Làm sao để phân biệt đột quỵ não và thiếu máu não thoáng qua?

Bác tôi bị choáng váng, yếu tay chân một hồi rồi khỏe lại. Có người nói bác tôi bị thiếu máu não thoáng qua, có người nói bác tôi bị đột quỵ nhẹ. Làm sao phân biệt được 2 tình trạng này? (Anh Quân)

11-01-2023 11:45
Theo dõi trên |

Tổ tư vấn Benhdotquy.net:

Chào bạn,

Đột quỵ là tình trạng bệnh lý xảy ra khi hệ thống cung cấp máu cho não gặp vấn đề. Một tình trạng là nghẹt mạch máu dẫn đến thiếu máu gây tổn thương não, tình trạng thứ hai là xuất huyết não.

Hệ thống có thể bị tắc nghẽn nên máu không đến nuôi não nữa, đó là tình trạng nhồi máu não. Mạch máu bị vỡ, mạch máu tràn ra ngoài dẫn đến tình trạng xuất huyết trong nhu mô não hoặc khoang dưới nhện.

Đột quỵ thiếu máu não chiếm khoảng 85%. Trường hợp xuất huyết chỉ chiếm 15%.

Chúng ta có thể xem một số đặc tính của đột quỵ là tổn thương não gây ra triệu chứng thần kinh khu trú như méo miệng, yếu tay chân, nói đớ… Nguyên nhân là do liên quan đến mạch máu.

Bản thân cơn thiếu máu não cũng tương tư như vậy, các triệu chứng thần kinh xuất hiện đột ngột do thiếu máu nhưng sau đó người bệnh may mắn phục hồi hoàn toàn.

Thực ra, cơn thiếu máu não thoáng qua và đột quỵ có thể xem là một nhưng đối với cơn thiếu máu não thoáng qua, máu đã lên não người bệnh kịp thời sau một thời gian bị gián đoạn ngắn. Lúc đó, tế bào não chưa bị hỏng hoàn toàn và nhanh chóng phục hồi lại.

Chúng ta có thể hình dung tổn thương não như cháy nhà. Thiếu máu não thoáng qua giống như nhà bắt đầu bén lửa nhưng được dập lửa kịp thời thì ngôi nhà còn nguyên vẹn. Còn đột quỵ là khi não đã bị hoại tử không phục hồi được giống như đồ đạc đã cháy không cứu được. Thực ra, với thiếu máu não thoáng người bệnh chỉ may mắn được hồi phục, nguy cơ đột quỵ xảy đến rất cao.

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ