Aspirin sẽ không giúp ngăn ngừa cơn đau tim

Nghiên cứu cho thấy uống aspirin mỗi ngày để ngăn ngừa đau tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư chỉ có hiệu quả đối với những người dưới cân nặng nhất định.

28-01-2022 16:14
Theo dõi trên |

Bạn có dùng aspirin như một cách để bảo vệ mình chống lại bệnh tim và một số loại ung thư không?

Làm như vậy có thể không mang lại cho bạn tất cả những lợi ích nếu bạn vượt quá trọng lượng nhất định, một nghiên cứu mới tuyên bố.

Cụ thể, tác dụng của aspirin trong việc ngăn ngừa các biến cố tim mạch và ung thư khác nhau đáng kể tùy theo cân nặng.


Những người có cân nặng vượt chuẩn uống aspirin không có khả năng phòng ngừa đau tim, đột quỵ

Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ khuyến nghị nên dùng aspirin liều thấp thường xuyên nếu bạn ở độ tuổi từ 50 đến 69 như một cách để ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư.

Những người từ 110 đến 154 pound (khoảng 50 – 70 kg) uống 81 miligam (mg) aspirin được phát hiện có nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc các biến cố tim mạch lớn khác thấp hơn khoảng 23%.

Nhưng những người trên 154 pound (trên 70 kg) không nhận được những lợi ích tương tự khi dùng aspirin.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét việc tăng liều cho những người có trọng lượng cao hơn, cụ thể một liều đầy đủ aspirin là 325 mg. Tuy nhiên, việc dùng 325 mg mỗi ngày lại có liên quan đến việc chảy máu quá nhiều ở một số người.

Ai nên dùng aspirin và liều lượng bao nhiêu?

Tiến sĩ Michael Miller, giáo sư y học tim mạch tại Đại học Maryland School of Medicine cho biết: “Aspirin nên được cân nhắc cho những ai đã từng bị đau tim hoặc đột quỵ không phải do xuất huyết, cũng như nam giới và phụ nữ trung niên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn dựa trên các yếu tố nguy cơ bệnh tim.”

Các yếu tố nguy cơ biến cố tim mạch bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh tim, tăng huyết áp, tiểu đường, cholesterol cao và hút thuốc.

Tuy nhiên, việc xác định liều lượng nào sẽ hiệu quả ở những người nặng hơn vẫn là một ẩn số.

Tuy nhiên, dựa trên kết quả của nghiên cứu mới, Miller cho biết ông chắc chắn sẽ cân nhắc sử dụng aspirin đủ liều hàng ngày cho những người nặng hơn 154 pound và hút thuốc lá, hoặc mắc bệnh tiểu đường hoặc cholesterol cao.

Ông giải thích, “Điều này là do khả năng hình thành cục máu đông vốn có của họ cao hơn.”

Miller nói rằng những người đàn ông và phụ nữ đủ điều kiện sử dụng aspirin nên nói chuyện với bác sĩ của họ để xác định liều lượng phù hợp.

Tuấn Tú, theo healthline

  • Từ khóa:
Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ