Cà chua và tác dụng “đánh bay” nguy cơ đột quỵ thần kỳ

Cà chua là loại rau giàu chất lycopene. Loại quả diệu kỳ này giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở cả nam lẫn nữ không kém các loại rau củ và trái cây khác.

11-03-2022 09:23
Theo dõi trên |

Cơ thể của nam giới có hàm lượng lycopene trong máu là 55% có thể giảm được nguy cơ đột quỵ hơn nhóm người có hàm lượng chất chống oxy hóa trong máu thấp.

Khi giảm được nguy cơ đột quỵ từ việc ăn cà chua, chúng ta sẽ giảm được tình trạng đột quỵ thiếu máu cục bộ một cách đáng kể. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là một trong số bệnh đột quỵ phổ biến nhất. Việc hấp thu hàm lượng lycopene cao sẽ giảm 59% nguy cơ đột quỵ thiếu máu cục bộ hơn người ăn ít chất lycopene.

Có hơn 1.000 công dân Phần Lan có độ tuổi trung bình từ 46 – 65 tham gia công trình nghiên cứu. Các nhà khoa học đo lường hàm lượng lycopene trong máu của nhóm người này kể từ đầu bài nghiên cứu và họ phải mất 12 năm theo dõi. Tại thời điểm đó, có 67 người bị ảnh hưởng do đột quỵ.

Tiến sĩ Jouni Karppi thuộc Đại học Phần Lan ở thành phố Kuopio cho biết: “Công trình nghiên cứu bổ sung bằng chứng chứng minh ăn nhiều trái cây và rau củ sẽ giảm nguy cơ đột quỵ. Kết quả nghiên cứu khuyên mọi người nên ăn hơn năm phần trái cây và rau củ mỗi ngày. Theo công trình nghiên cứu trước đây, nhiều người trên thế giới có ý thức ăn nhiều rau quả sẽ giảm nguy cơ đột quỵ một cách đáng kể”.

Các công trình nghiên cứu khác cho thấy hàm lượng lycopene cao có thể giảm bệnh ung thư. Cà chua nấu chín có thể có hàm lượng lycopene nhiều hơn cà chua sống hay nước cà chua. Cà chua không chỉ là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Bên cạnh cà chua, bưởi, dưa hấu và ổi cũng giàu chất lycopene.

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng lycopene cao trong cà chua có thể giảm nguy cơ đột quỵ.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giảm nguy cơ đột quỵ

Bác sĩ Deepak Bhatt, người đứng đầu chương trình can thiệp tim mạch tại thành phố Brigham và giám đốc bệnh viện nữ tại thành phố Boston cho biết: “Chất Lycopene của trái cây và rau củ có vẻ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe”.

Người ăn chỉ cần bổ sung chất lycopene khi ăn trái cây và rau củ nguyên chất. Ông Bhatt nói: “Tăng cường trái cây và rau củ sẽ giúp nguy cơ đột quỵ”. Công trình nghiên cứu mới chỉ có sự tham gia của nam, nhưng những lợi ích mang lại cũng có thể được áp dụng cho phụ nữ.

Bác sĩ Daniel Labovitz nhận thấy mặc dù ăn nhiều rau củ là điều tốt, bài nghiên cứu chú trọng đến hàm lượng lycopene trong máu và không phải số lượng cà chua được hấp thu vào cơ thể nam giới.

Hơn nữa, công trình nghiên cứu này cho biết ăn rau quả và giảm nguy cơ đột quỵ có mối liên hệ với nhau. Ông Labovitz nó: “Cà chua không đến nỗi tệ, nhưng chúng ta vẫn chưa chứng minh được điểm đặc biệt của chúng”.

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ là bổ sung trái cây và rau củ, vận động thường xuyên. Thay đổi lối sống sẽ tốt cho sức khỏe hơn phải uống các viên thuốc kê đơn.

Công trình nghiên cứu cũng nhấn mạnh thêm người có thói quen hút thuốc lá sẽ có hàm lượng lycopene cực thấp. Hút thuốc là nguyên nhân chính gây đột quỵ.

Trọng Dy (dịch), theo Webmd.com

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ