Những đồ uống tốt cho người bị cao huyết áp

Khi huyết áp tăng và không thể kiểm soát có thể dẫn đến các biểu hiện bệnh như bệnh tim và đột quỵ. Vậy uống nước gì để hạ huyết áp nhanh nhất?

25-01-2022 08:31
Theo dõi trên |

Một trong những bước phòng vệ đầu tiên giúp bạn chống lại huyết áp cao (tăng huyết áp) là chế độ ăn uống. Việc áp dụng một chế độ ăn phù hợp có thể giúp giữ cho huyết áp của bạn trong phạm vi an toàn. Ngoài một số loại thuốc cũng như thực phẩm có thể giúp hạ huyết áp, một số loại đồ uống cũng có công dụng tương tự.

Những thức uống giúp hạ huyết áp nhanh nhất

Nước ép cà chua

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể tăng cường sức khỏe  về tim mạch thông qua việc cải thiện huyết áp. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã đánh giá tác động của việc uống nước ép cà chua mỗi ngày đối với những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh về tim. Họ đưa ra kết quả rằng nước ép cà chua giúp cải thiện cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Các nghiên cứu gần đây cũng cho kết quả tương tự ở những người bị tăng huyết áp giai đoạn 1.

Nước ép củ cải đường

Loại rau chứa ít calo nhưng đầy màu sắc này không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe mà còn có thể giúp giảm huyết áp. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng nước ép của cả củ cải đường khi sống và nấu chín đều giúp cải thiện huyết áp. Trong đó, nước ép củ cải đường sống có tác động lớn hơn. Củ cải đường rất giàu nitrat, một hợp chất được biết là có tác dụng giảm huyết áp.

Nước ép mận

Nước ép mận từ lâu đã được biết đến là có công dụng giúp giảm táo bón. Nhưng một trong công dụng khác ít được biết đến của nước ép mận là làm hạ huyết áp.

Điều này đã được báo cáo trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu đã so sánh ba nhóm: một nhóm ăn ba quả mận mỗi ngày, nhóm thứ hai ăn sáu quả mận mỗi ngày và nhóm thứ ba không ăn bất kỳ quả nào. Kết quả thu được cho thấy huyết áp giảm đáng kể ở những người ăn 3 quả mỗi ngày. Những người ăn sáu quả mỗi ngày còn xuất hiện việc giảm huyết áp tâm thu. Nước ép mận cũng có tác dụng tương tự như ăn mận.

Nước ép lựu

Lựu không chỉ giàu chất dinh dưỡng như folate và vitamin C mà còn có tác dụng chống viêm rất mạnh. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nước ép lựu có thể góp phần vào một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nước ép lựu có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Các tác động lên huyết áp tâm thu không phụ thuộc vào việc người tham gia uống nước ép lựu trong bao lâu và bao nhiêu. Nếu bạn quyết định sử dụng nước ép lựu vào chế độ ăn uống của mình, hãy đảm bảo rằng đó là nước ép 100% nguyên chất và không cho thêm đường.

Nước ép việt quất

Giống như lựu, quả việt quất được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Tuy nhiên, rất ít người biết về lợi ích của chúng với tim mạch. Một báo cáo cho biết uống nước ép việt quất có thể cải thiện huyết áp.

Sữa ít chất béo

Các sản phẩm từ sữa ít chất béo như sữa tách béo và sữa chua là thành phần chính của chế độ ăn giúp giảm huyết áp. Trong một thí nghiệm với sự tham gia của 45.000 người trưởng thành, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra việc tiêu thụ các sản phẩm sữa ít chất béo và chất béo cao với mức độ ảnh hưởng của từng loại sản phẩm đến huyết áp. Họ kết luận rằng việc tiêu thụ sữa ít chất béo có liên quan đến việc giảm nguy cơ huyết áp cao.

Trà

Không phải tất cả các loại trà đều có công dụng như nhau trong việc hạ huyết áp. Một thử nghiệm so sánh tác động của việc tiêu thụ trà đen và trà xanh đối với huyết áp cho thấy rằng uống lâu dài cả hai loại trà làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Tuy nhiên, việc giảm huyết áp tốt hơn nếu chúng ta sử dụng trà xanh.

Nhiều người vì không thích vị đắng của trà nên có thể pha thêm một ít đường. Điều này khiến không ít người đặt ra câu hỏi vậy cao huyết áp có được uống trà đường không? Tác dụng giảm huyết áp có được duy trì? Trên thực tế đường không tốt cho người cao huyết áp. Đường có thể khiến đường huyết tăng lên, đồng thời làm tăng chứ không làm hạ huyết áp như nhiều người vẫn tưởng. Chính vì thế người cao huyết áp tuyệt đối không nên uống trà đường.

Nước ép dưa hấu

Dưa hấu có chứa một axit amin gọi là citrulline, có thể giúp kiểm soát huyết áp cao. Citrulline giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, một loại khí giúp thư giãn các mạch máu và khuyến khích sự linh hoạt của các động mạch. Những tác động này giúp lưu thông máu, có thể làm giảm huyết áp cao.

Nước chanh

Trái cây có múi thường được cho là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả chanh. Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia của Khoa Y tế và Phúc lợi, Đại học Tỉnh Hiroshima – Nhật Bản cho thấy nếu kết hợp uống nước chanh với đi bộ hàng ngày có thể làm giảm huyết áp tâm thu.

Anh Thi, theo Health Line

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ