Khi nào cần quét canxi vành và thực hiện ra sao?

Quét canxi vành sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT) để kiểm tra sự tích tụ canxi trên thành động mạch vành. Nó phù hợp nhất cho những người không có các triệu chứng hiện tại của bệnh tim nhưng có thể có nguy cơ mắc bệnh này.

09-11-2022 09:00
Theo dõi trên |

Xơ vữa động mạch làm cho lớp lót đàn hồi, trơn tru của động mạch vành trở nên cứng vì các mảng bám. Đây là chất lắng đọng của canxi, chất béo và các tế bào viêm bất thường làm tắc nghẽn động mạch và giảm lưu lượng máu. Điều này có nghĩa là nếu bạn có cặn canxi trong động mạch vành, thì bạn đã mắc ít nhất một số bệnh động mạch vành (CAD).

Trong nhiều năm, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã biết rằng một số phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT) phức tạp có thể phát hiện và đo lượng canxi lắng đọng trong động mạch vành. Tên gọi của các loại chụp CT tim có thể gây nhầm lẫn, nhưng bất kỳ phương pháp chụp CT nào được sử dụng để đo canxi động mạch vành thường được gọi đơn giản là “chụp/quét canxi”.

Bài viết này sẽ giải thích ai có thể quét canxi, cách thức thực hiện xét nghiệm và diễn giải điểm số.

Quét canxi mạch vành là một phương pháp dự báo các biến cố mạch vành tốt hơn so với sàng lọc cholesterol hoặc các đánh giá yếu tố nguy cơ khác.Quét canxi vành là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, có tác dụng tìm ra vôi hóa trên thành động mạch vành

1. Quét canxi vành có phù hợp với bạn không?

Nếu bạn không chắc chắn về việc có nên thực hiện quét canxi hay không, hãy bắt đầu bằng cách đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim của bạn. Và yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giúp bạn.

Đại học Y tế Michigan nói rằng quá trình quét hữu ích nhất cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim trung bình. Họ sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc quét vì họ có thể thay đổi lối sống để giảm nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như ăn uống tốt hơn, tập thể dục, giảm cân và bỏ hút thuốc. Thuốc giảm cholesterol hoặc huyết áp cũng có thể là những lựa chọn.

Ngược lại, việc quét không hữu ích đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hoặc cao. Những người có nguy cơ cao có lẽ đã được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chăm sóc. Bạn có thể rơi vào loại rủi ro trung bình nếu bạn:

– Có tiền sử gia đình mắc bệnh tim
– Có cholesterol cao ở ngưỡng giới hạn, huyết áp cao hoặc tiểu đường
– Thừa cân hoặc sống một lối sống ít vận động.

Bất chấp những yếu tố nguy cơ này, nhiều người phát hiện ra mình bị bệnh tim chỉ sau khi bị đau tim. Chụp canxi mạch vành có thể giúp bạn biết sớm rằng bạn có nguy cơ mắc bệnh.

»»» Xem thêm: Tầm soát đột quỵ ngày nay khó hay dễ?

2. Quét canxi vành được thực hiện như thế nào?

Chụp canxi cũng giống như chụp X-quang. Quá trình này không gây đau đớn, nhanh chóng (mất khoảng 15 phút) và không cần truyền dịch tĩnh mạch (IV) (hoặc kim tiêm trong cánh tay của bạn).

Khi bạn nằm trên bàn chụp X-quang, kỹ thuật viên sẽ gắn dây vào ngực bạn để ghi điện tâm đồ và bàn sẽ trượt vào máy quét. Bạn sẽ được yêu cầu nín thở trong một phút hoặc lâu hơn để có được hình ảnh rõ ràng nhất có thể.

Hình ảnh X-quang máy tính thu được sẽ được kiểm tra các đốm trắng có dấu hiệu cho thấy canxi lắng đọng trong động mạch vành. Lượng canxi sau đó được chuyển thành điểm số.

Quá trình quét có thể không phù hợp với nam giới dưới 40 tuổi hoặc phụ nữ dưới 50 tuổi vì có lẽ họ không tích tụ nhiều canxi trong động mạch.

Quét canxi mạch vành là một phương pháp dự báo các biến cố mạch vành tốt hơn so với sàng lọc cholesterol hoặc các đánh giá yếu tố nguy cơ khác.Quét canxi mạch vành là một phương pháp dự báo các biến cố mạch vành tốt hơn so với sàng lọc cholesterol hoặc các đánh giá yếu tố nguy cơ khác.

3. Diễn giải điểm chụp canxi vành

Sự hiện diện của các tấm bảng có thể được “chấm điểm” trên thang điểm từ 0 đến hơn 400. Điểm và ý nghĩa của chúng như sau:

– 0 có nghĩa là không có mảng bám nào và nguy cơ đau tim thấp.

Từ 1 đến 10 có nghĩa là có một lượng nhỏ mảng bám, bạn có 10% nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ đau tim thấp.

11 đến 100 nghĩa là có một số mảng bám. Bạn bị bệnh tim nhẹ và khả năng đau tim vừa phải. Điểm trong phạm vi này có thể khiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đề nghị thay đổi lối sống và các phương pháp điều trị khác.

101 đến 400 có nghĩa là có một lượng mảng bám vừa phải. Bạn bị bệnh tim, mảng bám có thể làm tắc nghẽn động mạch và khả năng bạn bị đau tim là từ trung bình đến cao. Nhà cung cấp của bạn có thể yêu cầu nhiều xét nghiệm hơn và bắt đầu điều trị trong thời gian chờ đợi.

Hơn 400 có nghĩa là có một lượng lớn mảng bám. Khả năng mảng bám làm tắc nghẽn một trong các động mạch của bạn là hơn 90% và khả năng bạn bị đau tim cao. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ yêu cầu nhiều xét nghiệm hơn và bắt đầu điều trị.
Bạn có thể đạt điểm cao trong quá trình chụp quét ngay cả khi động mạch của bạn không có dấu hiệu của bệnh tim. (Trong trường hợp này, có thể sẽ phải tiến hành nhiều xét nghiệm hơn.) Kết quả sai có nhiều khả năng xảy ra ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim thấp, đó là lý do tại sao họ không nên tiến hành chụp cắt lớp ngay từ đầu.

4. Làm gì sau khi có kết quả quét canxi vành?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày nay nhận ra rằng lợi ích chính của việc quét canxi không phải là để tìm các khu vực tắc nghẽn cụ thể mà để xác định xem bệnh nhân có mắc bệnh CAD hay không và nếu có, để ước tính mức độ nghiêm trọng của nó. Thông tin này có thể rất hữu ích trong việc quyết định mức độ tích cực trong việc cố gắng giảm các yếu tố nguy cơ.

Thay đổi thói quen để giảm nguy cơ của bạn xuốngThay đổi thói quen để giảm nguy cơ của bạn xuống

Quay trở lại những điều cơ bản về ăn uống tốt hơn, tập thể dục, giảm cân và bỏ hút thuốc có thể mang lại lợi ích thực sự nếu bạn sắp xếp mục tiêu của mình với lời khuyên chăm sóc sức khỏe thông thường.

– Ăn uống tốt hơn bao gồm ăn thực phẩm giàu chất xơ và ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol.

– Tập thể dục có nghĩa là tập thể dục cường độ trung bình ít nhất 2 giờ mỗi tuần.

– Giảm cân hoặc duy trì cân nặng hợp lý có nghĩa là phải làm như vậy vì cân nặng tăng thêm có thể gây căng thẳng cho tim và mạch máu.

– Bỏ thuốc lá rất quan trọng vì hút thuốc làm tăng rất nhiều nguy cơ mắc bệnh tim; bỏ thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu.

»»» Xem thêm: Quy trình tầm soát bệnh lý mạch máu sẽ như thế nào?

5. Liệu có rủi ro khi quét canxi vành không?

Rủi ro thực sự duy nhất đối với việc quét canxi là tiếp xúc với bức xạ, xảy ra với bất kỳ tia X nào. Lượng bức xạ mà một người nhận được khi quét canxi thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào thiết bị được sử dụng.

Trước khi bạn đồng ý quét canxi, hãy hỏi phòng thí nghiệm mức độ bức xạ mà bạn sẽ tiếp xúc. Lượng bức xạ hợp lý khi quét canxi là 1,7 mSv (millisievert), tương đương với khoảng 6 tháng bức xạ xuất hiện tự nhiên.

Tuấn Khang, benhdotquy.net

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ