Phụ nữ mang thai khi còn trẻ có nguy cơ bị đột quỵ cao

Mang thai ở phụ nữ trẻ có thể tăng nguy cơ đột quỵ so với những người bạn cùng lứa tuổi sinh đẻ của họ, một nghiên cứu cho thấy.

24-01-2022 08:20
Theo dõi trên |

Phụ nữ mang thai khi còn trẻ có nguy cơ bị đột quỵ cao – Ảnh minh hoạ

Kết quả cho thấy nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi ở phụ nữ từ 12 – 24 tuổi và giảm đáng kể 60% ở phụ nữ từ 25 – 34 tuổi trong thời kỳ mang thai hoặc giai đoạn hậu sản cho đến sáu tuần sau khi sinh.

Tuy nhiên, không có sự khác biệt về nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ 35 tuổi trở lên. Vì vậy thai kỳ trên 35 tuổi có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Điều này có nghĩa là nguy cơ đột quỵ của họ dường như tương đương với những phụ nữ cùng tuổi không mang thai, Eliza C. Miller, tác giả chính của Trung tâm Y tế Đại học Columbia (CUMC) cho biết.

Thực tế, 1/5 trường hợp đột quỵ ở phụ nữ trong độ tuổi đó có liên quan đến việc mang thai, Miller nói thêm.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nguy cơ đột quỵ liên quan đến thai kỳ ở phụ nữ lớn tuổi cao hơn ở phụ nữ trẻ.

Joshua Z. Willey, Trợ lý giáo sư tại CUMC và nhà thần kinh học, cho biết tỷ lệ đột quỵ liên quan đến thai kỳ đang tăng lên và điều đó có thể được giải thích là do ngày càng có nhiều phụ nữ trì hoãn việc sinh con cho đến khi họ lớn hơn (thống kê tại Bệnh viện New York-Presbyterian ở Hoa Kỳ).

Trong nghiên cứu, nhóm tác giả đã xem xét 19.146 phụ nữ, từ 12 – 55 tuổi. Trong số này, 797 người (4,2%) đang mang thai hoặc mới sinh con.

Họ phát hiện ra rằng tỷ lệ đột quỵ tổng thể trong hoặc ngay sau khi mang thai tăng theo tuổi (46,9/100.000 ở phụ nữ từ 45 – 55 tuổi so với 14/100.000 ở phụ nữ từ 12 – 24 tuổi).

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và sau sinh trong nhóm trẻ nhất (từ 12 – 24 tuổi) có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp đôi so với phụ nữ không mang thai trong cùng nhóm tuổi (14/100.000 phụ nữ có thai so với 6,4 ở phụ nữ không mang thai).

Miller cho biết: “Chúng tôi cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra đột quỵ liên quan đến thai kỳ, để có thể xác định những phụ nữ trẻ có nguy cơ cao nhất và ngăn chặn sự kiện tàn khốc này.”

Anh Thi, Theo GridHEALTH.id 

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Mỡ thừa là một vấn đề nan giải không chỉ ở nữ giới mà cánh mày râu vẫn luôn đau đầu. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, mỡ thừa ở vùng bụng còn là hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ