Rau bina có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là trường hợp cấp cứu y tế xảy ra không báo trước. Điều trị khẩn cấp là rất quan trọng vì đột quỵ có thể đe dọa tính mạng, cướp đi sinh mạng của hơn 35.000 người mỗi năm.

19-01-2022 08:56
Theo dõi trên |

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não của bạn bị gián đoạn. Cũng giống như bất kỳ cơ quan nào, não cần oxy để hoạt động tốt. Nhưng việc cung cấp máu, vận chuyển oxy bị ngừng lại, các tế bào não sẽ bắt đầu chết. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới.

Do mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, các nhà nghiên cứu và chuyên gia y tế đã và đang nghiên cứu các biện pháp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài những yếu tố không thể thay đổi được như tuổi tác, di truyền,… thì bạn vẫn có thể thay đổi để giảm khả năng bị đột quỵ đó là chế độ ăn uống.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những gì bạn ăn có thể có tác động đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh của bạn.


Rau bina có thể làm giảm nguy cơ đe dọa tính mạng. (Ảnh: GETTY)

Thực phẩm có thể giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ là rau bina. Màu xanh của lá chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, bao gồm magiê, kali, chất xơ, folate, vitamin K và sắt.

Nguồn dinh dưỡng này chính xác là điều làm cho rau bina có tác dụng tốt trong việc giảm khả năng bị đột quỵ.

Ví dụ, vitamin B folate được tìm thấy trong lá xanh có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở những người bị huyết áp cao, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

Một thành phần quan trọng khác của rau bina là kali. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, những người tiêu thụ nhiều kali có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn 27%.

Không giống như nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ chặt chẽ với những người bị huyết áp cao, nghiên cứu về kali cho thấy điều này đặc biệt đúng đối với những người không bị tăng huyết áp.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng kali có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong sớm vì bất kỳ lý do gì.


Màu xanh của lá chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. (Ảnh: GETTY)

Trường Y tế Công cộng Harvard giải thích rằng kali giúp thư giãn mạch máu và giảm natri trong cơ thể cũng như huyết áp của bạn.

Một phần khác của rau bina có thể làm giảm khả năng bị đột quỵ là magiê.

Một chén rau bina luộc chứa khoảng 157 miligam khoáng chất này, đáp ứng gần một nửa lượng chế độ ăn uống được khuyến nghị cho phụ nữ.

Rau bina cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, lượng chất xơ tốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Rau bina chứa khoảng 2,4 gam chất xơ trên 100 gam.

Vì vậy, nhờ có nhiều thành phần có lợi, bao gồm rau bina trong một chế độ ăn uống lành mạnh có thể hữu ích trong việc giảm khả năng bị đột quỵ.

Bình Phương, theo express

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ