Hơn một nửa mẹ bầu ở Mỹ có sức khỏe tim mạch kém

Sức khỏe tim mạch kém khiến các mẹ bầu và thai nhi gặp nguy hiểm, với bệnh tim gây ra hơn 1/4 trường hợp tử vong liên quan đến thai kỳ (26,5%), theo Bản cập nhật năm 2022 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về Bệnh tim và Đột quỵ.

17-02-2022 19:02
Theo dõi trên |

Hơn một mẹ bầu ở Mỹ có sức khỏe tim mạch kém – Ảnh minh hoạ

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Go Red For Women ® , tạp chí nổi bật của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, được đánh giá ngang hàng, tạp chí hàng đầu Circulation.

“Nhiều phụ nữ chỉ bắt đầu đi khám sức khỏe định kỳ khi họ mang thai. Nếu phụ nữ đã bị thừa cân hoặc béo phì, cao huyết áp hoặc tiểu đường trước khi mang thai, thì bệnh này thường không được chẩn đoán cho đến khi mang thai. Tuy nhiên, nếu được xác định trước khi mang thai, bác sĩ chăm sóc sức khỏe của họ có thể giúp họ quản lý và tối ưu hóa những tình trạng này trước khi mang thai. Có sức khỏe tốt trước khi mang thai có lợi cho sức khỏe lâu dài của phụ nữ và con cái của họ. Sức khỏe tim mạch của bà mẹ kém có liên quan đến kết quả kém của trẻ khi sinh, chẳng hạn như sinh non hoặc có cân nặng nhỏ hơn so với tuổi thai và ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ sau này. Mối liên hệ này giữa sức khỏe tim của người mẹ và sức khỏe tim của con cái, thậm chí nhiều năm sau khi mang thai khiến nhiều người ngạc nhiên.” – Natalie A. Cameron, tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia nội khoa và người hướng dẫn tại Trường Y Feinberg của Đại học Northwestern ở Chicago chia sẻ.

Trong một phân tích dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ giai đoạn 2016-2019, Cameron và các đồng nghiệp đã xác định các yếu tố nguy cơ về sức khỏe tim trước khi mang thai của 14.174.625 phụ nữ sinh sống. Phụ nữ có độ tuổi từ 20 – 44 tuổi; 81,4% ở độ tuổi từ 20 – 34; 52,7% là người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha; 22,7% là người Tây Ban Nha/Latina; và 14% là người da đen không phải gốc Tây Ban Nha. Sức khỏe tim mạch tối ưu được định nghĩa là có trọng lượng cơ thể bình thường với Chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18 – 24,9 kg.m 2 và không bị tăng huyết áp hoặc tiểu đường.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy:

– Tỷ lệ chung của phụ nữ có sức khỏe tim mạch tối ưu trước khi mang thai đã giảm hơn 3% trong vòng ba năm, từ 43,5% năm 2016 xuống 40,2% vào năm 2019.

– Năm 2019, tỷ lệ phụ nữ có sức khỏe tim mạch tốt dao động từ 37,1% ở phụ nữ 40 – 44 tuổi lên 42,2% ở nhóm tuổi 30 – 34.

– Hơn một trong hai phụ nữ có ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch trước khi mang thai; những yếu tố nguy cơ này bao gồm thừa cân hoặc béo phì, huyết áp cao hoặc mắc bệnh tiểu đường.

– Thừa cân hoặc béo phì là những lý do phổ biến nhất dẫn đến sức khỏe tim mạch kém trước khi mang thai.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh dữ liệu theo khu vực địa lý và ngay cả khi sức khỏe tim mạch tốt đang suy giảm trên toàn nước Mỹ, vẫn có sự khác biệt về địa lý. Sức khỏe tim mạch tốt thấp hơn ở các bang ở miền Nam (38,1%) và miền Trung Tây (38,8%), so với các bang ở miền Tây (42,2%) và Đông Bắc (43,6%). Cũng có sự khác biệt giữa các bang, từ dưới 1/3 phụ nữ ở Mississippi (31,2%) có sức khỏe tim mạch tốt trước khi mang thai so với gần một nửa (47,2%) ở bang có hoạt động tốt nhất.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những khác biệt về địa lý này hầu như bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe, có thể bao gồm tình trạng giáo dục, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc phòng ngừa, khả năng mua thực phẩm lành mạnh và đặc điểm của các khu vực lân cận nơi phụ nữ sinh sống.

“Thật không may, những mô hình địa lý này rất giống với những gì chúng ta thấy đối với bệnh tim và đột quỵ ở cả nam giới và phụ nữ, và chúng chỉ ra rằng các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch của bà mẹ”, tác giả nghiên cứu cấp cao Sadiya cho biết.

S.Khan, một trợ lý giáo sư y khoa trong phân khoa tim mạch tại Trường Y Feinberg của Đại học Northwestern ở Chicago cho biết: “Ngoài việc tối ưu hóa sức khỏe cho những người muốn mang thai, điều quan trọng là phải tập trung vào việc tối ưu hóa sức khỏe tim mạch trong suốt tuổi thanh niên vì gần một nửa số ca mang thai là không có kế hoạch. Chúng ta cần nhấn mạnh sức khỏe tim mạch trong suốt cuộc đời.”

“Có nhiều thay đổi trong cơ thể khi mang thai, đặc biệt là tim, bao gồm cả việc tăng tuần hoàn máu, tạo thêm gánh nặng cho trái tim của người phụ nữ. Hãy đảm bảo rằng bạn có sức khỏe tốt nhất có thể trước khi mang thai sẽ đảm bảo bạn có kết quả mang thai tốt nhất “, Garima V. Sharma, phó giáo sư y khoa thuộc khoa tim mạch và khoa y tại trường Đại học Johns Hopkins, người không tham gia vào nghiên cứu này cho hay.

“Là một phần của kế hoạch trước khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch như huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao, và kiểm soát những tình trạng này trước khi mang thai. Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và cân nặng hợp lý và không hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá cũng rất quan trọng.” – ông cho biết thêm.

Các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện này có thể thúc đẩy những thay đổi đáng kể hơn về chính sách y tế công cộng và cấp độ xã hội.

Khan nói: “Chúng ta cần chuyển cụm từ ‘những gì phụ nữ có thể làm‘ sang ‘những gì xã hội có thể làm để hỗ trợ các bà mẹ và cá nhân mang thai‘. Chúng ta cần các chính sách y tế công cộng cấp liên bang và cấp tiểu bang để đảm bảo có sự tiếp cận công bằng đối với dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau khi mang thai, cũng như đầu tư kinh tế vào cộng đồng để hỗ trợ các hành vi lành mạnh, chẳng hạn như không gian xanh để tập thể dục và tiếp cận với sức khỏe trái tim lựa chọn thực phẩm.”

Cameron cho biết: “Trong nghiên cứu trong tương lai, chúng tôi đặt mục tiêu xác định cụ thể các yếu tố kinh tế và xã hội đằng sau những khác biệt ở cấp tiểu bang này. Kiến thức này cũng có thể giúp điều chỉnh các can thiệp sức khỏe cộng đồng để cải thiện một cách công bằng sức khỏe tim mạch của phụ nữ và con cái của họ qua các thế hệ ở Hoa Kỳ”.

Anh Thi, theo News-medical

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ