Bạn biết gì về chụp cắt lớp vi tính?

Chụp cắt lớp tim là phương pháp được sử dụng phổ biến để kiểm tra và phát hiện các bệnh lý ở tim. Việc phát hiện bệnh lý sớm sẽ nâng cao hiệu quả điều trị, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho bệnh nhân.

18-02-2022 18:36
Theo dõi trên |

Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) là phương pháp chụp hình sử dụng các tia X-quang quét theo chiều cắt ngang qua một bộ phận trên cơ thể người. (Ảnh minh hoạ)

Chụp cắt lớp vi tính cho bệnh tim

Chụp cắt lớp vi tính là một kỹ thuật quang học không xâm lấn, theo dõi và phát hiện những thay đổi về lượng máu trong các mạch máu ngoại vi tại nhiều vị trí khác nhau – bao gồm dái tai, ngón tay và ngón chân.

Quy trình này thường sử dụng ánh sáng chiếu vào da và đo từ bề mặt da. Cụ thể, những thay đổi về thể tích máu gây ra bởi áp suất có thể được phát hiện bằng cách chiếu sáng da qua tia hồng ngoại hoặc ánh sáng đi-ốt quang.

Trong khi các cơ chế của chụp cắt lớp vi tính vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nó được coi là một phương pháp kinh tế và đơn giản để phát hiện và theo dõi các vấn đề tim mạch cụ thể. Sóng chụp cắt lớp vi tính bao gồm một dạng sóng sinh lý dễ thay đổi (AC) tương ứng với sự thay đổi của tim về lượng máu trên mỗi nhịp đập của tim và dạng sóng cơ bản (DC) với các thành phần tần số thấp có thể liên quan đến điều hòa nhiệt, hô hấp và hệ thần kinh giao cảm.

Chụp cắt lớp vi tính để phát hiện và theo dõi các bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch được coi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Do đó, các bác sĩ và chuyên gia y tế ủng hộ việc phát hiện và điều trị sớm các triệu chứng tiềm ẩn để đảm bảo tránh được toàn bộ bệnh liên quan đến tim.

Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) báo cáo rằng nhịp tim là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với các bệnh tim mạch; do đó, bất kỳ thay đổi nào trong hoạt động nhịp tim bình thường (hoặc thể tích máu) là một dấu hiệu quan trọng cho một rối loạn chức năng tim mạch có thể xảy ra.

Tập trung vào tính nhất quán và theo dõi thể tích máu, chụp cắt lớp vi tính quang tuyến đã cho phép các bác sĩ sàng lọc, phát hiện và theo dõi sự hiện diện của các bệnh tim mạch một cách dễ dàng. Chụp cắt lớp vi tính thường đo thời lượng chu kỳ xung (T), xung thể tích kỹ thuật số (DVP), chỉ số tăng (AIx), thời gian truyền của sóng phản xạ (RTT) và chỉ số phản xạ (RI) cho mỗi nhịp tim.

Chụp cắt lớp vi tính thường đo huyết áp, độ bão hòa oxy và cung lượng tim thông qua một loạt các sóng và phát hiện đỉnh. Các bệnh tim mạch tập trung vào bất thường động mạch chỉ là một trong số ít mục tiêu của chụp cắt lớp vi tính quang tuyến. Ví dụ, một bệnh động mạch phổ biến được gọi là xơ vữa động mạch – nơi đường kính động mạch bị giảm do chất béo lắng đọng – có thể dễ dàng được phát hiện bằng cách sử dụng chụp cắt lớp vi tính.

Vì hệ thống động mạch phức tạp bao gồm các ống đàn hồi phân nhánh, nơi máu có xung động từ tim đi qua, bất kỳ sự tắc nghẽn nào hình thành do tích tụ chất béo sẽ tạo ra áp lực và hạn chế lưu lượng máu bình thường ở khu vực có vấn đề. Hoạt động này sẽ được nhìn thấy thông qua sự chiếu sáng bất thường của ánh sáng trong quá trình chụp cắt lớp vi tính.

Chụp ảnh quang tuyến cũng được xem trong lĩnh vực y tế như một công cụ để quản lý các bệnh tim mạch sau điều trị. Sau khi được chẩn đoán, các bệnh tim mạch có thể trở thành vấn đề hoặc hạn chế đối với một người, đặc biệt là về các lựa chọn chế độ ăn uống hạn chế, hoạt động thể chất và mức độ căng thẳng; tuy nhiên, chụp cắt lớp vi tính ngày nay được các bác sĩ sử dụng rộng rãi như một công cụ theo dõi để chăm sóc sau điều trị các bệnh tim mạch.

Lợi ích của việc sử dụng chụp cắt lớp vi tính đối với bệnh tim

Các bác sĩ và nhà y tế đã nhận ra những lợi ích do việc sử dụng chụp cắt lớp vi tính mang lại so với các phương pháp sàng lọc điển hình như điện tâm đồ (ECG). Là một công cụ tương đối rẻ hơn và đơn giản hơn, chụp cắt lớp quang tuyến cho phép dễ dàng phát hiện và theo dõi các bệnh tim mà không cần đến các biện pháp xâm lấn.

Cơ chế quang học của chụp cắt lớp vi tính cho phép các bác sĩ và nhà nghiên cứu mở rộng phạm vi của công cụ sàng lọc và kích hoạt nhiều ứng dụng hơn cho thiết bị. Ví dụ, những tiến bộ y tế mới đã tích hợp chụp cắt lớp vi tính vào công nghệ đeo được để theo dõi và quản lý hoạt động tim khi đang di chuyển.

Chất lượng của phép đo chụp cắt lớp vi tính cũng là một lợi thế vì thiết bị cho phép đo nhiều biến số để định lượng hoạt động của tim và lượng máu bình thường. Với các khu vực đo lường có thể khác nhau, quá trình giám sát trở nên dễ dàng hơn nữa. Hiện tại, các nghiên cứu đang thúc đẩy việc sử dụng chụp cắt lớp vi tính trong nhiều ứng dụng y tế hơn.

T.N, theo News-medical

 

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ người Trung Quốc khi đang biểu diễn trong tiệc sinh nhật bất ngờ ngã xuống rồi ngất . Cô được đưa tới bệnh viên cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ