Cứu sống bệnh nhi 10 tuổi bị đột quỵ do dị dạng động tĩnh mạch

Một bệnh nhi 10 tuổi bị chảy máu nội sọ do vỡ dị dạng động tĩnh mạch đã được cứu sống thần kỳ tại Bệnh viện Bạch Mai.

13-07-2021 15:26
Theo dõi trên |

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Trung tâm Đột Quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, trưa ngày 8/7, Trung tâm Đột quỵ tiếp nhận bệnh nhi 10 tuổi chuyển đến từ Bệnh viện tỉnh Phú Thọ vì chảy máu nội sọ do dị dạng động tĩnh mạch bị vỡ.

Đây là bệnh nhân trẻ tuổi nhất mà Trung tâm Đột quỵ tiếp nhận từ khi thành lập cho đến nay.

Lúc nhập viện, tình trạng cháu bé rất xấu, hôn mê sâu, Glasgow 6 điểm, thở máy, tổn thương não rất khó xử trí. Ekip Trung tâm Đột quỵ và Khoa Phẫu thuật thần kinh hội chẩn nhanh chóng đưa ra phương án, chiến lược phẫu thuật cho cháu bé.

Sau phẫu thuật, cháu đã tỉnh lại, giao tiếp tốt. Hiện cháu đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật thần kinh & Sọ não.

Hình ảnh chụp CT sọ não sau mổ của bệnh nhi 10 tuổi (Ảnh BVCC)

Trước đó, Trung tâm Đột quỵ cũng tiếp nhận 1 bệnh nhân nam 36 tuổi với chẩn đoán chảy máu nội sọ rất phức tạp trên CT sọ não, tình trạng lâm sàng rất nặng, hôn mê sâu Glasgow 5 điểm, thở máy, nguy cơ tử vong cực cao.

Dựa vào hình ảnh học, các bác sĩ nghi ngờ chảy máu não do dị dạng động tĩnh mạch bị vỡ. Bệnh nhân nhanh chóng được chụp phim CTA và kết quả đúng như dự đoán.

Chỉ trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ từ lúc tới Bạch Mai, Trung tâm Đột quỵ phối hợp với Khoa Phẫu thuật thần kinh & Sọ não đã xử trí phẫu thuật lấy khối máu tụ và khối dị dạng động tĩnh mạch.

Đến ngày thứ 2, bệnh nhân tiến triển tốt, tình trạng tỉnh táo, có thể giao tiếp và tự thở khí phòng.

Theo PGS.TS Mai Duy Tôn – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, dị dạng động tĩnh mạch (AVM) là có sự nối thông bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch, thường do bẩm sinh.

Đây là một bệnh lý rất khó xử trí, một thách thức lớn đối với bác sĩ đột quỵ, bác sĩ phẫu thuật thần kinh và bác sĩ can thiệp điện quang trên toàn thế giới. Trong một tháng qua Trung tâm Đột quỵ tiếp nhận rất nhiều ca chảy máu nội so do AVM vỡ.

Với lợi thế của một bệnh viện đa khoa tuyến cuối và sự phối hợp hiệu quả của các chuyên khoa khác trong bệnh viện, nhiều bệnh nhân nặng đã được cứu sống thần kỳ, được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Phương Nguyên

Quảng cáo
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ