Quấy rối tình dục có liên quan đến nguy cơ tăng huyết áp dài hạn ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy quấy rối tình dục tại nơi làm việc là tình trạng phổ biến và có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp lâu dài và các bệnh tim mạch ở phụ nữ. Giảm tỷ lệ bị quấy rối tình dục là quan trọng ở nhiều cấp độ, bao gồm cả việc nó có thể là một cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe tim mạch lâu dài của phụ nữ.

23-02-2022 18:02
Theo dõi trên |

Những phụ nữ từng bị tấn công tình dục, quấy rối tình dục tại nơi làm việc nguy cơ cao bị tăng huyết áp trong thời gian dài hơn những phụ nữ không có tiền sử các loại chấn thương này, theo một nghiên cứu mới được công bố hôm nay trong Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Theo thống kê của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về Bệnh tim và Đột quỵ, gần 43% phụ nữ ở Hoa Kỳ, từ 20 tuổi trở lên, bị huyết áp cao, được định nghĩa là 130/80 mm Hg hoặc cao hơn. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch – căn bệnh giết người số 1 của phụ nữ gây ra 1/3 trường hợp tử vong mỗi năm.

Chúng tôi biết rằng trải nghiệm bạo lực tình dục dưới hình thức tấn công tình dục và quấy rối tình dục tại nơi làm việc là phổ biến và rằng phụ nữ là nạn nhân của bạo lực đó. Có tới 13-44% phụ nữ cho biết bị tấn công tình dục và lên đến 80% phụ nữ báo cáo tình dục tại nơi làm việc, tác giả nghiên cứu Rebecca B. Lawn, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston, cho biết.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc với bạo lực tình dục không được công nhận rộng rãi như một yếu tố góp phần ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của phụ nữ. Chúng tôi cảm thấy điều quan trọng là phải điều tra mối quan hệ giữa các hình thức bạo lực tình dục phổ biến với nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp. Những liên kết này có thể giúp xác định sớm các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch lâu dài của phụ nữ.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trong suốt 7 năm, bắt đầu từ cuộc theo dõi năm 2008 của Nghiên cứu Sức khỏe Y tá II, một nghiên cứu thuần tập liên tục về phụ nữ Hoa Kỳ đã đăng ký ban đầu 116.429 y tá từ 24-42 tuổi vào năm 1989. Cuộc theo dõi năm 2008 đo lường tỷ lệ bạo lực tình dục và tiếp xúc với chấn thương khác, cũng như rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) và các triệu chứng trầm cảm, trong số 54.703 sinh viên tham gia ban đầu.

Từ những nghiên cứu đó, Lawn và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu của 33.127 phụ nữ (95% phụ nữ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha; độ tuổi trung bình là 53 tuổi vào đầu thời điểm theo dõi năm 2008) không có tiền sử tăng huyết áp hoặc không dùng thuốc điều trị cao huyết áp kể từ khi bắt đầu theo dõi năm 2008.

Các phân tích được tìm thấy:

– Tại thời điểm theo dõi 7 năm vào năm 2015, khoảng 1/5 (gần 7.100) phụ nữ báo cáo rằng họ bị tăng huyết áp, điều này đã được xác thực bằng hồ sơ y tế.

– Tấn công tình dục và quấy rối tình dục tại nơi làm việc là phổ biến, với tỷ lệ phổ biến trong đời là 23% đối với tấn công tình dục và 12% đối với quấy rối tình dục tại nơi làm việc; 6% phụ nữ cho biết đã trải qua cả hai điều này.

– So với những phụ nữ cho biết không từng bị tấn công tình dục hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc, những phụ nữ cho biết đã từng trải qua cả hai đều có nguy cơ bị tăng huyết áp cao nhất, với nguy cơ tăng 21%, tiếp theo là nguy cơ cao hơn 15% ở những phụ nữ cho biết đã từng trải qua tình dục tại nơi làm việc. quấy rối và nguy cơ cao hơn 11% ở những phụ nữ cho biết đã từng bị tấn công tình dục.

Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ mối liên quan nào về việc tăng nguy cơ tăng huyết áp ở những phụ nữ có tiền sử các loại chấn thương khác và không bị bạo lực tình dục, cho thấy rằng nguy cơ tăng huyết áp dường như không liên quan đến tất cả các trường hợp tiếp xúc với chấn thương, Lawn nói. Phát hiện của chúng tôi rằng việc trải qua cả tấn công tình dục và quấy rối tình dục tại nơi làm việc có nguy cơ tăng huyết áp cao nhất nhấn mạnh tác động kép tiềm ẩn của việc phơi bày nhiều bạo lực tình dục đối với sức khỏe tim mạch lâu dài của phụ nữ.

Lawn lưu ý rằng mặc dù ngày càng phổ biến hơn để sàng lọc bạo lực bạn tình bởi các bác sĩ lâm sàng chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhưng nhìn chung bạo lực tình dục không được công nhận là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim mạch ở phụ nữ.

“Những kết quả này cho thấy việc sàng lọc phạm vi rộng hơn về trải nghiệm bạo lực tình dục trong chăm sóc sức khỏe định kỳ, bao gồm quấy rối tình dục tại nơi làm việc, cũng như quấy rối hoặc hành hung bằng lời nói, đồng thời nhận thức và điều trị các hậu quả tiềm ẩn về sức khỏe tim mạch có thể có lợi cho phụ nữ về lâu dài.” – tác giả nghiên cứu cho biết.

Giảm bạo lực tình dục đối với phụ nữ, theo nghĩa quan trọng, cũng có thể cung cấp một chiến lược để cải thiện sức khỏe tim mạch suốt đời của phụ nữ.

Có một số hạn chế đối với nghiên cứu. Bạo lực tình dục được đánh giá hồi cứu và có thể có khuynh hướng nhớ lại trí nhớ. Thời gian và mức độ nghiêm trọng của hành vi tấn công tình dục và quấy rối tình dục tại nơi làm việc không được nắm bắt, có thể ảnh hưởng đến tác động của các chấn thương tâm lý khác và căng thẳng tâm lý đối với bệnh tăng huyết áp. Hầu hết phụ nữ trong nghiên cứu là phụ nữ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha có nghề điều dưỡng chuyên nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, và kết quả là những phát hiện này có thể không áp dụng được cho dân số chung.

Chúng tôi hy vọng các nghiên cứu trong tương lai sẽ xem xét những câu hỏi này với thông tin chi tiết hơn về tình dục và các hình thức bạo lực khác. Những câu hỏi này cần được điều tra ở nhiều nhóm người đa dạng hơn ở nhiều lứa tuổi, chủng tộc và nguồn gốc dân tộc và giới tính, Lawn nói.

Mặc dù phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục nhưng nam giới cũng là nạn nhân và những tác động về sức khỏe thể chất của trải nghiệm bạo lực tình dục đối với nam giới cần được điều tra thêm.

Anh Thi, theo Stroke

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ