Các hoạt động hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ lớn tuổi

Với người cao tuổi, chạy hoặc đi bộ nhanh không phải là cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bằng cách thực hiện các hoạt động thường ngày cũng có thể có lợi đáng kể cho sức khỏe tim mạch.

23-02-2022 13:03
Theo dõi trên |

Các hoạt động hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ lớn tuổi (Ảnh minh hoạ)

So với những phụ nữ vận động ít hơn 2 giờ/ngày, những phụ nữ có ít nhất 4 giờ vận động hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 43%, nguy cơ bệnh mạch vành thấp hơn 43%, giảm 30% nguy cơ đột quỵ và đáng chú ý là giảm 62% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Báo cáo đăng tải trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một nhóm đa tổ chức do các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Herbert Wertheim và Khoa học Tuổi thọ Con người tại Đại học California San Diego đã nghiên cứu tác động của hàng ngày cuộc sống vận động đến nguy cơ bệnh tim mạch.

“Nghiên cứu chứng minh rằng tất cả các hoạt động vận động đều có ý nghĩa phòng chống bệnh tật. Dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm đi, đứng hay ngồi đều góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.” – tác giả Steve Nguyen, trường Y tế Công cộng Herbert Wertheim cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thuật toán để phân loại mỗi phút dành cho các hoạt động như: ngồi, ngồi trong xe, đứng yên, chuyển động trong cuộc sống hàng ngày hoặc đi bộ hoặc chạy. Chuyển động trong cuộc sống hàng ngày bao gồm các hoạt động xảy ra khi đứng và đi bộ trong phòng hoặc sân, chẳng hạn như khi mặc quần áo, chuẩn bị bữa ăn hoặc làm vườn.

Các nhà nghiên cứu đã đo hoạt động thể chất của gần 5.416 phụ nữ Mỹ, những người từ 63 – 97 tuổi và không bị bệnh tim khi bắt đầu nghiên cứu.

Những người tham gia đã đeo một máy đo gia tốc cấp nghiên cứu trong tối đa 7 ngày để có được các phép đo chính xác về lượng thời gian họ đã dành để di chuyển và quan trọng là các loại hành vi cuộc sống hàng ngày phổ biến dẫn đến chuyển động và không thường được đưa vào các nghiên cứu trước đây về ánh sáng và mức độ vừa phải – hoạt động thể chất cường độ cao. Những nghiên cứu trước đây thường tập trung vào cường độ và thời lượng của các hoạt động như chạy và đi bộ nhanh trong khi nghiên cứu hiện tại đo lường các chuyển động nhỏ hơn ở cường độ khác nhau trong các hoạt động như nấu ăn.

Bệnh tim mạch tiếp tục là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả phụ nữ và nam giới ở Hoa Kỳ với tỷ lệ cao nhất ở người lớn từ 65 tuổi trở lên.

Trong nghiên cứu này, 616 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch, 268 người bị bệnh tim mạch vành, 253 người bị đột quỵ và 331 người chết vì bệnh tim mạch.

Tác giả cao tuổi Andrea cho biết: “Phần lớn hoạt động vận động mà người lớn tuổi tham gia gắn liền với các công việc trong cuộc sống hàng ngày, nhưng nó có thể không được coi là hoạt động thể chất.”

Thi Nguyên, theo News-medical

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ