Có phải bệnh đa xơ cứng hay tôi đang bị đột quỵ?

Khi bạn bị đột quỵ, mạch máu bị tắc hoặc vỡ sẽ cắt nguồn cung cấp máu cho một phần não của bạn. Với đa xơ cứng (MS), bạn sẽ mắc một căn bệnh suốt đời khi hệ thống miễn dịch của bạn, cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng, tấn công các dây thần kinh trong não và tủy sống của bạn.

25-02-2022 11:07
Theo dõi trên |

Hai loại bệnh rất khác nhau, nhưng chúng có thể giống nhau. Đó là bởi vì cả hai đều gây hại cho não của bạn. Các triệu chứng của MS và đột quỵ có thể giống nhau đến mức không phải lúc nào bác sĩ cũng hiểu đúng.

Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt. Trong khi bạn có thể đợi để nói chuyện với bác sĩ về tình trạng bệnh MS, thì việc chờ đợi để được điều trị đột quỵ có thể là một vấn đề sinh tử.

Đa xơ cứng và đột quỵ giống nhau như thế nào?

Điểm chung của MS và đột quỵ là các triệu chứng mà chúng gây ra. Tùy thuộc vào phần nào của não mà chúng ảnh hưởng, cả hai đều có thể khiến bạn:

  • Cảm thấy có những thay đổi trong cách bạn suy nghĩ và tập trung
  • Chóng mặt và lâng lâng
  • Nhức đầu
  • Cảm thấy tê hoặc yếu ở cánh tay, mặt hoặc chân của bạn
  • Có vấn đề về giọng nói, như nói ngọng
  • Cảm thấy khó đi bộ
  • Có vấn đề khi nhìn


Triệu chứng đa xơ cứng và đột quỵ thường khá giống nhau

Làm thế nào tôi có thể phân biệt đa xơ cứng và đột quỵ?

Nó có thể không dễ dàng, nhưng chụp MRI có thể cho thấy sự khác biệt khá rõ ràng. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy gọi 115 ngay lập tức.

Dưới đây là một số manh mối giúp bạn có thể phân biệt:

Hãy chú ý đến việc các triệu chứng của bạn đến nhanh như thế nào. Một cơn đột quỵ thường sẽ xảy ra rất đột ngột và không thể chờ đợi triệu chứng qua đi. Còn với đa xơ cứng có xu hướng biểu hiện chậm hơn, thường là hàng giờ hoặc hàng ngày.

Vì vậy, tốc độ mà các triệu chứng tấn công có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về những gì đang xảy ra. Nhưng nếu bạn đang ngủ khi cơn bùng phát bắt đầu hoặc bạn bỏ lỡ những dấu hiệu đầu tiên, thì nó có thể không rõ ràng lắm.

Theo thời gian, bạn có thể sẽ tìm hiểu những thay đổi của các triệu chứng MS và tìm ra thời điểm bạn xuất hiện triệu chứng. Bạn có thể ghi nhớ điều đó như một cách để phân biệt giữa cơn bùng phát MS và các triệu chứng của đột quỵ.

Điều đó nói lên rằng, khi bạn bị bùng phát MS, các triệu chứng của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều hoặc bạn có thể bị những cơn mới. Và điều đó có thể làm mất đi khả năng phán đoán của bạn. Vì vậy, luôn luôn giữ bác sĩ của bạn.

Để ý các triệu chứng bất thường. Mất khả năng nói và hiểu không phải là triệu chứng phổ biến của MS. Vì vậy, nếu bình thường bạn không gặp vấn đề này với cơn bùng phát, chúng có thể là một dấu hiệu cảnh báo đột quỵ.

MS có thể gây ra các vấn đề khác mà thông thường không gây ra đột quỵ, chẳng hạn như co thắt cơ, đau và các vấn đề về ruột và bàng quang. Có những triệu chứng này có nghĩa là nó có nhiều khả năng là một cơn bùng phát MS.

Cũng không bình thường nếu phát triển MS sau 50 tuổi, trong khi đột quỵ phổ biến hơn sau độ tuổi đó.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là những manh mối và bạn có thể cần sự trợ giúp của bác sĩ để phân loại.


Nên gọi ngay cho cấp cứu nếu nghi ngờ đột quỵ

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ?

Luôn nhận trợ giúp y tế nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về việc đó là đột quỵ hay MS. Cần có kinh nghiệm để học cách phân biệt. Ngay cả khi đó, nó có thể không rõ ràng. Với mức độ nghiêm trọng của một cơn đột quỵ, bạn nên gọi cấp cứu hơn là chờ đợi triệu chứng qua đi. Điều trị nhanh chóng có thể cứu sống bạn và giúp ngăn ngừa các vấn đề lâu dài.

Nếu đó chỉ là một đợt tái phát MS, thì điều quan trọng là bác sĩ của bạn cũng phải biết. Nó có thể là một dấu hiệu để thực hiện một số thay đổi trong cách bạn quản lý MS của bạn. Các đợt bùng phát MS do nhiễm trùng có thể cần được điều trị tại bệnh viện.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là nói chuyện với bác sĩ về khả năng bị đột quỵ. Nếu bạn có các vấn đề như tiểu đường, bệnh tim, huyết áp cao hoặc cholesterol cao, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn. Bác sĩ có thể giúp bạn kiểm soát chúng.

Bình Phương

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ