Chất lượng ngủ kém làm tăng gấp ba lần nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu lớn cho thấy giấc ngủ kém có thể làm tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một trong những cách khiến giấc ngủ kém có thể liên quan đến bệnh tim là do độ cứng động mạch.

23-02-2022 14:03
Theo dõi trên |

Một nghiên cứu lớn cho thấy giấc ngủ kém có thể làm tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. (Ảnh minh hoạ)

Những người cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, giấc ngủ chất lượng thấp hơn hoặc giấc ngủ tổng thể ít hơn sẽ có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch càng cao.

Nghiên cứu bao gồm gần 7.000 người lớn được hỏi về thói quen ngủ và tiền sử bệnh tim của họ. Một số được đeo một thiết bị đo hoạt động ngủ của họ.

Tiến sĩ Soomi Lee, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết: “Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng, ở những người trưởng thành hoạt động tốt ở tuổi trung niên, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe giấc ngủ hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ. Nguy cơ ước tính cao hơn ở những người cung cấp cả dữ liệu giấc ngủ tự báo cáo và hoạt động cho thấy rằng việc đo lường sức khỏe giấc ngủ một cách chính xác và toàn diện là điều quan trọng để tăng khả năng dự đoán bệnh tim”.

Độ cứng động mạch

Một trong những nguyên khiến giấc ngủ kém có thể liên quan đến bệnh tim là do độ cứng động mạch.

Một nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng ngủ ít hơn 7 tiếng hoặc nhiều hơn 8 tiếng có thể gây ra cứng động mạch dẫn đến bệnh tim hoặc đột quỵ .

Những người tham gia hơn 8 giờ mỗi đêm có nguy cơ tích tụ mảng bám bên trong động mạch cao hơn 39% và đối với những người ngủ ít hơn 6 giờ, tỷ lệ này tăng lên 54%.

Do đó, những người ngủ nhiều hơn 8 tiếng hoặc ít hơn 7 tiếng có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn.

Thời lượng ngủ có thể quan trọng như tập thể dục và chế độ ăn uống đối với sức khỏe tim mạch.

Ngủ bao nhiêu là đủ?

Thời gian ngủ bao nhiêu có liên quan đến các yếu tố như tuổi tác. Các hướng dẫn cho người lớn hầu hết là ngủ từ 7 – 9  giờ mỗi đêm. Tuy nhiên, cứ 3 người Mỹ thì có một người ngủ ít hơn sáu giờ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ không ngon giấc có nguy cơ bị cao huyết áp, đột quỵ, bệnh tim, tiểu đường, béo phì, các vấn đề sức khỏe tâm thần và tử vong sớm.

Thi Nguyên, theo Spring.org.uk

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ