rạng sáng, hoặc liên quan đến gắng sức, sự thay đổi của thời tiết nắng nóng – lạnh buốt. Điều đáng lo là, người bị đột quỵ tái phát sẽ nặng hơn đột quỵ lần đầu. Khi đó, cả nguy cơ tử vong và tàn phế đều tăng cao.

Vì vậy, theo các chuyên gia, sau đột quỵ, bên cạnh việc từ bỏ thuốc lá (bao gồm cả việc hạn chế tiếp xúc khói thuốc lá thụ động), kiểm soát đường huyết, huyết áp thật tốt, không để thừa cân béo phì, vận động nhiều hơn, điều trị các bệnh nền, tim mạch thì việc tái khám, tầm soát sức khỏe thường xuyên là rất cần thiết.


Sau đột quỵ, việc tái khám rất quan trọng nhằm giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe, từ đó đưa ra lời khuyên kịp thời (Ảnh minh họa)

Trong vấn đề tái khám, BS.CK2 Nguyễn Hữu Hậu – Trưởng đơn vị can thiệp mạch máu não – Bệnh Gia An 115 đưa ra lời khuyên, đối với người bệnh đã bị đột quỵ và được điều trị thì lịch tái khám sẽ là định kì sau xuất viện là 1 tuần, tiếp tục sau 1 tháng và định kỳ mỗi tháng 1 lần.

“Đặc biệt, người bệnh sẽ phải được chụp CT hoặc MRI sọ não để đánh giá sau 3 tháng, 6 tháng và 9 tháng để đảm báo vấn đề tắc hẹp của các vật tư đã can thiệp trước đó hoặc can thiệp ngay khi có tình trạng tắc hẹp và vấn đề nguy hiểm khác, đồng thời cũng tầm soát – phát hiện các bệnh lý phình hẹp mới hoặc di chứng tái phát” – BS.CK2 Nguyễn Hữu Hậu nói.

Hoàng Thúy

  • Từ khóa:
Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ