5 cách để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn ngay từ khi còn trẻ

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Bệnh tim có khả năng phòng ngừa cao, vì vậy không bao giờ là quá sớm để xem xét những gì bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe của trái tim. Dưới đây là 5 cách mà bạn có thể thực hiện để bảo vệ sức khoẻ tim mạch của mình.

08-03-2022 16:38
Theo dõi trên |

Tại Hoa Kỳ, cứ 10 người chết vì bệnh tim thì có hai người ở độ tuổi dưới 65. (Ảnh minh hoạ)

1. Kiểm tra sức khỏe tim mạch

Khi ai đó chết đột ngột và bất ngờ vì bệnh tim dù họ đã tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc và ăn uống đầy đủ.

Thực tế, một số yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim – bao gồm huyết áp cao và cholesterol LDL cao – là những thứ bạn cần phải được bác sĩ kiểm tra.

Nếu bạn từ 45 tuổi trở lên và chưa mắc bệnh tim, bạn nên bắt đầu kiểm tra sức khỏe tim mạch kết hợp thông tin về các yếu tố nguy cơ của mình và ước tính khả năng phát triển bệnh tim trong 5 năm tới.

Bác sĩ có thể sử dụng thông tin này để xác định xem bạn có cần thay đổi lối sống hay không và liệu bạn có được lợi từ các loại thuốc phòng ngừa để giảm huyết áp và cholesterol của mình hay không.

Mỗi loại thuốc hạ huyết áp và giảm cholesterol đều làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim khoảng 25%. Vì vậy, nếu chúng được khuyến nghị cho bạn, sử dụng chúng lâu dài là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ năm 2012 cho thấy khoảng 76% người Úc từ 45 – 74 tuổi có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ lần đầu đã không sử dụng các phương pháp điều trị cứu sống này.

Bệnh tiểu đường là một nguyên nhân quan trọng khác của bệnh tim. Bác sĩ sẽ có thể hướng dẫn bạn về việc bạn có cần kiểm tra bệnh tiểu đường hay không. Nếu bạn bị tiểu đường, bác sĩ sẽ giúp đảm bảo bệnh được kiểm soát tốt, để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc làm hỏng các mạch máu và góp phần vào các quá trình cơ bản dẫn đến bệnh tim. Những người hiện đang hút thuốc có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn khoảng 2 lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt của Úc cho thấy những người hút thuốc chết sớm hơn những người chưa bao giờ hút thuốc khoảng 10 năm và có tới 2/3 số người đang hút thuốc chết vì thói quen của họ.

Tuy nhiên, việc bỏ thuốc lá hoàn toàn có thể đảo ngược tình thế này. Bỏ thuốc lá ở mọi lứa tuổi đều có lợi vì vậy hãy từ bỏ càng sớm càng tốt. Về lâu dài, những người bỏ thuốc lá trước 45 tuổi có tuổi thọ tương đương với những người chưa bao giờ hút thuốc.

3. Cải thiện dinh dưỡng 

Chế độ ăn uống nghèo nàn, thừa cân và béo phì là những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim. Tuy nhiên, nhiều chế độ ăn kiêng phổ biến không được khoa học ủng hộ.

Một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Đối với hầu hết mọi người, những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như tăng lượng trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt và giảm lượng muối, có thể mang lại nhiều lợi ích.

4. Cắt giảm muối 

Các thử nghiệm ngẫu nhiên về giảm muối cho thấy tác dụng rõ ràng trong việc giảm huyết áp, một nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim.

Để giảm lượng muối ăn vào, bạn có thể thử giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn và cắt giảm lượng muối bạn thêm vào thức ăn.

Các chất thay thế muối, mặc dù không được bày bán rộng rãi trên các kệ siêu thị, nhưng cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Muối được tạo thành từ natri clorua; thay thế muối bao gồm việc thay thế một phần natri clorua bằng kali clorua có tác dụng làm giảm huyết áp.

5. Hoạt động thể chất thường xuyên

Hoạt động thể chất ngoài việc tốt cho vòng eo còn giúp cải thiện chức năng của tim. Các nghiên cứu đã liên kết việc tập thể dục thường xuyên với nguy cơ bị đau tim thấp hơn .

Theo khuyến nghị, người lớn nên tập thể dục cường độ trung bình ít nhất 30 phút trong hầu hết các ngày, nhưng thậm chí một lượng nhỏ hơn cũng có lợi. Bất kỳ hình thức vận động nào cũng tốt, vì vậy nếu bạn mới bắt đầu, hãy chọn một hoạt động bạn thích và vận động.

Thi Nguyên

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ