Ăn đủ chất xơ giúp bạn không bị đột quỵ

Nghiên cứu của Đại học Leeds phát hiện ra rằng những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có nguy cơ bị đột quỵ đầu tiên thấp hơn.

08-03-2022 09:02
Theo dõi trên |

Ăn nhiều chất xơ không những có lợi cho tim, hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư đại tràng, mà còn có thể giảm nguy cơ đột quỵ.

Một số yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ mà bạn có thể tránh được thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh.

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ vì nó có thể làm tăng huyết áp và mức cholesterol. Có khoảng 1,3 triệu người sống sót sau đột quỵ ở Anh, và các triệu chứng của bạn sẽ phụ thuộc vào phần não bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương.

Nghiên cứu của Đại học Leeds phát hiện ra rằng những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có nguy cơ bị đột quỵ đầu tiên thấp hơn.

Hướng dẫn của chính phủ được công bố vào tháng 7/2015 nói rằng lượng chất xơ trong chế độ ăn của chúng ta nên tăng lên 30g mỗi ngày, như một phần của chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh. Vì hầu hết người lớn chỉ ăn trung bình khoảng 18g mỗi ngày nên chúng ta cần tìm cách tăng lượng ăn vào.

Các nghiên cứu của trường đại học cho thấy rằng tăng 7 gam chất xơ mỗi ngày có thể làm giảm 7% nguy cơ đột quỵ lần đầu.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích và kết hợp các kết quả từ tám nghiên cứu được công bố từ năm 1990 đến năm 2012.

“Hầu hết chúng ta cần ăn nhiều chất xơ hơn và ít bổ sung đường hơn trong chế độ ăn uống của mình. Ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và ung thư ruột kết. Do đó, họ lập luận, điều rất quan trọng là phải bổ sung chất xơ từ nhiều nguồn khác nhau, bởi vì ăn quá nhiều một loại thực phẩm có thể không cung cấp cho bạn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.” – Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh giải thích.

Hiệp hội Đột quỵ lưu ý rằng thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu của bạn, vì vậy khi chọn thực phẩm giàu tinh bột, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, hoặc các loại ngũ cốc như ngũ cốc nguyên hạt. Trong khi một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ vì nó có thể làm tăng huyết áp và mức cholesterol. Tổ chức Tim mạch Anh cảnh báo rằng chất xơ không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn có thể giúp trái tim của bạn khỏe mạnh.

Thi Nguyên, theo Lifestyle

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Mỡ thừa là một vấn đề nan giải không chỉ ở nữ giới mà cánh mày râu vẫn luôn đau đầu. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, mỡ thừa ở vùng bụng còn là hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ