Gia vị nên hạn chế “khoảng nửa thìa cà phê” mỗi ngày để giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là một tình trạng y tế nghiêm trọng đe dọa tính mạng xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần của não bị tắc nghẽn. Nếu bạn nghi ngờ bạn hoặc người khác đang bị đột quỵ, hãy gọi ngay cho 115 để được hỗ trợ cấp cứu kịp thời.

31-01-2022 12:17
Theo dõi trên |

Cứ 5 phút sẽ có một người bị đột quỵ ở Anh, và hậu quả để lại sẽ phụ thuộc vào phần não bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương. Hiệp hội Đột quỵ cho biết: “Nhiều hành vi như hút thuốc, uống rượu hoặc không hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, cùng với huyết áp cao, rung nhĩ, tiểu đường hoặc béo phì.”

Việc nhận biết các yếu tố nguy cơ đột quỵ của bạn, tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ và áp dụng lối sống lành mạnh là những cách tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa đột quỵ.

Trường Y Harvard cho biết: “Huyết áp cao là một yếu tố rất lớn, làm tăng gấp đôi hoặc thậm chí tăng gấp 4 lần nguy cơ đột quỵ nếu nó không được kiểm soát. Huyết áp cao là nguyên nhân lớn nhất gây ra nguy cơ đột quỵ ở cả nam và nữ ”.

Để giảm nguy cơ tăng huyết áp, bạn nên cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của mình, “lý tưởng là không quá 1.500 miligam mỗi ngày (khoảng nửa thìa cà phê)”.


Nên hạn chế ăn mặn để không gây tăng huyết áp – yếu tố nguy cơ của đột quỵ (Ảnh: GETTY)

Các khuyến nghị khác bao gồm:

  • Tăng chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn trong chế độ ăn uống của bạn, đồng thời tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa.
  • Ăn nhiều trái cây và rau mỗi ngày, một khẩu phần cá từ 2-3 lần một tuần, và một vài khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít béo hàng ngày.
  • Tập thể dục nhiều hơn – ít nhất 30 phút mỗi ngày và nhiều hơn nữa, nếu có thể.
  • Bỏ thuốc lá, nếu bạn hút thuốc.

Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (NHLBI) cho biết lo lắng, trầm cảm và mức độ căng thẳng cao đều là những yếu tố nguy cơ.

Ngoài ra, làm việc nhiều giờ và không tiếp xúc nhiều với bạn bè, gia đình hoặc những người khác bên ngoài nhà cũng có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn.

NHS giải thích: “Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ , vì nó có thể dẫn đến tăng huyết áp và tăng cholesterol.”


Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ. (Hình ảnh: GETTY)

Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ (ASA) đưa ra các gợi ý về những gì nên ăn để khuyến khích mọi người có lối sống tốt phòng ngừa đột quỵ xảy ra.

Cụ thể, có 3 yếu tố nguy cơ chính dẫn đến đột quỵ mà bạn có thể tránh được thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh, đó là cholesterol trong máu cao, huyết áp cao và trọng lượng cơ thể dư thừa.

Các triệu chứng đột quỵ chính bao gồm những thay đổi trên khuôn mặt. Khuôn mặt của bạn có thể bị xệ xuống một bên, bạn có thể không cười được hoặc miệng hoặc mắt có thể bị sụp xuống.

Các dấu hiệu cũng có thể xảy ra trên cánh tay như bạn có thể không nhấc được cả hai cánh tay và giữ chúng ở đó vì một cánh tay bị yếu hoặc tê, NHS cho biết.

Lời nói của bạn có thể bị lắp bắp hoặc hoàn toàn không nói chuyện được mặc dù có vẻ tỉnh táo và bạn cũng có thể gặp khó khăn khi hiểu những gì người khác đang nói với bạn.

Lưu ý: “Ngay cả khi các triệu chứng biến mất trong khi bạn đang chờ xe cấp cứu đến, bạn vẫn nên đến bệnh viện vì việc đánh giá tại bệnh viện vẫn rất cần được thực hiện.

Hiệp hội Đột quỵ ghi nhận có 1,2 triệu người bị Rung tâm nhĩ (AF) được biết đến ở Vương quốc Anh, cũng như ước tính có thêm nửa triệu người mắc chứng AF không được chẩn đoán.

“Nguy cơ đột quỵ tăng gấp 5 lần đối với những người mắc bệnh này và nó góp phần vào 1/5 trường hợp đột quỵ ở Anh. Do đó, điều cần thiết là AF phải được phát hiện, chẩn đoán và điều trị tốt hơn.”

Bình Phương, theo express

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ