Món ăn sáng phổ biến có thể làm tăng nguy cơ đông máu

Đông máu là một phản ứng bình thường khi xảy ra chấn thương. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể dẫn đến chuột rút, sưng đau và nếu xâm nhập vào hệ tuần hoàn, nó có thể gây đột quỵ dẫn đến tử vong. Trong một nghiên cứu nhỏ, một loại thức ăn sáng phổ biến có liên quan đến tình trạng bệnh.

22-01-2022 14:37
Theo dõi trên |

Các cục máu đông thường hình thành ở tĩnh mạch chân, tay, bẹn. Khi chúng vỡ ra và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi, chúng sẽ gây tắc mạch phổi rất nguy hiểm hoặc não dẫn đến đột quỵ nhồi máu não (đột quỵ thiếu máu cục bộ) khả năng tử vong cao nếu không được cấu cứu kịp thời.

Các yếu tố nguy cơ gây đông máu thường bao gồm phẫu thuật, ung thư và mang thai. Tuy nhiên, những phát hiện từ một nghiên cứu nhỏ cho thấy một chất dinh dưỡng có trong trứng và thịt cũng có thể làm tăng nguy cơ đông máu.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Cleveland Clinic cho thấy rằng choline, được tìm thấy trong trứng và thịt, có thể làm cho máu dễ đông hơn.

Choline được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu, đôi khi được bán trong thực phẩm chức năng không kê đơn.

Theo Medical News Today, nó hỗ trợ các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm cả sự phát triển và trao đổi chất của tế bào.


Choline có thể làm tăng nguy cơ đông máu (Ảnh: Getty)

Cơ thể có thể tạo ra một số choline, nhưng phần lớn chúng được tổng hợp từ các nguồn thực phẩm.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ chất dinh dưỡng ở mức quá cao có thể dẫn đến đông máu.

Họ cho rằng vi khuẩn trong ruột có thể tương tác với choline để tạo ra một hợp chất khuyến khích các tiểu cầu trong máu kết tụ lại với nhau, từ đó hình thành cục máu đông.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát bằng cách tương tác với vi khuẩn đường ruột, choline tạo ra một chất gọi là TMAO. Chất này viết tắt của trimethylamine N-oxide, được tạo ra khi vi khuẩn đường ruột phân hủy một số chất dinh dưỡng trong chế độ ăn.

Đối với nghiên cứu can thiệp của họ, các nhà nghiên cứu đã cung cấp chất bổ sung choline đường uống cho những người ăn chay và động vật ăn tạp.

Cả hai nhóm đều cho thấy nồng độ TMAO trong huyết tương tăng gấp 10 lần sau khi bổ sung choline.

Họ cũng quan sát thấy sự gia tăng khả năng đáp ứng của tiểu cầu, một yếu tố nguy cơ gây ra sự hình thành huyết khối.


Các cục máu đông có thể nguy hiểm nếu chúng lan đến phổi, não (Ảnh: Getty)

Theo tác giả chính của nghiên cứu, chất này có liên quan đến việc tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, đau tim và đột quỵ trong các nghiên cứu trước đây.

Mức độ cao của chất này trong máu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mặc dù nguy cơ đông máu tăng lên ở người, nhưng điều này có thể được giảm thiểu bằng cách tiêu thụ aspirin liều thấp, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, mặc dù thuốc có khả năng trong việc giảm nguy cơ, nhưng nó không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ.

Cần lưu ý rằng nồng độ choline được tìm thấy trong thực phẩm nói chung là an toàn, nhưng việc tiêu thụ các chất bổ sung có choline có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe.

Tiến sĩ Stanley L. Hazen thuộc Phòng khám Cleveland ở Ohio cho biết: “Trừ khi được bác sĩ kê đơn, hãy tránh những thực phẩm bổ sung có choline.”

Các thói quen ăn kiêng khác có thể làm tăng nguy cơ đông máu vì mất nước, điều này khiến máu đông lại.

Khi cơ thể bị thiếu chất lỏng, các mạch máu cũng có thể thu hẹp, một yếu tố nguy cơ khác được biết đến đối với đông máu.

Bình Phương, theo express

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Mỡ thừa là một vấn đề nan giải không chỉ ở nữ giới mà cánh mày râu vẫn luôn đau đầu. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, mỡ thừa ở vùng bụng còn là hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ