Mắc COVID-19 nhẹ được chứng minh làm tăng nguy cơ đột quỵ lên hơn 50%

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não bị gián đoạn. Nếu tình trạng không được phát hiện nhanh chóng, nó có thể để lại hậu quả lâu dài cho người bệnh.

18-02-2022 17:16
Theo dõi trên |

Đã gần hai năm kể từ khi Vương quốc Anh ngừng hoạt động vào tháng 3/2020 và bước vào thời kỳ bất ổn quốc gia với nhiều mối lo ngại. Kể từ đó, kiến ​​thức của các nhà khoa học về tác động của COVID-19 đã tăng lên rất nhiều, từ việc học cách phát hiện ra căn bệnh này và tác động của nó đối với cơ thể con người.

Tác dụng lâu dài phổ biến nhất của COVID-19 là hậu COVID-19. Giờ đây, một báo cáo mới cho thấy tác động lâu dài của COVID đối với giải phẫu con người có thể lớn hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu.

Được công bố trên tạp chí Nature Medicine, nghiên cứu đã xem xét tác động của COVID-19 nhẹ đối với hơn 153 nghìn cựu binh Mỹ mắc bệnh COVID nhẹ trong ít nhất 30 ngày sau khi họ được chẩn đoán lần đầu.

Họ được tham gia bởi hai nhóm đối chứng, một nhóm với hơn 5 triệu bệnh nhân không có bằng chứng về COVID-19 và một bệnh khác xác định trước đại dịch.

Các nhà nghiên cứu đã xác định tác động lâu dài của COVID nhẹ có thể là gì đối với một cá nhân. Kết quả cho thấy nguy cơ đột quỵ tăng 52%.


COVID nhẹ đã được phát hiện có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim.(Hình ảnh: Getty Images)

Hơn nữa, dữ liệu cũng kết luận rằng một trường hợp COVID nhẹ có thể làm tăng nguy cơ bệnh nhân mắc một số bệnh bao gồm suy tim, đau tim, rung nhĩ và loạn nhịp tim khác nhau (nhịp tim bất thường).

Ví dụ, nguy cơ đau tim tăng hơn 60% cùng với nguy cơ suy tim trong khi nguy cơ nhịp tim bất thường cũng tăng hơn 70%.

Sự gia tăng xác suất này không chỉ giới hạn ở một nhóm tuổi, giới tính hoặc chủng tộc, mà còn trên tất cả các lĩnh vực.

Mặc dù rất nhiều người đã trải qua ít hoặc không có triệu chứng từ COVID-19, nhưng do thiếu sót trong việc kiểm tra, dẫn đến cái chết của hàng nghìn người ở Anh.

Số người chết chính thức của chính phủ là hơn 159.000 người, trong khi con số chính thức từ ONS là gần 184.000 người. Con số này lớn hơn dân số của Southend-on-Sea.

Mặc dù các quốc gia đang dần học cách sống chung với COVID giống như đã từng làm với vi rút cúm trong Thế kỷ 20, nhưng vẫn có một mức độ không chắc chắn về khả năng có thể sống chung này.

Báo cáo này có thể là một phần của cuộc thảo luận đó và các kế hoạch dài hạn cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi họ phục hồi sau đại dịch và phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho đại dịch đó.

Các triệu chứng của đột quỵ được tóm tắt bằng từ viết tắt FAST:

Khuôn mặt – có bị xệ xuống một bên, họ có thể cười được không?

Cánh tay – họ có thể nâng một hoặc cả hai cánh tay không?

Lời nói – có bị nói ngọng, họ không thể nói hoặc hiểu những gì đang được nói mặc dù vẫn còn ý thức?

Thời gian – Nếu một người đang có các triệu chứng của đột quỵ, hãy gọi 115.

Thiên An

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ