6 loại thực phẩm mà người lớn tuổi sống sót sau đột quỵ nên thêm vào chế độ ăn uống 

Thói quen ăn uống kém có thể làm chậm quá trình hồi phục của đột quỵ và tăng khả năng bị đột quỵ tái phát. Vì vậy, người cao tuổi cần bổ sung những thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống để tăng cường chức năng tim và não. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm một số lựa chọn thực phẩm thích hợp cho người sau đột quỵ và khám phá những lợi ích mà mỗi món mang lại.

10-03-2022 16:24
Theo dõi trên |

1. Đậu

Đậu là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời vì chỉ số đường huyết thấp. Ăn ít nhất một chén đậu mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp và giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh.

Các loại đậu là một lựa chọn thay thế tốt cho thịt đỏ và các loại thực phẩm chế biến sẵn có thể gây đột quỵ tái phát. Một số loại đậu tốt nhất cho người cao tuổi sống sót sau đột quỵ nên ăn là đậu đen và đậu tây.

2. Quả việt quất

Chất xơ trong quả việt quất có thể làm giảm mức cholesterol, điều quan trọng để phục hồi đột quỵ. Trái cây cũng chứa chất phytochemical giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác. Ăn quả việt quất mỗi ngày có thể có tác động tích cực đến huyết áp của người thân và ngăn ngừa tăng huyết áp.

3. Cải xoăn Kale

Axit folic có trong cải xoăn có thể ngăn ngừa đột quỵ tái phát và giảm homocysteine ​​trong máu. Homocysteine ​​là một hợp chất có liên quan đến cục máu đông, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Khó nhai là hiện tượng điển hình sau đột quỵ, nhưng thực phẩm như cải xoăn có thể được hấp cho đến khi chúng mềm và dễ tiêu hóa hơn. Ngoài axit folic, loại rau xanh này còn cung cấp nhiều loại khoáng chất, vitamin và chất xơ.

4. Sữa chua Hy Lạp

Probiotics trong sữa chua giúp người cao tuổi kiểm soát cân nặng và tăng cường tuần hoàn, giúp tim mạch tốt hơn. Sữa chua Hy Lạp là nguồn cung cấp canxi và protein tuyệt vời, có thể giúp người cao tuổi cảm thấy no và tránh ăn quá nhiều.

Người cao tuổi nên ăn sữa chua Hy Lạp đơn giản, nhưng để có thêm hương vị, họ có thể thêm quả việt quất, dâu tây và các loại trái cây tươi khác. Sữa chua cũng có thể được thêm vào sinh tố.

5. Hạt Quinoa (hạt diêm mạch)

Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong quinoa có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách ngăn ngừa chứng viêm và giảm huyết áp. Magie trong thực phẩm không chứa gluten này có thể làm giãn mạch máu và tăng cường tuần hoàn, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và đẩy nhanh quá trình hồi phục đột quỵ. Nếu người thân của bạn thích ăn gạo trắng, quinoa là một sự thay thế lành mạnh.

6. Cá hồi

Loại cá này chứa axit béo omega-3 giúp những người sống sót sau đột quỵ cao tuổi kiểm soát huyết áp và mức cholesterol, ngăn tim làm việc quá giờ.

Ăn cá hồi vài lần mỗi tuần có thể tăng cường endorphin tạo cảm giác dễ chịu được tiết ra khắp cơ thể, giảm mức độ căng thẳng của cha mẹ bạn và tăng cường sức khỏe não bộ của họ.

Ngoài cá hồi, người thân của bạn có thể ăn các loại cá béo khác như cá ngừ, cá mòi, cá thu. Người cao niên có thể đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến tuổi tác.

Thi Nguyên

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ