Chế độ ăn uống làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường

Cuộc chiến chống lại bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2 – ba trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới có liên quan đến việc lựa chọn thực phẩm của bạn.

01-03-2022 15:43
Theo dõi trên |

Các nhà nghiên cứu cho biết thói quen ăn uống không lành mạnh làm tăng nguy cơ tử vong liên quan đến các bệnh mãn tính. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những gì có trên đĩa của bạn có liên quan đến tỷ lệ tử vong.

Ví dụ:

  • Hơn 2/3 số ca tử vong liên quan đến bệnh tim trên toàn thế giới có thể liên quan đến việc lựa chọn thực phẩm, theo một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái. Các tác giả ước tính rằng có thể tránh được 6 triệu ca tử vong thông qua chế độ ăn uống tốt hơn.
  • Một nghiên cứu đã kết luận vào năm 2019. Chế độ ăn uống được xác định là yếu tố hàng đầu ở Hoa Kỳ.
  • Thói quen ăn uống kém đã góp phần vào gần một nửa trong số hơn 700.000 ca tử vong được xem xét như một phần của một nghiên cứu được công bố vào năm 2017. Các ca tử vong là do bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

Chuyên gia dinh dưỡng Kate Patton, MEd, RD, CCSD, LD cho biết, mỗi nghiên cứu đều minh họa tác động sâu sắc mà lựa chọn thực phẩm có thể có đối với sức khỏe của bạn. (Patton không tham gia vào nghiên cứu được trích dẫn.)

Patton giải thích: “Thực phẩm phù hợp thực sự có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính này.”


Lựa chọn thực phẩm của bạn có thể có tác động sâu sắc đến việc bạn sẽ sống được bao lâu

Thực phẩm cần tránh để ăn lành mạnh

Các nghiên cứu xác định một số thủ phạm phổ biến của chế độ ăn có liên quan đến việc ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và sự trao đổi chất của bạn. Ăn quá nhiều natri / muối được xếp vào hàng những mối quan tâm hàng đầu.

Mặc dù natri là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn, nhưng quá nhiều nó có thể dẫn đến huyết áp cao (tăng huyết áp) và các động mạch bị tổn thương gây căng thẳng cho tim của bạn. Và tăng huyết áp là bước đệm dẫn đến bệnh tim và có khả năng gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, Patton lưu ý.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, người Mỹ trung bình tiêu thụ khoảng 3.400 mg natri mỗi ngày. Hướng dẫn chế độ ăn uống của liên bang cho người Mỹ 2020-2025 khuyến nghị hạn chế lượng natri ăn vào dưới 2.300 mg mỗi ngày.

Nhưng đồ uống có đường và thực phẩm chế biến – đặc biệt là thịt cũng được cảnh báo trong các nghiên cứu, cũng như thực phẩm giàu chất béo bão hòa.

Thực phẩm để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh hơn

Con đường để ăn uống lành mạnh hơn bắt đầu từ trồng trái cây và rau quả. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ không đáp ứng được mức khuyến nghị.

Theo các nghiên cứu khác nhau, các chế độ ăn uống lành mạnh hơn, như chế độ ăn Địa Trung Hải, cũng có nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hải sản như cá hồi và cá ngừ giàu axit béo omega-3 .

Patton nói: “Những nghiên cứu này và những nghiên cứu khác giống như một lời kêu gọi hãy xem xét kỹ hơn chế độ ăn của bạn. Đó có thể là một hành động cứu mạng.”

Diệu Nhi

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ