Đánh răng, dùng chỉ nha khoa có bảo vệ khỏi đột quỵ không?

Bệnh nướu răng có thể liên quan đến tỷ lệ đột quỵ cao hơn do các động mạch bị cứng và bị tắc nghẽn nghiêm trọng, kết quả nghiên cứu sơ bộ chỉ ra. Hai nghiên cứu chưa được công bố cho thấy rằng điều trị bệnh nướu răng cùng với các yếu tố nguy …

24-02-2022 16:10
Theo dõi trên |

Bệnh nướu răng có thể liên quan đến tỷ lệ đột quỵ cao hơn do các động mạch bị cứng và bị tắc nghẽn nghiêm trọng, kết quả nghiên cứu sơ bộ chỉ ra.

Hai nghiên cứu chưa được công bố cho thấy rằng điều trị bệnh nướu răng cùng với các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ bằng cách giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch và thu hẹp mạch máu trong não. Tuy nhiên, các nghiên cứu không chứng minh rằng bệnh nướu răng là một nguyên nhân gây ra đột quỵ.


Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là một cách tốt giúp bảo vệ sức khỏe

Souvik Sen, chủ nhiệm khoa thần kinh lâm sàng tại Đại học Y khoa Nam Carolina, người đứng đầu cả hai nghiên cứu cho biết: “Bởi vì tình trạng viêm dường như đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và làm xấu đi chứng xơ vữa động mạch, chúng tôi đã điều tra xem bệnh nướu răng có liên quan đến tắc nghẽn mạch máu não và đột quỵ do xơ vữa động mạch não hay không”.

Nghiên cứu đầu tiên liên quan đến 265 bệnh nhân đột quỵ. Sen và nhóm của ông đã điều tra xem liệu bệnh nướu răng và các dạng đột quỵ cụ thể có liên quan với nhau hay không. Họ tìm thấy:

  • Bệnh nhân bị bệnh nướu răng có số lần đột quỵ do động mạch não dày lên và xơ cứng hơn bệnh nhân không bị đột quỵ.
  • Bệnh nhân bị bệnh nướu răng có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần liên quan đến các mạch máu ở phía sau não, nơi kiểm soát thị lực, sự phối hợp và các chức năng khác.
  • Bệnh nướu răng phổ biến hơn ở những bệnh nhân bị đột quỵ liên quan đến các mạch máu lớn trong não, nhưng không phải ở những người bị đột quỵ do tắc nghẽn ở những nơi khác.

Nghiên cứu thứ hai liên quan đến hơn 1.100 bệnh nhân chưa bị đột quỵ. Kết quả:

  • 10% đã bị tắc nghẽn động mạch não nghiêm trọng.
  • Bệnh nhân bị viêm nướu có nguy cơ bị hẹp động mạch não ở mức độ vừa phải cao gấp đôi.
  • Sau khi điều chỉnh theo độ tuổi, huyết áp cao và cholesterol cao, những bệnh nhân mắc bệnh nướu răng có nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch não nghiêm trọng cao gấp 2,4 lần.

“Điều quan trọng đối với các bác sĩ lâm sàng phải nhận ra rằng bệnh nướu răng là một nguồn viêm quan trọng cho bệnh nhân của họ và làm việc với bệnh nhân để giải quyết bệnh nướu răng”, Sen nói trong một thông cáo báo chí.

Những người bị bệnh nướu răng đủ nghiêm trọng dẫn đến mất răng đã bị loại khỏi nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu xem điều trị bệnh nướu răng có làm giảm sự liên quan của nó với đột quỵ hay không.

Cẩm Hoa

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Mỡ thừa là một vấn đề nan giải không chỉ ở nữ giới mà cánh mày râu vẫn luôn đau đầu. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, mỡ thừa ở vùng bụng còn là hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ