Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị đột quỵ?

Xin cho em hỏi, đột quỵ ở trẻ sơ sinh có phổ biến không và làm sao để mình nhận biết ạ? Em chân thành cảm ơn. (Trần Thị Anh – 38 tuổi, Sóc Trăng)

16-03-2022 14:51
Theo dõi trên |


Hầu hết mọi người nghĩ về đột quỵ là bệnh của tuổi già. Nhưng trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị đột quỵ như người già.

Chào bạn,

Trên thực tế, đột quỵ xảy ra khoảng 1 trong 4.000 trẻ sơ sinh và chẩn đoán sai hoặc chậm chẩn đoán ở trẻ vẫn còn rất phổ biến.

Có hai loại đột quỵ ở trẻ em:

Chu sinh: Điều này xảy ra trong thời kỳ mang thai cho đến khi đứa trẻ được 1 tháng tuổi và là loại đột quỵ trẻ em phổ biến nhất.

Sơ sinh: Điều này xảy ra ở trẻ từ 1 tháng đến 18 tuổi.

Những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người lớn thường dễ dàng ghi nhớ với từ viết tắt FAST. Tuy nhiên, đối với trẻ em và trẻ sơ sinh bị đột quỵ, có thể có một số triệu chứng khác hoặc bổ sung. Bao gồm các:

  • co giật
  • buồn ngủ cực độ
  • xu hướng thiên về sử dụng một bên cơ thể

Khoảng 66% trẻ em đột quỵ sẽ bị rối loạn co giật, suy giảm chức năng thần kinh hoặc các vấn đề về học tập và phát triển.

Do đó, điều quan trọng là trong quá trình mang thai và sau khi sinh em bé ra, nếu nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cha mẹ nên tìm kiếm sự hỗ trợ của y tế càng sớm càng tốt.

Trân trọng!

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ người Trung Quốc khi đang biểu diễn trong tiệc sinh nhật bất ngờ ngã xuống rồi ngất . Cô được đưa tới bệnh viên cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ