Bệnh tiểu đường, huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ não ở bệnh nhân COVID

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đột quỵ là một biến chứng phổ biến ở người lớn phải nhập viện do mắc Covid-19 nghiêm trọng.

12-03-2022 13:39
Theo dõi trên |

Nghiên cứu do một nhóm nghiên cứu tại Đại học Southampton ở Anh dẫn đầu đã chỉ ra rằng các yếu tố nguy cơ như tiểu đường và huyết áp cao, góp phần vào nguy cơ đột quỵ, kể cả ở những người trẻ tuổi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Brain Communications đã xem xét 267 trường hợp mắc các vấn đề về thần kinh và tâm thần liên quan đến Covid-19 ở Anh.

Trong số 267 trường hợp, đột quỵ là tình trạng thường xuyên được báo cáo nhất, ảnh hưởng đến gần một nửa số bệnh nhân. Hơn 1/4 số ca đột quỵ xảy ra ở những bệnh nhân dưới 60 tuổi, nhiều người trong số họ có các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được có nghĩa là họ đã có nguy cơ đột quỵ.

Các tình trạng phổ biến khác bao gồm mê sảng, các sự kiện tâm thần và các bằng chứng khác về tổn thương não. Hơn 10% bệnh nhân gặp nhiều hơn một tình trạng thần kinh, và những bệnh nhân này có nhiều khả năng cần được chăm sóc tích cực và thông khí.

“Điều đáng chú ý là chúng tôi không chỉ quan sát thấy nhiều tình trạng thần kinh và tâm thần khác nhau trong nghiên cứu này, mà còn xảy ra cùng nhau trên cùng một bệnh nhân. Điều này cho thấy Covid có thể ảnh hưởng đến nhiều phần của hệ thần kinh ở cùng một bệnh nhân” Tiến sĩ Amy Ross-Russell, thành viên nghiên cứu tại Cơ sở Nghiên cứu Lâm sàng NIHR Southampton tại Bệnh viện Đại học Southampton NHS Foundation Trust cho biết.

Ross-Russell nói thêm: “Những bệnh nhân bị đột quỵ cũng bị tắc nghẽn mạch máu hoặc huyết khối (cục máu đông) ở những nơi khác trong cơ thể, nên dễ hiểu tại sao một số đột quỵ xảy ra khi mắc Covid-19.”

Phát hiện cho thấy Covid-19 làm tăng nguy cơ đột quỵ, kể cả ở những người trẻ tuổi. Các biện pháp có thể làm giảm điều này, bao gồm các biện pháp lối sống để tránh phát triển bệnh tiểu đường và huyết áp cao, kiểm soát tốt lượng đường trong máu và huyết áp, và tránh nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng thông qua tiêm chủng và các biện pháp y tế công cộng khác.

Bình Phương

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ