Những người sống sót sau cơn đau tim có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người đã từng bị đau tim có thể ít có nguy cơ mắc bệnh Parkinson hơn những người bình thường khác. 

17-02-2022 11:33
Theo dõi trên |

Bệnh Parkinson là một chứng rối loạn não được đặc trưng bởi sự mất dần khả năng vận động, bao gồm run, nói chậm hoặc nói lắp hoặc giới hạn phạm vi cử động để đi bộ và thực hiện các hoạt động thể chất khác. Không có cách chữa khỏi bệnh Parkinson, và nó cũng liên quan đến thay đổi hành vi, trầm cảm, mất trí nhớ và mệt mỏi. Parkinson thứ phát có các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson, có thể do đột quỵ, thuốc điều trị tâm thần hoặc tim mạch, hoặc các bệnh khác.

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa chậm tiến triển, được đặc trưng bởi run tĩnh trạng, tăng trương lực cơ, giảm vận động và vận động chậm. (Ảnh minh hoạ)

“Trước đây chúng tôi đã phát hiện ra rằng, sau một cơn đau tim, nguy cơ biến chứng mạch máu thần kinh như đột quỵ do thiếu máu cục bộ (đột quỵ do cục máu đông) hoặc sa sút trí tuệ mạch máu tăng lên rõ rệt, vì vậy việc phát hiện ra nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn là một điều đáng ngạc nhiên”. – Tác giả nghiên cứu Jens Sundboll, khoa dịch tễ học lâm sàng và tim mạch tại Bệnh viện Đại học Aarhus ở Aarhus, Đan Mạch cho biết.

Những phát hiện này chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh Parkinson ít nhất là không tăng lên sau cơn đau tim và không phải là mối lo lắng cho bệnh nhân hoặc là trọng tâm phòng ngừa cho các bác sĩ lâm sàng khi theo dõi.

Tác giả Sundboll cho biết: “Người ta không biết liệu mối quan hệ nghịch đảo này với nguy cơ mắc bệnh Parkinson có kéo dài sang những người đã từng bị đau tim hay không.”

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sổ đăng ký sức khỏe từ Dịch vụ Y tế Quốc gia Đan Mạch. Họ so sánh nguy cơ mắc bệnh Parkinson và Parkinson thứ phát trong số khoảng 182.000 bệnh nhân bị đau tim lần đầu từ năm 1995 – 2016 (tuổi trung bình là 71 tuổi; 62% là nam) và hơn 909.000 đối chứng phù hợp với tuổi, giới tính. Các kết quả đã được điều chỉnh cho một loạt các yếu tố được biết là ảnh hưởng đến nguy cơ đau tim hoặc bệnh Parkinson.

Trong thời gian theo dõi liên tục tối đa trong 21 năm, sau khi điều chỉnh cho một loạt các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn, phân tích cho thấy rằng, khi so sánh với nhóm đối chứng giảm 20% nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở những người bị đau tim và giảm 28% nguy cơ mắc bệnh parkinson thứ phát ở những người bị đau tim.

“Đối với các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân sau cơn đau tim, những kết quả này chỉ ra rằng việc phục hồi chức năng tim nên tập trung vào việc ngăn ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ, sa sút trí tuệ mạch máu và các bệnh tim mạch khác như cơn đau tim mới và suy tim, vì nguy cơ mắc bệnh Parkinson dường như giảm ở những bệnh này so với dân số chung.”

Đau tim và bệnh Parkinson có chung một số yếu tố nguy cơ, với nguy cơ cao hơn ở nam giới cao tuổi và nguy cơ thấp hơn ở những người uống nhiều cà phê và hoạt động thể chất nhiều hơn. Tuy nhiên, điều thú vị là một số yếu tố nguy cơ cổ điển của cơn đau tim – chẳng hạn như hút thuốc, cholesterol cao, huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2 – có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Nhìn chung, nhiều bệnh nhân đau tim hút thuốc hơn và có lượng cholesterol tăng cao, một trong hai điều này có thể giải thích cho việc giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở những người sống sót sau cơn đau tim.

“Có rất ít bệnh trên thế giới này mà hút thuốc làm giảm nguy cơ mắc bệnh: bệnh Parkinson là một trong khi bệnh viêm loét đại tràng là một bệnh khác. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phổ biến nhất bao gồm ung thư, bệnh tim mạch và bệnh phổi và chắc chắn không tốt cho sức khỏe của bạn. ” – tác giả nghiên cứu lưu ý.

Một hạn chế của nghiên cứu là không có đủ thông tin về hút thuốc và mức cholesterol cao trong số những người tham gia, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Ngoài ra, dân số nghiên cứu rất lớn thuộc người da trắng nên những phát hiện có thể không khái quát được đối với những người thuộc các nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc khác nhau.

Thi Nguyên, theo News-medical

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ