Chất béo thực vật và chất béo động vật ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ như thế nào?

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng việc lựa chọn loại chất béo để tiêu thụ quan trọng hơn tổng lượng chất béo trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa bệnh tim mạch, bao gồm cả đột quỵ.

21-01-2022 16:30
Theo dõi trên |

Chất béo thực vật và chất béo động vật ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ như thế nào? – Ảnh minh hoạ

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu để điều tra mối liên quan giữa nguy cơ đột quỵ và các loại chất béo, chất béo tổng hợp và chất béo từ các nguồn thực phẩm khác nhau. Dữ liệu về 73.867 phụ nữ và 43.269 nam giới không mắc bệnh tim mạch và ung thư tại thời điểm ban đầu được lấy từ 2 nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu.

Chất béo trong chế độ ăn được phân loại theo nguồn và loại, với lượng tiêu thụ được xác định bằng cách sử dụng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm. Mối liên quan giữa lượng chất béo và nguy cơ đột quỵ được đánh giá bằng cách sử dụng các mô hình nguy cơ theo tỷ lệ Cox.

Trong 3.168.151 người tham gia nghiên cứu, có 6189 trường hợp đột quỵ do tai biến (bao gồm 814 xuất huyết và 2967 thiếu máu cục bộ) đã được ghi nhận. Chế độ ăn giàu chất béo thực vật hoặc chất béo không bão hòa đa có liên quan đến tổng nguy cơ đột quỵ thấp hơn, trong khi chế độ ăn nhiều mỡ động vật không chứa dầu mỡ có liên quan đến tăng nguy cơ đối với đột quỵ. Các mối liên quan tương tự cũng được quan sát đối với đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Tuy nhiên, đối với đột quỵ xuất huyết, chỉ có một mối liên quan với mỡ động vật không có nguồn gốc.

Trong số các loại thực phẩm góp phần vào lượng chất béo, dầu thực vật có liên quan đến tổng nguy cơ đột quỵ thấp hơn, trong khi tổng số thịt đỏ đã qua chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ. Mối liên quan đối với dầu thực vật đã giảm đi sau khi các điều chỉnh được thực hiện đối với chất béo không bão hòa đa hoặc chất béo thực vật, trong khi các điều chỉnh đối với mỡ động vật không có nguồn gốc làm cho thịt đỏ đã qua chế biến và tổng số thịt đỏ không có ý nghĩa.

Tiến sĩ Fenglei Wang, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng việc lựa chọn loại chất béo để tiêu thụ quan trọng hơn tổng lượng chất béo trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa bệnh tim mạch, bao gồm cả đột quỵ. Từ kết quả này, chúng tôi khuyến nghị công chúng giảm tiêu thụ thịt đỏ và đồ hộp, giảm thiểu các phần mỡ của thịt  và thay thế bằng các loại dầu thực vật như dầu ô liu, ngô hoặc dầu đậu nành trong nấu ăn để giảm nguy cơ đột quỵ.”

Anh Thi, theo Neurologyadvisor

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ