Phục hồi chức năng sau đột quỵ… bằng chơi game

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một trò chơi mang tên Recovery Rapids – giúp những bệnh nhân sống sót sau cơn đột quỵ có thể phục hồi chức năng dễ dàng ngay tại nhà, loại bỏ những hạn chế về chi phí, thời gian để đến các trung tâm tập vật lý trị liệu xa xôi.

09-03-2022 16:12
Theo dõi trên |

Sau đột quỵ, bệnh nhân có thể mất cảm giác ở một cánh tay hoặc bị yếu và giảm vận động, hạn chế khả năng hoàn thành các hoạt động cơ bản hàng ngày. Liệu pháp phục hồi chức năng truyền thống rất chuyên sâu, tốn nhiều thời gian và có thể vừa tốn kém vừa bất tiện, đặc biệt đối với những bệnh nhân nông thôn phải di chuyển xa đến các buổi hẹn trị liệu trực tiếp.

Đó là lý do tại sao một nhóm các nhà nghiên cứu, bao gồm cả một nhóm tại Đại học Missouri, đã sử dụng trò chơi điện tử cảm biến chuyển động mang tên Recovery Rapids, để cho phép bệnh nhân đang hồi phục sau đột quỵ để cải thiện kỹ năng vận động của họ và các chuyển động của cánh tay bị ảnh hưởng tại nhà trong khi kiểm tra định kỳ với nhà trị liệu qua telehealth (chăm sóc sức khỏe từ xa bằng việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân từ xa thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin).

Bệnh nhân chơi trò Recovery Rapids để phục hồi chức năng sau đột quỵ

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng liệu pháp dựa trên trò chơi đã dẫn đến kết quả được cải thiện tương tự như một hình thức trị liệu trực tiếp được đánh giá cao, được gọi là liệu pháp gây ra hạn chế, trong khi chỉ yêu cầu 1/5 giờ trị liệu. Cách tiếp cận này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong khi tăng tính tiện lợi và an toàn vì telehealth đã trở nên phổ biến trong đại dịch COVID-19.

“Là một nhà trị liệu nghề nghiệp, tôi đã thấy những bệnh nhân từ các vùng nông thôn lái xe hơn một giờ để đến phòng khám trực tiếp từ 3 – 4 ngày/tuần, nơi phục hồi chức năng rất chuyên sâu, mất 3 – 4 giờ mỗi buổi.” – Rachel Proffitt, trợ lý giáo sư tại Trường Y tế MU, cho biết.

“Với phương pháp chơi game tại nhà mới này, chúng tôi đang cắt giảm chi phí cho bệnh nhân và giảm thời gian cho bác sĩ trị liệu trong khi vẫn cải thiện sự thuận tiện và kết quả sức khỏe tổng thể, vì vậy đôi bên cùng có lợi. Bằng cách tiết kiệm thời gian cho các bác sĩ trị liệu, giờ đây chúng tôi cũng có thể phục vụ nhiều bệnh nhân hơn và tạo ra tác động rộng rãi hơn đến cộng đồng của chúng tôi.” – ông cho biết thêm.

Các bài tập phục hồi chức năng tại nhà truyền thống có xu hướng rất lặp đi lặp lại và đơn điệu, và bệnh nhân hiếm khi tuân thủ chúng. Trò chơi Recovery Rapids giúp bệnh nhân mong muốn được phục hồi chức năng bằng cách hoàn thành các thử thách khác nhau trong một môi trường vui vẻ, tương tác và các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bệnh nhân tuân thủ tốt các bài tập được chỉ định.

“Bệnh nhân hầu như được đặt trong một chiếc thuyền kayak, và khi họ đi xuống sông, họ thực hiện các chuyển động của cánh tay mô phỏng chèo thuyền, chèo thuyền, vớt rác, lắc lư từ bên này sang bên kia để lái và vươn người trên cao để quét sạch mạng nhện và dơ. Vì vậy, nó làm cho các bài tập trở nên thú vị.” -Rachel Proffitt cho biết.

“Khi họ tiến bộ, các thử thách trở nên khó khăn hơn và chúng tôi tiến hành kiểm tra với những người tham gia qua telehealth để điều chỉnh mục tiêu, cung cấp phản hồi và thảo luận về các hoạt động hàng ngày mà họ muốn tiếp tục khi họ cải thiện.” – Rachel Proffitt cho hay.

Khi chơi game, bệnh nhân hầu như được đặt trong một chiếc thuyền. Họ phải thực hiện các chuyển động của cánh tay mô phỏng chèo thuyền, chèo thuyền, vớt rác, lắc lư từ bên này sang bên kia để lái và vươn người trên cao để quét sạch mạng nhện và dơ.

Theo CDC, gần 800.000 người Mỹ bị đột quỵ mỗi năm và 2/3 số người sống sót sau cơn đột quỵ cho biết họ không thể sử dụng các chi bị ảnh hưởng của mình để thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày, bao gồm pha một tách cà phê, nấu một bữa ăn hoặc chơi với cháu của một người.

“Tôi đam mê giúp bệnh nhân quay trở lại với tất cả các hoạt động họ thích làm trong cuộc sống hàng ngày của họ. Bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm với tư cách là nhà trị liệu để giúp đỡ một cách sáng tạo trong khi tiết kiệm thời gian và tiền bạc là mục tiêu cuối cùng.”  -Proffitt nói.

Thi Nguyên

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ