Điều trị đột quỵ: Chế độ ăn uống tốt nhất cho thấy ‘giảm nguy cơ xuất huyết hoặc cục máu đông trên não’

Đột quỵ là một biến cố sức khoẻ nghiêm trọng đe dọa tính mạng xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần của não bị cắt. Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng lớn đến sự hình thành cục máu đông, nhưng loại nào là tốt nhất?

26-01-2022 10:12
Theo dõi trên |

Có khoảng 1,3 triệu người sống sót sau đột quỵ ở Anh và các di chứng sẽ phụ thuộc vào phần não bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương. Hiệp hội Đột quỵ cảnh báo rằng, đột quỵ xảy ra cứ sau 5 phút ở Anh. May mắn thay, có một chế độ ăn đã được chứng minh là có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh của bạn, nghiên cứu cho biết.

Theo nghiên cứu từ Đại học Aarhus, nguy cơ xuất huyết hoặc cục máu đông trong não của một người thấp hơn nếu tuân theo một chế độ ăn uống bền vững hơn.

Kết quả được công bố trên tạp chí Stroke cho thấy một chế độ ăn uống nhiều rau và ít thịt hơn có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Christina Dahm, người đứng sau nghiên cứu cho biết: “Nếu đàn ông hoặc phụ nữ trưởng thành tuân theo một chế độ ăn uống bền vững và các khuyến nghị của Bắc Âu về lượng chất xơ trong chế độ ăn uống, thì nguy cơ xuất huyết hoặc cục máu đông trong não thấp hơn,” Christina Dahm, người đứng sau nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu mới tiết lộ chế độ ăn uống tốt nhất giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh (Ảnh: Getty Images)

Kiến thức này rất quan trọng bởi một nghiên cứu trước đây ở Anh cho thấy những người ăn chay có nguy cơ xuất huyết não cao hơn so với những người ăn thịt.

“Chế độ ăn chay rất giống với chế độ ăn bền vững và vì chúng ta cần ăn uống bền vững hơn trong tương lai nên đó là một kết quả khá đáng lo ngại.”

Daniel Ibsen, người cũng đóng góp vào nghiên cứu cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng ăn một chế độ ăn bền vững là an toàn.”

Trong nghiên cứu, có tổng cộng 57.053 người lớn từ 50 – 64 tuổi đã tham gia vào nghiên cứu vào đầu những năm 1990 và trả lời các câu hỏi về thói quen ăn uống và lối sống của họ.

Bà Dahm nói thêm: “Thực phẩm chúng ta ăn có ảnh hưởng cốt yếu đến sức khỏe của chúng ta, nhưng cũng ảnh hưởng đến khí hậu và môi trường. Chúng ta cần ăn uống bền vững hơn, nhưng tất nhiên điều quan trọng là chúng ta cũng phải có một chế độ ăn uống lành mạnh”.

Theo bà Dahm, các loại thực phẩm bền vững như sữa yến mạch và các loại thực phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật nên chiếm ưu thế trong chế độ ăn uống của bạn.

Thực hiện theo một chế độ ăn uống bền vững hơn bao gồm ít thịt hơn đã được chứng minh là giảm nguy cơ đột quỵ (Ảnh: Getty Images)

Một chế độ ăn uống bền vững hơn bao gồm:

– Ăn nhiều thực phẩm giàu thực vật hơn

– Ăn nhiều rau và trái cây

– Ăn ít thịt – chọn các loại đậu và cá

– Ăn ngũ cốc nguyên hạt

– Chọn dầu thực vật và các sản phẩm từ sữa ít béo

– Ăn ít ngọt, mặn và béo

– Uống nhiều nước hơn.

Các triệu chứng đột quỵ bao gồm:

– Tê hoặc yếu trên mặt, cánh tay hoặc chân

– Lú lẫn hoặc khó nói và hiểu giọng nói

– Khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt

– Đi lại khó khăn, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc phối hợp

– Đau đầu dữ dội.

Anh Thi, theo Express

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ